Monday, 17/6/2019 | 8:45 UTC+7
i-News

ม็อบซูดานหวังกล่อมทหารร่วมโค่น ปธน.

ผู้ประท้วงซูดานเสนอการพูดคุยกับกองทัพในเรื่องจัดตั้งรัฐบาลเปลี่ยนผ่าน ในขณะที่ประชาชนหลายพันคนไม่เกรงกลัวต่อการปราบปรามของเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง รวมตัวชุมนุมต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 กดดันให้ประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาชีร์ของซูดานลาออกจากตำแหน่งและเรียกร้องให้ทหารยืนหยัดเคียงข้างพวกเขา

ประเทศในแอฟริกาตะวันออกแห่งนี้ตกอยู่ในภาวะสั่นคลอนจากการประท้วงที่ยืดเยื้อมานานกว่า 3 เดือน ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากการต่อต้านราคาอาหารที่พุ่งสูง ก่อนจะมีกลุ่มการเมืองเข้ามาสนับสนุนจนลุกลามบานปลายเป็นการชุมนุมทั่วประเทศขับไล่ประธานาธิบดีซึ่งปกครองซูดานมามานเกือบ 30 ปี

ในการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ผู้ชุมนุมหลายพันคนปักหลักบริเวณด้านนอกของกองบัญชาการทหารหลายแห่งในกรุงคาร์ทูมมาตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะที่กองบัญชาการทหารเหล่านั้นยังเป็นที่ตั้งบ้านพักประธานาธิบดี และกระทรวงกลาโหมด้วย

พวกเขาเรียกร้องให้กองทัพปกป้องประชาชนและสนับสนุนเสียงเรียกร้องที่ขอให้บาเชียร์ลาออกจากตำแหน่ง “เมื่อมีทหารอยู่ที่นี่ เราก็ไม่มีความหวั่นกลัวใดๆ” ผู้ประท้วงคนหนึ่งบอก

บูชารา จูมา รัฐมนตรีมหาดไทยระบุว่ามีผู้ประท้วงเสียชีวิต 7 รายเมื่อวันเสาร์(6) จากการปะทะกันระหว่างการสลายการชุมนุม และบาดเจ็บ 15 คน โดยมีเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงได้รับบาดเจ็บสูงถึง 42 ราย ทั้งนี้รวมแล้วมีผู้ประท้วงถูกจับกุม 2,496 คน

ด้านนายพล อาวัด อิบนูฟ รัฐมนตรีกลาโหมประกาศจะธำรงไว้ซึ่งความมั่นคงและเสถียรภาพของซูดาน “กองทัพซูดานเข้าใจเหตุผลของผู้ประท้วง และไม่ต่อต้านความต้องการและความทะเยอทะยานของพลเมือง แต่เราจะไม่ปล่อยให้ประเทศตกอยู่ในความยุ่งเหยิง” เขากล่าวระหว่างการประชุมร่วมกับเหล่านายทหารระดับสูง “ประวัติศาสตร์จะไม่อภัยเรา หากว่ากองทัพปล่อยให้ประเทศสูญเสียความมั่นคง”

แกนนำผู้ประท้วงเรียกร้องเมื่อวันจันทร์(8) วิงวอนขอเจรจากับกองทัพในการจัดตั้งรัฐบาลเปลี่ยนผ่าน “เราเรียกร้องกองทัพซูดานพูดคุยโดยตรงกับพันธมิตรแห่งเสรีภาพและการเปลี่ยนแปลง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่กระบวนการจัดตั้งรัฐบาลเปลี่ยนผ่าน” โอมาร์ เอล-ดิกอีร์ แกนนำระดับอาวุโสกล่าว

ดิกอีร์ บอกว่าบรรดาแกนนำผ้ชุมนุมยังมีแผนก่อตั้งสภาชุดหนึ่งขึ้นมาเพื่อพูดคุยในเบื้องต้นกับกองกำลังด้านความมั่นคงและประชาคมนานาชาติ โดยมีเป้าหมายเพื่อตกลงกันในเรื่องการเปลี่ยนผ่าน ซึ่งจะมอบอำนาจแก่รัฐบาลชุดเปลี่ยนผ่านซึ่งเป็นตัวแทนของความปรารถนาที่จะปฎิรูป

นอกจากนี้ดิกอีร์ ยังได้เรียกร้องให้กองทัพเลิกสนับสนุนรัฐบาลที่พวกเขาอ้างว่าสูญเสียความชอบธรรมตามกฎหมาย แล้วหันมาสนับสนุนทางเลือกของประชาชนที่ต้องการเห็นการเปลี่ยนผ่านสู่รัฐบาลพลเรือนตามระบอบประชาธิปไตย

ล่าสุดอัล-ญะซีเราะห์รายงานว่า มีทหาร 2 นายถูกสังหารโดยกองกำลังความมั่นคงซูดานในกรุงคาร์ทูมใน ขณะที่พวกเขาพยายามปกป้องผู้ประท้วงที่รวมตัวกันอยู่ด้านหน้ากระทรวงกลาโหม

คณะกรรมการแพทย์ของซูดานซึ่งเป็นกลุ่มในสังกัดฝ่ายผู้ประท้วงกล่าวว่าทหาร 2 นายถูกยิงเสียชีวิตตั้งแต่เช้าวันอังคาร(9 เมษายน)เนื่องจากการปะทะกันระหว่างกองกำลังความมั่นคงของรัฐบาล กับทหารซูดานหลายคนที่ตอบรับข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ประท้วงที่ให้ทหารร่วมมือต่อต้านรัฐบาล

ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่ากองกำลังของรัฐบาลพยายามที่จะสลายการประท้วงที่ด้านนอกสำนักงานใหญ่ของกองทัพ

Ramy Osman ผู้ประท้วงบอกกับสำนักข่าว Anadolu ของตุรกีว่าเหตุรุนแรงปะทุขึ้นในช่วงเวลาราวตี 2 โดยความรุนแรงเกิดขึ้นราว 2 ชั่วโมงก่อนที่ทหารจะเข้ามาช่วยแทรกแซงการสลายการชุมนุม

ขณะที่ผู้ประท้วงอีกรายที่ไม่เปิดชื่อบอกว่าทหารได้อนุญาตให้พวกเขาเข้ามาในสำนักงานของกองทัพเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยให้ด้วย

นับตั้งแต่การประท้วงปะทุขึ้นในเดือนธันวาคม เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองแห่งชาติและความมั่นคง (NISS) กับตำรวจปราลจลาจล ได้ดำเนินการปราบปรามผู้ชุมนุม แต่ในส่วนของกองทัพนั้นไม่เข้าร่วมในการปราบปราม

ความคิดเห็น

comments

About