Tuesday, 25/6/2019 | 8:27 UTC+7
i-News

ต้นแบบประชาธิปไตย ฝรั่งเศสห้ามผู้ประท้วงเข้าเขตใจกลางกรุง

รัฐบาลฝรั่งเศสได้สั่งเปลี่ยนตัวผู้บัญชาการตำรวจปารีส พร้อมสั่งปิดเขตย่านเมโทรใจกลางกรุงปารีส ห้ามการประท้วงกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองเข้าใกล้ หลังความรุนแรงที่กลายเป็นจลาจลที่มีทั้งการปล้นสะดม ทำลายร้านค้า พร้อมจุดไฟเผาในเขตถนนย่านฌ็องเซลิเซ่เมื่อสุดสัปดาห์

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน รายงานเมื่อวันจันทร์(18 มีนาคม)ว่า นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส เอดัวร์ ฟีลิป ประกาศมาตราการแข็งกร้าวในวันจันทร์(18) หลังจากรัฐบาลฝรั่งเศสออกมายอมรับในความล้มเหลวในการเข้าจัดการกับเหตุจลาจล และการลอบวางเพลิงช่วงสุดสัปดาห์

“นับตั้งแต่วันเสาร์หน้าเป็นต้นไป เราจะสั่งห้ามการประท้วงเสื้อกั๊กเหลืองในเขตที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดในทันทีที่เราพบว่ามีกลุ่มหัวรุนแรงแฝงตัวรวมไปถึงเป้าหมายในการสร้างความเสียหาย” ฟีลิปกล่าวผ่านแถลงการณ์ทางโทรทัศน์

นอกจากนี้ ฟีลิปยังได้สั่งให้ มิเชล เดลปูช์  (Michel Delpuech) ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจปารีสออกจากตำแหน่ง และให้ดิดิเยร์ ลัลล์มองต์ (Didier Lallement) ที่ทำงานในภาคตะวันตกของฝรั่งเศสให้เข้ามารับทำหน้าที่แทน

รัฐบาลฝรั่งเศสกำลังระส่ำระส่ายจากเหตุที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงฝรั่งเศสไม่สามารถสกัดกั้นการประท้วง ป้องกันความรุนแรง การลอบวางเพลิง และการปล้นสะดมร้านค้าบนย่านฌ็องเซลิเซ่ (Champs Elysees)ช่วงสุดสัปดาห์ล่าสุดได้

กลุ่มผู้ประท้วงชุดดำจำนวนหลายร้อยคนของการเคลื่อนไหวเสื้อกั๊กเหลืองได้สร้างความเสียหายมากกว่า 7 ชั่วโมงระหว่างที่ผู้ประท้วงร่วม 10,000 คนเดินขบวนในเมืองหลวงฝรั่งเศส มีไม่ต่ำกว่า 90 แห่งของธุรกฺจและร้านค้า รวมไปถึงร้านจำหน่ายสินค้าแบรนด์ชื่อดัง ได้รับความเสียหาย และถูกเข้าขโมยสินค้าที่อยู่ด้านใน ส่วนธนาคารและภัตตาคารถูกจุดไฟเผา

ด้านผู้ช่วยรัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศส โลร็องต์ นูเนซ (Laurent Nuñez) ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุฝรั่งเศสวันจันทร์(18)ว่า ตำรวจฝรั่งเศสมีความก้าวร้าวน้อยลง ตอบสนองน้อยกว่าปกติในช่วงสุดสัปดาห์ และสัญญาว่าจะทำการตรวจสอบคำสั่งที่ทางเจ้าหน้าที่ปฎิบัติได้รับ และการส่งตัวตัวคนเหล่านั้นไปปฎิบัติหน้าที่

โดยเขากล่าวว่า “มีคำสั่งที่ไม่เหมาะสมออกมาให้ลดการใช้เครื่องยิงบอลยาง (เครื่องควบคุมฝูงชน)” และนูเนซกล่าวต่อว่า เขาต้องการให้การบังคับใช้กฎหมายมีความเข้มงวด และตำรวจหน่วยพิเศษถูกส่งออกไปในฐานะหน่วยปราบจลาจล

ด้านสมาพันธ์ธุรกิจการประกันภัยฝรั่งเศส (The French Insurance Federation) ออกแถลงการณ์เมื่อว้นจ้นทร์(18)ว่า การเรียกร้องเงินประกันในช่วง 3เดือนที่เกี่ยวข้องกับการประท้วงเสื้อกั๊กเหลืองที่ไม่รวมถึงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาประมาณราว 170 ล้านยูโร

ความคิดเห็น

comments

About