Monday, 17/6/2019 | 9:04 UTC+7
i-News

อัลจีเรียประท้วงต่อ ให้ผู้นำรักษาการลาออกด้วย

ผู้ประท้วงชาวอัลจีเรียรวมตัวประท้วงในวันศุกร์แรกนับตั้งแต่การประกาศการเลือกตั้งประธานาธิบดีใหม่ แทนประธานาธิบดี Abdelaziz Bouteflika ที่ยอมลาออกหลังถูกประชาชนประท้วงขับไล่ โดยให้มีประธานาธิดีชั่วคราวมาทำหน้าที่รักษาการในช่วงเลือกตั้ง แต่ผู้ประท้วงไม่พอใจและต้องการให้ประธานาธิบดีรักษาการลาออกด้วย

สื่อสังคมออนไลน์, เปิดเผยว่าการประท้วงซึ่งนำไปสู่การสิ้นสุดการปกครอง 2 ทศวรรษของ Bouteflika ยังไม่ตอบสนองความต้องการของผู้ประท้วงนาน 8 สัปดาห์ พร้อมประกาศสโลแกนการประท้วงล่าสุดระบุว่า “พวกเขาทั้งหมดจะออกไป”

“เมื่อวันศุกร์ที่เรา จะแสดงให้พวกเขาเห็นว่ามันหมายถึงอะไรเมื่อเราร้อง ‘ออกไป!’” Walid อายุ 22 กล่าวใกล้สถานประท้วงหลักนอกที่ทำการไปรษณีย์หลักของสถานที่สำคัญในใจกลางอัลจีเรีย

การเลือกตั้งประธานาธิบดีที่ถูกกำหนดขึ้นในวันที่ 4 กรกฎาคม สำนักงาน Abdelkader Bensalah ผู้นำชั่วคราวประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมาเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่เขาให้คำมั่นว่าจะจัดการเลือกตั้งอย่าง “โปร่งใส”

วันเลือกตั้งถูกกำหนดขึ้น หนึ่งวันหลังจาก Bensalah เข้ารับตำแหน่ง ที่รัฐธรรมนูญประเทศให้ดำเนินการในระยะ 90 วัน

การแต่งตั้งนักวิชาการระดับสูง Bensalah เป็นฐานะประธานาธิบดีคนใหม่ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนอัลจีเรียในรอบ 20 ปี ไม่ตรงตามความต้องการของผู้ประท้วง

แม้ว่า Bensalah วัย 77 ปี จะถูกล็อกไว้ในรัฐธรรมนูญไม่ให้เขาเข้าร่วมการเลือกตั้ง แต่ผู้ประท้วงเรียกร้องให้พันธมิตรของ Bouteflika ทั้งหมดต้องก้าวลงจากตำแหน่ง

นักเรียนและผู้พิพากษาได้เรียกร้องให้มีการชุมนุมและเดินขบวนในเมืองหลวงและเมืองอื่น ๆ ทั่วประเทศแอฟริกาเหนือแห่งนี้

“ฉันจะไปลงคะแนน เพื่ออะไร” Walid ถาม

เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการประท้วงต่อต้าน Bouteflika ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ยานพาหนะของตำรวจ และกองกำลังได้ปิดกั้นการเข้าถึงที่ทำการไปรษณีย์ แต่ผู้ประท้วงที่เป็นเยาวชนนั้นไม่มีใครขัดขวาง

“เราจะออกมาเป็นจำนวนมาก พวกเขาไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น พวกเขาจะไม่สามารถทำอะไรกับเราได้” Yassine อายุ 23 ปีกล่าวว่า

สำหรับ Mahrez Bouich เป็นศาสตราจารย์ด้านปรัชญาที่มหาวิทยาลัย Bejaia ทางตะวันออกของอัลจีเรีย “การเลือกตั้ง 4 กรกฎาคมถูกปฏิเสธโดยประชาชนซึ่งก็เช่นกัน ปฏิเสธการเสนอชื่อของ Bensalah ด้วย”

ผู้ประท้วงยืนยันว่าการเลือกตั้งไม่สามารถเป็นอิสระและยุติธรรมได้หากพวกเขาถูกควบคุมภายใต้กรอบการพิจารณา และสถาบันเดียวกันกับระบอบ Bouteflika

Bensalah ได้รับการสนับสนุนโดยนัยจากกองทัพ หลังนายพล Ahmed Gaid Salah ถอนตัวจากการสนับสนุน Bouteflika บีบให้เขาลาออกในวันที่ 2 เมษายน

แต่กองทัพยังคงประกาศปกป้องสถาบันของอัลจีเรีย และเตือน ผู้ที่มีวัตถุประสงค์ร้ายต่อประเทศจะถูกดำเนินการ

ตอนนี้สายตาทุกคนให้ความสนใจกับการประท้วงบนถนนในวันศุกร์ซึ่งเป็นวันชุมนุมประท้วงของอัลจีเรีย และเจ้าหน้าที่จะใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้น และเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยใหม่

เป็นครั้งแรกหลังการประท้วงที่มีการสลายการชุมนุม ซึ่งตำรวจได้ยิงแก๊สน้ำตา และปืนแรงดันน้ำในวันอังคารเพื่อพยายามสลายการประท้วงของกลุ่มนักศึกษา

แต่ Mohamed Hennad ศาสตราจารย์ด้านการเมืองแห่งมหาวิทยาลัยอัลจีเรียล่าวว่า “ความสมดุลของกองกำลังจะเป็นประโยชน์ผู้ประท้วงหากมีการระดมผู้เข้าร่วมได้จำนวนมากในวันศุกร์” เช่นเดียวกับในสัปดาห์ที่ผ่านๆ มา

ความคิดเห็น

comments

About