Tuesday, 25/6/2019 | 7:34 UTC+7
i-News

รัสเซีย-อิหร่านยิงกันแย่งพื้นที่ซีเรียตายแล้ว 11

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คนในการปะทะกันระหว่างกองกำลังรัสเซีย กับกองกำลังก่อการร้ายติดอาวุธชีอะห์ที่อิหร่านหนุนหลังในเมืองอาเลปโปท่ามกลางความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างพันธมิตรทั้งสองของอัสซาดตามรายงานของสำนักข่าว Syria Call

MEMO ระบุว่าแหล่งข่าวของกองทัพรัสเซียยอมรับว่ามีผู้เสียชีวิต 11 คนรวมถึงเด็ก 2 คนและผู้หญิง 3 คนในขณะที่อีก 11 คนเชื่อว่าได้รับบาดเจ็บจากความรุนแรงที่เกิดขึ้น มีรายงานว่าการปะทะกันเกิดขึ้นใกล้กับตลาดผักใน Khaldiya ซึ่งความรุนแรงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วไปสู่การใช้อาวุธหนักโดยมีการยิงขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศยิงใส่พื้นที่ใกล้เคียงภายในเมืองทำให้พลเรือนบาดเจ็บล้มตาย

แม้ว่าทั้งรัสเซียและอิหร่านจะสนับสนุนระบอบการปกครองของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แต่ความตึงเครียดก็เพิ่มสูงขึ้นในเขตปกครองของบาชาร์ ที่ทั้งสองฝ่ายต่างแย่งอำนาจการควบคุมพื้นที่ขยายอิทธิพลในพื้นที่สาธารณะ

การตั้งด่านเถื่อนที่ถูกเรียกว่าจุดตรวจก็กลายเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันโดยมีกองทัพรัสเซียและกองกำลังก่อการร้ายชีอะห์ที่อิหร่านหนุนหลังใช้เป็นด่านเรียกเก็บค่าผ่านทางซึ่งพวกเขาสามารถทำเงินได้มหาศาลในทุกวันตามรายงานของกลุ่มสังเกตุกาณ์ด้านสิทธิมนุษยชนของซีเรีย

ผลพวงจากการทิ้งระเบิดของอิสราเอลโจมตีเป้าหมายกองกำลังก่อการร้ายชีอะห์ที่อิหร่านหนุนหลังใกล้อาเลปโป ซึ่งอิหร่านระบุว่าเป็นการโจมตีที่เกิดจากการชี้เป้าของรัสเซียที่ประสานงานกับอิสราเอล เพื่อหวังทำให้กองกำลังของอิหร่านในพื้นที่อ่อนแอลง โดยเมื่อเดือนที่แล้วเบนจามิน เนทันยาฮูนายกรัฐมนตรีอิสราเอลยืนยันว่าประธานาธิบดีรัสเซียวลาดิมีร์ ปูตินต้องการให้กองกำลังอิหร่านทั้งหมดถอนตัวจากซีเรีย

ความสัมพันธ์ก็ตึงเครียดกับการเผชิญหน้ากับตุรกี บาชาร์ตอบสนองต่อการโจมตีด้วยปืนใหญ่เข้าใส่พื้นที่ควบคุมโดยเคิร์ดใน Tal Rifaat เมื่อวันอังคารโดยมีกระสุนหลายลูกตกลงใกล้กับฐานทัพรัสเซียที่ปฏิบัติการทางตอนเหนือของอาเลปโป

ด้วยความรุนแรงที่เกิดขึ้นในประเทศหลังจากสงคราม 8 ปีทั้งรัสเซียและอิหร่านก็พยายามที่จะได้รับประโยชน์จากโอกาสทางการเงินที่มีการทุ่มเทลงเพื่อฟื้นฟูซีเรียขึ้นใหม่

เมื่อวันอาทิตย์ที่(14 เมษายน)ผ่านมาอิหร่านประกาศว่าได้ดำเนินการสำหรับแผนการสร้างการเชื่อมต่อทางรถไฟจากกรุงเตหะรานผ่านอิรักไปยังดามัสกัส รัฐบาลซีเรียได้ประกาศเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาในการให้อิหร่านเช่าท่าเรือ Latakia ตามคำร้องขอที่จะมีผลตั้งแต่เดือนตุลาคม โดยในเดือนมกราคมทั้งอิหร่าน และซีเรียประเทศได้ลงนามข้อตกลงเพื่อความสะดวกในการโอนเงินผ่านธนาคารเพื่อให้การโยกเงินระหว่างกันทำได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตามรัสเซียก็พยายามรักษาอิทธิพลของตนไว้เช่นกันเมื่อปีที่แล้วได้ลงนามในข้อตกลงที่ให้สิทธิพิเศษแก่รัสเซียในการผลิตน้ำมันและก๊าซในซีเรีย แม้ว่าจะมีความเสียหายต่อโครงสร้างพื้นฐานปิโตรเลียมของประเทศอย่างหนัก แต่รัสเซียก็มีความมุ่งมั่นที่จะสร้างโรงไฟฟ้า โรงสูบก๊าซและสร้างโรงงานในอีก 25 ปีข้างหน้า

อิหร่านพึ่งพาความสัมพันธ์ทางศาสนาอย่างแน่นแฟ้นระหว่างซีเรียกับอิหร่านเพื่อกระชับความสัมพันธ์ โดยมีกองกำลังติดอาวุธชีอะห์ควบคุมตามเมืองต่างๆ ในซีเรีย แต่อย่างไรก็ตามรัสเซียยังมีข้อตกลงการลงการทุนที่บาชาร์ได้ลงนามหรือสัญญาว่าจะรักษาระยะห่างความสัมพันธ์กับอิหร่าน โดยมีที่ข้อตกลงจำนวนมากยังไม่ได้รับการดำเนินการ

ความคิดเห็น

comments

About