Monday, 17/6/2019 | 8:42 UTC+7
i-News

หัวหน้าสภาเปลี่ยนผ่านใหม่ซูดาน ประกาศยกเลิกเคอร์ฟิว

หัวหน้าคนใหม่ของสภาการเปลี่ยนผ่านทางทหารของซูดานพลโท Abdel Fattah Al-Burhan Abdelrahman ประกาศยอมรับการลาออกของหัวหน้าหน่วยข่าวกรองความมั่นคงของประเทศเมื่อวันเสาร์ที่(13 เมษายน)ผ่านมา

อาหรับนิวส์ รายงานว่าการลาออกของ Salah Abdallah Mohamed Saleh มีขึ้นหนึ่งวันหลังจากรัฐมนตรีกลาโหม Awad Ibn Auf ลาออกจากผู้นำชั่วคราวหลังจากการโค่นล้มประธานาธิบดีโอมาร์อัล-บาชีร์ในขณะที่ผู้ประท้วงยังคงปักหลักเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนถ่ายอำนาจออกจากมือของกองทัพ

Saleh หรือที่รู้จักในชื่อ Saleh Gosh ผู้เป็นหัวหน้าหน่วยข่าวกรองและความมั่นคงแห่งชาติและครั้งหนึ่งเคยเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในประเทศหลังบาชีร์ถูกควบคุม แต่กลุ่มผู้ประท้วงยังคงเรียกร้องให้ยุติการปกครองโดยทหาร

Al – Burhan เป็นผู้บัญชาการทหารที่เชื่อว่าพร้อมจะพูดคุยกับกลุ่มผู้ประท้วงได้มากขึ้น เขาเป็นนายพลอาวุโสอันดับสามในกองทัพซูดาน แต่ไม่ค่อยมีใครรู้จักทางสาธารณะ

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาตามคำแถลงทางโทรทัศน์เขากล่าวว่าเขาเคารพธรรมชาติที่สงบสุขของผู้ประท้วงที่เรียกร้องให้มีการเจรจาระหว่างกลุ่มต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในกระบวนการเปลี่ยนผ่าน

Al – Burhan ยังกล่าวอีกว่าคำสั่งเคอร์ฟิวในเวลากลางคืนซึ่งมีผลตั้งแต่วันพฤหัสบดีจะถูกยกเลิก และเสริมว่ารัฐบาลพลเรือนจะจัดตั้งขึ้นในการหารือกับ “การเมืองและกองกำลังพลเรือน”

การเฉลิมฉลองปะทุขึ้นบนถนนของคาร์ทูมในช่วงข้ามคืนหลังจากการลาออกของพล.อ. Ibn Auf ผู้ประท้วงหลายพันคนโบกธง และโทรศัพท์มือถือที่ส่องสว่างในความมืดและผู้ขับขี่บีบแตรรถ ผู้คนร้องตะโกน “การล้มลงครั้งที่ 2!” อ้างถึง Ibn Auf และ Bashir พยานกล่าว

สมาคมผู้เชี่ยวชาญด้านซูดาน (SPA) ซึ่งเป็นผู้นำในการประท้วงเรียกร้องประชาชนออกมาประท้วงต่อเนื่องในวันเสาร์ต่อต้านรัฐบาลทหาร

“วันนี้เราเดินขบวนต่อไปเพื่อให้ได้ชัยชนะสำหรับการปฏิวัติที่ประสบความสำเร็จของเรา” SPA กล่าวในแถลงการณ์

“เรายืนยันว่าการปฏิวัติโดยประชาชนของเรายังคงดำเนินต่อไป และจะไม่ถอยหรือเบี่ยงเบนไปจากเส้นทางของมันจนกว่าเราจะบรรลุ … ความต้องการที่ถูกกฎหมายของประชาชนของเราในการมอบอำนาจให้รัฐบาลพลเรือน” มันกล่าว

สภาทหารกล่าวในวันพฤหัสบดี คาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงก่อนการเลือกตั้งในช่วง 2 ปีที่ หากความวุ่นวายสามารถหลีกเลี่ยงได้

ความคิดเห็น

comments

About