Monday, 17/6/2019 | 8:40 UTC+7
i-News

ผู้นำสภาทหารซูดาน ‘ลาออก’ เปิดทางพลเรือนตั้งรัฐบาลตามม็อบต้องการ

ผู้นำสภาทหารซูดานประกาศลาออกเมื่อวันศุกร์ (12 เมษายน) หลังสาบานตนรับตำแหน่งได้เพียงวันเดียว เพื่อปูทางไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลพลเรือนตามข้อเรียกร้องของกลุ่มม็อบหลังแกนนำสั่งให้สมาชิกปักหลักประท้วงต่อแม้รัฐบาลของ อุมัร อัล-บาชีร์ จะถูกโค่นล้มแล้ว

คำประกาศลาออกของ พล.อ. อาวัด อิบนิ อูฟ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมซูดานซึ่งดำรงตำแหน่งประธานสภาทหาร มีขึ้นไม่นานหลังจาก พล.ท. โอมาร์ ซัยน์ อัล-อัยดิน ผู้นำฝ่ายการเมืองของสภาทหาร ได้กล่าวยืนยันต่อที่ประชุมคณะทูตอาหรับและแอฟริกันว่า “นี่ไม่ใช่การรัฐประหารโดยกองทัพ หากแต่เป็นการเลือกอยู่ข้างประชาชน”

แม้การสละตำแหน่งอย่างกะทันหันของผู้นำคณะยึดอำนาจ จะสะท้อนภาพความสับสนในหมู่คณะผู้นำชุดใหม่ของซูดาน ท่ามกลางการประท้วงของกลุ่มม็อบบางส่วนที่ยังคงเดินหน้าประท้วงต่อ โดยอ้างไม่ต้องการอยู่ภายใต้การปกครองของทหาร

ผู้ประท้วงเรือนหมื่นยังคงไปชุมนุมที่หน้ากองบัญชาการทหารในเมืองหลวงซูดานเมื่อวันศุกร์ (12) เพื่อเรียกร้องกดดันให้กองทัพเปิดทางจัดตั้งรัฐบาลพลเรือนตามความต้องการของแกนนำม็อบที่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนจากต่างประเทศ

“ผมขอประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานสภาทหารเปลี่ยนผ่าน (Transitional Military Council)” พล.อ. อาวัด อิบนิ อูฟ แถลงผ่านสื่อโทรทัศน์ พร้อมแต่งตั้ง พล.อ.อับดุล ฟัตตะห์ อัล-บูร์ฮาน อับดุรเราะห์มาน ขึ้นปฏิบัติหน้าที่แทน

เขาระบุว่ามีความเชื่อมั่นในประสบการณ์และความเหมาะสมของ อับดุรเราะห์มาน ว่า “จะสามารถนำพารัฐนาวาลำนี้ขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัย”

สภาวิชาชีพซูดาน (Sudanese Professionals Association) ซึ่งเป็นแกนนำในการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลของอุมัร อัล-บาชีร์ และประท้วงต่อไม่ยอมรับการปกครองของทหาร อ้างว่าการลาออกของแกนนำคณะรัฐประหาร ถือเป็น “ชัยชนะแห่งเจตนารมณ์ของประชาชน”

แต่ทว่าแกนนำผู้ประท้วงเรียกร้องให้ พล.อ.อับดุรเราะห์มาน เร่ง “ส่งมอบอำนาจจากสภาทหารไปสู่รัฐบาลพลเรือนเปลี่ยนผ่าน” โดยเร็ว พร้อมขู่หากไม่เร่งออกจากอำนาจจะระดมคนออกมาชุมนุมปิดล้อมกองบัญชาการทหาร รวมถึงที่เมืองอื่นๆ ด้วย

การประท้วงขับไล่ บาชีร์ เริ่มปะทุขึ้นตั้งแต่เดือน ธันวาคม โดยมีสาเหตุจากภาวะเศรษฐกิจล่มสลายที่ทำให้ราคาสินค้าในท้องตลาดพุ่งขึ้นหลายเท่าตัว ก่อนจะมีกลุ่มการเมืองเข้ามาอยู่เบื้องหลังและแปรเปลี่ยนเป็นการประท้วงต่อต้านรัฐบาล

พล.ท. อัยดิน ระบุว่า สภาทหารมีแผนจะบริหารประเทศเพียง 2 ปี และจะเปิดเจรจากับพรรคการเมืองต่างๆ เพื่อนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลพลเรือน โดยย้ำว่ากองทัพ “จะไม่แทรกแซงการจัดตั้งรัฐบาล”

เขายังฝากคำวิงวอนผ่านคณะทูตต่างชาติให้ช่วยกัน “บริจาคช่วยเหลือซูดาน เนื่องจากเรากำลังเผชิญปัญหาเศรษฐกิจ” ทั้งการขาดแคลนอาหารและเชื้อเพลิง

“หน้าที่ของสภาทหารก็คือการรักษาความมั่นคงและเสถียรภาพของประเทศ” เขากล่าวเสริม

บาชีร์ ซึ่งเข้าปกครองซูดานหลังการรัฐประหารที่มีกลุ่มนักการศาสนาสนับสนุนเมื่อปี 1989 ยังคงถูกกองทัพควบคุมตัวอยู่เมื่อวันศุกร์ (12) และ พล.ท.อัยดิน ยืนยันว่าจะไม่มีการเนรเทศเขา หรือพลเมืองซูดานคนใดๆ

ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ที่ถูกกดดันจากตะวันตกได้ออกหมายจับ 2 ฉบับเพื่อนำตัว บาชีร์ มาดำเนินคดีฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และก่ออาชญากรรมสงคราม หลังเขาใช้กำลังปราบปรามชนเผ่าชาวคริสต์ที่พยายามเรียกร้องเอกราชหลังมีตะวันตกหนุนหลัง

ความคิดเห็น

comments

About