Thursday, 20/6/2019 | 4:18 UTC+7
i-News

เลวเกินคน นักโทษนิวซีแลนด์ไม่ยอมรับมือกราดยิงคนในมัสยิด

ผู้ก่อการร้ายผิวขาวที่ก่อเหตุกราดยิงคนละหมาดในมัสยิดที่เมืองไครสต์เชิร์ชจนมีคนตาย 50 ศพอาจโดนโทษจำคุกตลอดชีวิต และมีแนวโน้มว่าจะถูกแยกขังเดี่ยวเพื่อไม่ให้นักโทษคนอื่นๆ รุมทำร้าย จากความเห็นของนักอาชญาวิทยา และอดีตผู้ต้องขัง จากพฤติกรรมโหดร้ายที่ทำให้เพื่อนนักโทษด้วยกันไม่สามารถรับได้

เหตุโจมตีมัสยิด 2 แห่งที่เมืองไครสต์เชิร์ชเมื่อวันศุกร์ที่ (15) ผ่านมาทำให้ชาวมุสลิมที่เดินทางไปละหมาดวันศุกร์เสียชีวิต 50 คน และจุดกระแสประณามจากผู้คนทั่วโลก

“เขาคงจะเป็นนักโทษใหม่ที่ฉาวโฉ่อย่างยิ่งในเรือนจำซึ่งผู้ต้องขัง 80% เป็นชาวเมารี หรือคนจากหมู่เกาะแปซิฟิก และอย่าลืมว่าตัวเขาเองก็เป็นพวกถือลัทธิคลั่งผิวขาวเป็นใหญ่ (white supremacist) ด้วย” เกร็ก นิวโบลด์ อาจารย์ด้านอาชญาวิทยาจากมหาวิทยาลัยแคนเทอบิวรี ซึ่งเคยติดคุก 5 ปีในคดียาเสพติด ระบุ

“เขาจะหาเพื่อนไม่ได้ แม้แต่กับคนผิวขาวด้วยกัน” 

กฎหมายนิวซีแลนด์ไม่มีระวางโทษประหารชีวิต ทว่า เบรนตัน ทาร์แรนต์ มือปืนชาวออสเตรเลียวัย 28 ปี คงจะโดนโทษจำคุกสถานหนัก หากศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง 

ไซมอน คัลเลน ทนายฝ่ายคดีอาญา ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า ผู้ก่อการร้ายผิวขาวรายนี้อาจถูกจำคุกตลอดชีวิตโดยหมดสิทธิ์ขอทำทัณฑ์บน ซึ่งเป็นบทลงโทษที่ “ไม่มีใครเคยโดนมาก่อน” ในนิวซีแลนด์

นักอาชญวิทยา เชื่อว่าเป็นไปได้ที่ ทาร์แรนต์ จะถูกขังเดี่ยวอย่างน้อยก็ในช่วง 5-10 ปีแรก และยังเล่าด้วยว่าสมัยที่ตนยังอยู่ในคุกเคยมีนักโทษคดีฆ่าข่มขืนถูกปาดคอเสียชีวิตคาเรือนจำเมื่อปี 1979

สื่อนิวซีแลนด์อ้างบทสัมภาษณ์สมาชิกแก๊งมอเตอร์ไซค์ชื่อดัง ซึ่งบอกว่า “เรามีเพื่อนอยู่ในนั้น” ซึ่งหมายความว่าพวกเขาอาจเล่นงาน ทาร์แรนต์ ผู้ก่อการร้ายกราดยิงคนในมัสยิด ถ้ามีโอกาส

นิวซีแลนด์มีเรือนจำความมั่นคงสูงอยู่เพียงแห่งเดียวคือเรือนจำอ็อคแลนด์ (Auckland Prison) ที่เขตปาเรโมเรโน โดยภายในห้องขังขนาด 81 ตารางเมตรจะมีเตียงนอน ห้องน้ำ และฝักบัวอาบน้ำ และมีการติดกล้องวงจรปิดให้เจ้าหน้าที่เฝ้าดูพฤติกรรมของนักโทษได้ตลอดเวลา

ความคิดเห็น

comments

About