Tuesday, 25/6/2019 | 8:15 UTC+7
i-News

ฮามาสประกาศหยุดยิงกับยิว หลังอิยิปต์เป็นตัวกลาง

การหยุดยิงเกิดขึ้นหลังจากเครื่องบินขับไล่ไอพ่นอิสราเอลโจมตีพื้นที่ในฉนวนกาซาเพื่อตอบโต้การยิงจรวดจากฉนวนกาซาเข้าโจมตีในพื้นที่อิสราเอล

ฮามาสที่ควบคุมฉนวนกาซากล่าวว่าการหยุดยิงกับอิสราเอล เกิดขึ้นโดยมีอิยิปต์เป็นตัวกลางในการเจรจา แม้จะมีการยิงปะทะกันอยู่บางพื้นที่ และการทิ้งระเบิดยังเกิดขึ้นจนถึงช่วงเช้าของวันอังคาร(26 มีนาคม)

“ความพยายามของอียิปต์ประสบความสำเร็จด้วยการหยุดยิงระหว่างกลุ่มผู้ยึดครองและกลุ่มต่อต้าน” Fawzi Barhoum โฆษกของฮามาสกล่าว

อิสราเอลยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้

การสู้รบเกิดขึ้นไม่นานหลังจากมีการยิงจรวดหลายลูกจากฉนวนกาซาไปยังอิสราเอลในเย็นวันจันทร์ตามแถลงการณ์ร่วมที่ออกโดยกลุ่มติดอาวุธของฉนวนกาซาเพื่อตอบโต้การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลที่โจมตีเป้าหมายฮามาสทั่วดินแดนปาเลสไตน์

ฮามาส และอิสลามญิฮาดในกาซากล่าวว่าพวกเขายิงขีปนาวุธข้ามพรมแดน และเตือนว่าพวกเขาจะเพิ่มการโจมตีหากกองทัพอิสราเอลยังคงทำการโจมตีทางอากาศต่อไป

เสียงไซเรนดังขึ้นหลายแห่งทางตอนใต้ของอิสราเอลใกล้กับชายแดน ตามการเปิดเผยของกองทัพอิสราเอล

ก่อนหน้านี้เมื่อวันจันทร์เครื่องบินรบของอิสราเอลได้เปิดตัวการโจมตีทางอากาศยังเป้าหมายที่ตั้งของฮามาสทั่วฉนวนกาซาเพื่อตอบโต้จรวดที่ถูกยิงออกจากกาซา เข้าโจมตีบ้านเรือนจนทำให้มีชาวอิสราเอล 7 คนบาดเจ็บ

เมื่อการโจมตีของอิสราเอลเริ่มต้นขึ้นชาวเมืองทางตอนเหนือของฉนวนกาซาระบุว่าได้ยินเสียงระเบิดเมื่อเช้าวันจันทร์ สื่อท้องถิ่นรายงานว่ามีการโจมตีทางอากาศในพื้นที่เกษตรกรรมในด้านตะวันออกของเมือง Khan Younis ที่ตั้งอยู่ทางใต้ของฉนวนกาซา

แฮร์รี่ ฟอว์เซ็ตต์ ผู้สื่อข่าวอัลจาซีรารายงานจากชายแดนกาซา – อิสราเอลกล่าวว่าอาคารที่ว่างเปล่าจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับฮามาสถูกโจมตี

“เราได้เห็นควันลอยขึ้นมาจากขอบฟ้ากาซาด้านหลังเรา และเราเห็นการยืนยันจากทหารอิสราเอลว่าการโจมตีเหล่านี้เริ่มขึ้นแล้ว

“จากเพื่อนร่วมงานของเราในฉนวนกาซาเราได้ยินมาว่าจนถึงตอนนี้เป้าหมายดูเหมือนจะเป็นค่ายฝึกที่ว่างเปล่าที่เกี่ยวข้องกับกองทหารของฮามาส … และยังเป็นฐานทางทะเลอีกด้วย” เขากล่าว

หลังจากนั้นเขาก็พูดว่าอาคาร “อยู่ตรงกลางของเมืองกาซาที่มีประชากรหนาแน่น” ถูก “ทำลายทั้งหมด”

โรงพยาบาลอยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีการระเบิดเตือนเล็กน้อยสี่ครั้งก่อนที่จะมีขนาดใหญ่ที่สุดซึ่งทำให้อาคารพังถล่ม

อิสราเอลกล่าวว่าได้ทำลายสำนักงานข่าวกรองทางทหารของฮามาสแล้ว

กระทรวงสาธารณสุขของฉนวนกาซากล่าวว่าชาวปาเลสไตน์ 7 คนได้รับบาดเจ็บจากการโจมตี

เมื่อถูกถามว่าฮามาสเป็นผู้รับผิดชอบในการยิงจรวดเข้าใส่อิสราเอลหรือไม่โฆษกของ Hamas Abdullatif al-Kanoo บอกกับ Al Jazeera ว่า: “ชาวอิสราเอลยังคงโจมตีดินแดนกาซาที่อ่อนแอ และรุกรานต่อดินแดนของชาวปาเลสไตน์ … เป็นผลที่ตามมาจากการกระทำของพวกเขากับคนของเราในฉนวนกาซา และฝั่งตะวันตกและในเยรูซาเล็ม”

“ฮามาสจะไม่ปล่อยให้ประชาชนของเราถูกขัดขวาง…การต่อต้านจะหยุดลงถ้าจำเป็น”

เขาประณามการโจมตีของอิสราเอล

“การทิ้งระเบิดในฉนวนกาซาของอิสราเอลในปัจจุบันสะท้อนให้เห็นถึงลักษณะทางอาญาของตน การต่อต้านชาวปาเลสไตน์จะไม่ยอมให้มีการยึดครองของ และกดขี่ประชาชน”

ที่มา อัล-ญะซีเราะห์

ความคิดเห็น

comments

About