Thursday, 20/6/2019 | 4:03 UTC+7
i-News

คนร้ายยิงผู้โดยสารรถรางเนเธอร์แลนด์ จนท.ฟันธงก่อการร้าย

เกิดเหตุคนร้ายเปิดฉากกราดยิงใส่ผู้โดยสารบนรถรางแทรมในเมืองอูเทร็คต์ (Utrecht) ของเนเธอร์แลนด์ เวลาราว 10.45 น.วันจันทร์ (18 มีนาคม) ตามเวลาท้องถิ่น พบมีผู้บาดเจ็บ มีรายงานเสียชีวิต 3 ราย สถานที่เกิดเหตุในเวลานี้ถูกปิดล้อม หน่วยฉุกเฉินพร้อมรถพยาบาลมาถึงที่เกิดเหตุแล้ว คนร้ายหนีไปได้ จนท.เร่งสรุปเป็นการก่อการร้าย

เมื่อวันจันทร์ (18) ที่จัตุรัสสถานีรถรางแทรมนอกย่านดาวน์ทาวน์ของเมืองอูเทร็คต์ (Utrecht) ของเนเธอร์แลนด์ถูกปิดหลังเกิดเหตุคนร้ายบุกเข้ากราดยิงผู้โดยสารถึงในตัวรถรางแทรม

แม้จะมีการปิดล้อมเกิดขึ้นแต่พบว่ามือปืนสามารถหลบหนีไปได้ ตำรวจเนเธอร์แลนด์กล่าวว่า กำลังสืบหาแรงจูงใจของคนร้าย ที่อาจมีแรงจูงใจต้องการก่อการร้าย ตามรายงานของรอยเตอร์

โฆษกตำรวจเนเธอร์แลนด์แถลงล่าสุดว่า มีผู้เสียชีวิต 3 ราย

สำนักข่าว NOS ของเนเธอร์แลนด์รายงานว่า มีร่างผู้เสียชีวิตที่ถูกผ้าขาวปิดไว้นอนบนรางรถรางแทรมจุดเกิดเหตุ

สำนักข่างอัล-ญะซีเราะห์รายงานว่า มีผู้บาดเจ็บอีก 9 รายจากเหตุยิงที่เกิดขึ้น

ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ระบุว่า เหตุกราดยิงนี้มีลักษณะเป็นการก่อการร้าย ตามรายงานของสำนักข่าวรัสเซียทูเดย์

อัล-ญะซีเราะห์รายงานอีกว่า ตำรวจ Utrecht ได้เผยแพร่ภาพถ่ายของ Gokman Tanis ชายอายุราว 37 ปีที่เกิดในตุรกี “ในการเชื่อมโยงกับเหตุยิงที่รถราง” พร้อมคำเตือน “อย่าเข้าหาเขาด้วยตัวเอง แต่โทรหาเจ้าหน้าที่ทันที”

เฮลิคอปเตอร์กู้ภัยฉุกเฉิน เมดิแวค (Medevac) ถูกส่งไปเพื่อรับผู้บาดเจ็บ ตำรวจเมืองอูเทร็คต์ระบุ พร้อมกับขอร้องให้กับบรรดานักขับหลีกทางให้กับรถพยาบาลฉุกเฉิน

สำนักงานตำรวจเมืองอูเทร็คต์ออกแถลงการณ์ผ่านทางทวีตเตอร์ว่า เหตุกราดยิงเกิดขึ้นที่ถนน 24 โอคโบเบอร์เพลน เมืองอูเทร็คต์ ในเวลาราว 10.45 น.มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก สถานที่โดยรอบถูกปิดล้อมแล้ว และในเวลานี้ทางตำรวจกำลังสอบสวน

มีการยกระดับการเตือนก่อการร้ายในขั้นสูงในเมืองหลังเกิดเหตุกราดยิง โดยสำนักงานต่อต้านการก่อการร้ายแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ NATC (The National Anti-Terrorism Coordinator) ได้ยกระดับการเตือนภัยก่อการร้ายไปอยู่ที่ระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด คาดว่าจะยังคงเตือนภัยไปจนถึงเวลา 18.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น

ด้านนายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ มาร์ก รุตต์ (Mark Rutte ) กล่าวว่า เขากังวลเป็นอย่างมาก และจะมีการหารือฉุกเฉินเกิดขึ้นต่อเหตุการณ์

จูสต์ ลานชาก (Joost Lanshage)โฆษกตำรวจเนเธอร์แลนด์แถลงถึงเหตุที่เกิดขึ้นว่า “มีการยิงไม่กี่นัดเกิดขึ้นบนรถรางโดยสารแทรม และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนไม่มาก ได้มีการส่งเฮลิคอปเตอร์ไปที่จุดเกิดเหตุ ยังไม่มีการจับกุม” 

โฆษกตำรวจเนเธอร์แลนด์กล่าวอีกว่าตำรวจล้อมรอบอาคารซึ่งเชื่อว่ามือปืนต้องสงสัยหลบซ่อนอยู่

“ เรายังไม่สามารถแยกแยะแรงจูงใจของผู้ก่อการร้ายได้” Pieter-Jaap Aalbersberg เจ้าหน้าที่ประสานงานต่อต้านการก่อการร้าย และความมั่นคงแห่งชาติ (NCTV) กล่าว

รอยเตอร์รายงานว่า มีการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยที่โรงเรียน มัสยิด และย่านการขนส่งสาธารณะ

ความคิดเห็น

comments

About