Monday, 22/7/2019 | 9:39 UTC+7
i-News

พ่อซีเรียสู้ชีวิต แม้เสียขาจากความรุนแรง

แม้จะสูญเสียขาของเขาในความรุนแรงแต่ชีวิตของพ่อลูก 5 ชาวซีเรียยังสู่ต่อไปเพื่อให้ครอบครัวของเขา “ถ้าวันหนึ่งผมต้องสูญเสียมือ ผมก็จะหาอะไรทำ”

Rabeh Selim กล่าวกับ Anadolu Agency ทางตอนเหนือของเมือง Syrian กล่าวว่า “หลังจากที่ผมเสียขาไป ผมต้องหาอาชีพใหม่ อาชีพที่ผมสามารถทำได้ด้วยมือเพื่อดูแลครอบครัวของผมต่อไป”

เขาตัดสินใจทำงานเป็นช่างซ่อมโทรทัศน์ และเปิดร้านในเมือง

Selim วิศวกรไฟฟ้าที่ทำงานในโรงไฟฟ้าก่อนที่ความรุนแรงจะเริ่ม เขาถูกบังคับให้ออกจากบ้านเกิด Tadmur (เมืองโบราณ Palmyra) ใน Homs ทางตะวันตกของซีเรียเมื่อสี่ปีก่อน

“ผมสูญเสียขาขวาของผมในการโจมตีทางอากาศโดยระบอบการปกครองของบาชาร์ อัล-อัสซาดในขณะที่ฉันกำลังซ่อมเครื่องกำเนิดไฟฟ้าใน Tadmur” เขากล่าว

ในตอนแรกเขากลัวว่าลูก ๆ ของเขาจะเห็นว่าเขาขาขาดหายไป

“ความจริงที่ว่าผมสูญเสียขาไปข้างหนึ่งไม่ทำให้ผมรู้สึกพิการ ลูก ๆ ของผมก็ไม่เคยเห็นผมเป็นคนพิการ ซึ่งมันทำให้ความเจ็บปวดได้บรรเทาลง” เขากล่าว

“ถ้ามีวันหนึ่งที่ผมจะสูญเสียมือ ผมจะยังคงหาอะไรทำ ผมจะเข้มแข็ง เพราะผมมีครอบครัวที่ต้องดูแล” เขากล่าวเสริม

องค์การสหประชาชาติระบุว่าขณะนี้มีประชากร 1.5 ล้านคนในซีเรียใช้ชีวิตอยู่กับการด้อยค่าอย่างถาวรรวมถึง 86,000 คนที่สูญเสียแขนขา

สหประชาชาติระบุว่าชาวซีเรียนับแสนคนถูกสังหาร และผู้พลัดถิ่นมากกว่า 10 ล้านคนนับตั้งแต่ความขัดแย้งเกิดขึ้นในปี 2554 หลังระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด เริ่มต้นใช้กำลังโจมตีประชาชนที่ต่อต้านระบอบการปกครองของเขา

Rabeh Selim กล่าวว่าการออกจากบ้าน และความไม่แน่นอนเกี่ยวกับอนาคตของลูก ๆ ของเขาเป็นสิ่งที่เขากังวล

“สงครามแย่มาก มันจบลงด้วยเลือด ความตาย น้ำตา และถูกบังคับให้ออกจากบ้าน” เขากล่าว

สงครามได้พรากสมาชิกในครอบครัว และทรัพย์สินของเขาไปจำนวนมาก

“วันที่ดีที่สุดของฉันคือก่อนที่สงครามจะเริ่มขึ้น เรามีความปลอดภัย และมีความสุข มีโอกาสในการทำงาน และสามารถไปได้ทุกที่ที่ต้องการ” เขากล่าว

ลูก 3 คนของเขาเกิดก่อนที่สงครามจะเริ่มขึ้น โดยเขาระบุว่าเขาสามารถตอบสนองความต้องการทั้งหมดของพวกเขาได้ แต่ลูกอีกสองคนเกิดหลังจากปี 2554 ที่สงครามเกิดขึ้น

เขากล่าวว่าเมื่อโรงเรียนเปิดในอัล – บาบ ลูก ๆ ของเขาเริ่มเข้าชั้นเรียน แต่นั่นไม่เพียงพอสำหรับการศึกษาของพวกเขา

“สิ่งที่ผมกลัวที่สุดคืออนาคตของลูก ๆ ของผมเพราะมันไม่มีความปลอดภัยเลย” เขากล่าว

“ ฉันไม่ต้องการอยู่ในซีเรียเพราะภรรยาของผม และผมได้รับการเลี้ยงดูอย่างสวยงามโดยครอบครัวของเรา และผมต้องการเลี้ยงลูกให้ได้เหมือนกัน” เขากล่าว

“ผมมีชีวิตอยู่ในวันนี้เพื่อวันพรุ่งนี้ แต่ผมไม่สามารถคิดอะไรได้มากกว่านี้เราไม่มีความหวังสำหรับอนาคตในซีเรีย” เขากล่าวเสริม

ความคิดเห็น

comments

About