Monday, 17/6/2019 | 8:51 UTC+7
i-News

ซาอุฯ เพิ่มความสะดวกเตรียมตรวจเข้าเมืองฮัจย์ที่สนามบินบังกลาเทศ

ฮุจญาตชาวบังคลาเทศที่จะเดินทางร่วมประกอบพิธีฮัจย์จะสามารถดำเนินการตามขั้นตอนการเข้าเมืองให้เสร็จสมบูรณ์ก่อนที่จะเดินทางมาถึงซาอุดิอาระเบียแทนที่รูปแบบเดิมที่จะต้องมาใช้เวลาในการตรวจคนเข้าเมืองหลังเครื่องบินลงจอดที่ซาอุดิอาระเบีย โดยการเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นหลังจากการหารือระดับสูงระหว่างรัฐบาลทั้งสองในการอำนวยความสะดวกให้ง่ายขึ้นสำหรับผู้แสวงบุญฮัจย์จำนวน 127,000 คนจากบังคลาเทศ

Anisur Rahman จากกระทรวงศาสนากล่าวว่าฮุจญาตจะสามารถทำพิธีการตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินนานาชาติหลักของบังคลาเทศได้จนเสร็จสิ้น แทนกระบวนการเดิมก่อนหน้านี้ที่ฮุจญาตจะต้องผ่านกระบวนการเหล่านี้หลังจากเครื่องบินลงจอดที่ซาอุดิอาระเบียที่บางครั้งอาจต้องรอนานถึง 6 ชั่วโมง

ในขณะที่ครึ่งหนึ่งของฮุจญาตจะเดินทางโดยสายการบินแห่งชาติบังคลาเทศ ส่วนที่เหลือจะบินไปยังราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียผ่านเที่ยวบินพิเศษที่จัดโดยสายการบินซาอุดิอาระเบีย

“เวลานี้ฮุจญาตชาวบังคลาเทศจะสามารถเข้าสู่ซาอุดิอาระเบียได้ทันที หลังจากลงจอดที่สนามบินโดยไม่มีพิธีการตรวจคนเข้าเมืองใด ๆ อีก” เจ้าหน้าที่กระทรวงกิจการศาสนาบอกกับอาหรับนิวส์เมื่อวันอังคาร(9 เมษายน)

บังคลาเทศได้หารือกับตัวแทนรัฐบาลซาอุดิอาระเบียในช่วงสองปีที่ผ่านมาเกี่ยวกับขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมืองสำหรับฮุจญาต และ Sheikh Mohammad Abdullah รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศาสนาจะดำเนินการขั้นตอนต่อไป

ซาอุดิอาระเบียมั่นใจว่าบังคลาเทศจะยอมรับคำขอเพื่อช่วยเหลือฮุจญาต เราะห์มานกล่าว

“เพื่อสรุปพิธีการในนาทีสุดท้ายคณะผู้แทนซาอุดีอาระเบีย 14 คนซึ่งนำโดยหัวหน้าแผนกหนังสือเดินทาง และแผนกตรวจคนเข้าเมืองมีกำหนดจะเดินทางมาถึงบังคลาเทศในวันพุธเวลา 1.00 น. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฮัจย์และอุมเราะฮซาอุดิอาระเบียจะเข้าร่วมทีมด้วย” เขากล่าวเสริม

“เราจะมีการประชุมอย่างเป็นทางการในบ่ายวันพุธ และทีมงานจากซาอุดิอาระเบียจะเยี่ยมชมสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมดที่สนามบินธากา ทุกอย่างจะได้รับการสรุปหลังจากการเยี่ยมชมครั้งนี้”

คณะผู้แทนซาอุดิอาระเบียมีกำหนดจะออกจากบังคลาเทศในวันเสาร์ บังคลาเทศยินดีต่อกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองที่ง่ายขึ้น

“ฉันทำฮัจย์ในปี 2558 และต้องใช้เวลา 4 ชั่วโมงกว่าจะเสร็จสิ้นพิธีการตรวจคนเข้าเมือง” อับดุลมาลิกวัย 61 ปีกล่าวกับกับอาหรับนิวส์ พร้อมเสริมว่า “ถ้าเราสามารถทำภารกิจตรวจคนเข้าเมือง และศุลกากรที่ธากาได้ มันจะเป็นการช่วยอำนวยความสะดวกกับฮุจญาตชาวบังคลาเทศ”

ผู้แสวงบุญชาวบังคลาเทศอีกคน Amena Begum วัย 53 ปีตั้งใจที่จะทำฮัจย์ในปีนี้และขอบคุณสำหรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

“ฉันเคยได้ยินเกี่ยวกับความยุ่งยากในการเข้าเมืองจากคนอื่นที่เคยทำฮัจย์มาก่อน” เธอบอกกับอาหรับนิวส์ พร้อมเสริมว่า “แต่ฉันรู้สึกยินดีที่ได้ยินข่าวว่ามีพิธีการตรวจคนเข้าเมืองในธากาเริ่มตั้งแต่ปีนี้”

บังคลาเทศจะเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินเป็น 60 นาย คาดว่าซาอุดิอาระเบียจะส่งเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจำนวนเดียวกันไปให้ ธากาในระหว่างการดำเนินการฮัจย์

“ทีมตรวจคนเข้าเมืองของซาอุดิอาระเบียจะอยู่ในธากาสำหรับเที่ยวบินฮัจย์ และเราจะให้ความช่วยเหลือทุกประเภทแก่พวกเขา” เราะห์มานกล่าว

แต่อย่างไรก็ตามฮุจญาตบังคลาเทศยังคงต้องดำเนินการลงทะเบียนในระบบไบโอเมตริกซ์แบบ 10 นิ้วให้สอดคล้องกับกฎการเข้าเมืองของซาอุดิอาระเบีย

ธากาได้ตั้งค่าใช้จ่ายขั้นต่ำสำหรับผู้แสวงบุญที่ $ 4,145 สำหรับปีนี้ ค่าใช้จ่ายสูงสุดคงที่อยู่ที่ $ 5,045 โดยกระบวนการลงทะเบียนได้เริ่มต้นเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์

บังกลาเทศส่งออกสินค้ามากกว่า 200 ล้านดอลลาร์ไปยังซาอุดิอาระเบียทุกปี เมื่อเดือนที่แล้วมีการลงนามในข้อตกลง 2 ฉบับ และบันทึกความเข้าใจ 4 ฉบับเพื่อลงทุนด้านพลังงาน, เคมี, เทคโนโลยีชีวการแพทย์ และภาคการผลิตของบังกลาเทศ บังคลาเทศคาดว่าจะมีการลงทุนมากกว่า 30 พันล้านเหรียญสหรัฐจากซาอุดิอาระเบีย

ความคิดเห็น

comments

About