Monday, 22/7/2019 | 10:02 UTC+7
i-News

9 ขวบลีภัยซีเรียฆ่าตัวตาย เด็กแคนาดาแกล้งขู่อาฆาต

ครอบครัวชาวซีเรียที่ลี้ภัยไปอยู่แคนาดาได้บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการเสียชีวิตของลูกสาววัย 9 ขวบหลังจากที่น้องฆ่าตัวตายเมื่อเดือนที่แล้วเนื่องจากถูกเพื่อนชาวแคนาดารังแกที่โรงเรียน

แม่ของเธอพบศพของ Amal Alshteiwi เมื่อวันที่ 6 มีนาคมในบ้านของพวกเขาในคัลการี ในช่วงหลายสัปดาห์ที่นำไปสู่การตายของน้อง เธอก็บ่นว่าเพื่อนร่วมชั้นของเธอทำร้ายด้วยวาจา ข่มขู่ และการคุกคามนี้ยังคงดำเนินต่อไปแม้น้องจะย้ายโรงเรียนแล้ว ทำให้น้อง Amal เกิดภาวะว้าวุ่นใจ

“2 สัปดาห์ก่อนที่น้องจะย้ายจากโรงเรียน เพื่อนที่โรงเรียน และเด็กอื่น ๆ มาหาเธอและพูดจาอาฆาตกับเธอว่า ‘แม้ว่าเธอจะย้ายไปโรงเรียนแล้ว แต่เพื่อนใหม่ก็จะไม่รักเธอไม่ว่าจะ เด็กหรือครู ไม่ว่าจะย้ายไปที่ใหน เธอควรออกไป และฆ่าตัวตายซะดีกว่า” Nasra Abdulrahman แม่ของหนูน้อย Amal กล่าวผ่านล่าม

“พวกเขารังแกเธอตลอดเวลาที่นั่น(โรงเรียน) เขาบอกเธอว่า ‘คุณน่าเกลียดคุณไม่สวยเลย’” พ่อของหนูน้อยกล่าวเสริม

ครอบครัวมาถึงแคนาดาเมื่อ 3 ปีก่อนภายใต้โครงการที่รัฐบาลแคนาดาเปิดรับผู้ลี้ภัยสงครามในซีเรียเมื่อ 3 ปีก่อน

ผู้ปกครองของ Amal บอกว่าพวกได้แจ้งกับทางโรงเรียนถึงสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้ง แต่ครูล้มเหลวในการปกป้องเด็กผู้หญิงอายุ 9 ขวบจากการคุกคามเธอ

ในแถลงการณ์ที่ส่งทางอีเมลไปยัง Global News คณะกรรมการการศึกษาของคาลการีอ้างว่า “ตรวจสอบไม่พบว่าไม่มีข้อบ่งชี้ของการกลั่นแกล้ง และไม่มีความกังวลใด ๆ ที่เกิดขึ้นกับโรงเรียน” หลังจากการสอบสวน

“สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนเพื่อรวบรวมข้อมูลจากอาจารย์เจ้าหน้าที่ และนักเรียน เพื่อพยายามทำความเข้าใจหากมีข้อกังวลหรือประเด็นต่าง ๆ” คณะกรรมการกล่าว

ในขณะที่แคนาดามีหลายองค์กรที่เสนอตัวเพื่อช่วยผู้ลี้ภัยปรับตัวเข้ากับชีวิตใหม่ของพวกเขาตามการสำรวจในปี 2017 พบว่ามีเพียงครึ่งหนึ่งของผู้ที่มีสิทธิ์เข้าถึงผู้ลี้ภัย โดย ครอบครัว Alshteiwis ไม่ได้ติดต่อกับองค์กรใด ๆ เพื่อขอความช่วยเหลือในการตั้งถิ่นฐานและบริการตรวจคนเข้าเมืองในท้องถิ่นกำลังพยายามหาสาเหตุที่ทำให้พวกเขาไม่ได้รับการแจ้งเตือนถึงภัยคุกคามของ Amal จากทางโรงเรียน

ข่าวการเสียชีวิตของหนูน้อย Amal นับเป็นเหตุการณ์ล่าสุดของการละเมิดต่อเด็กผู้ลี้ภัยในประเทศที่เปิดรับพวกเขาจากการหนีภาวะสงครามกลางเมืองซีเรีย 8 ปีที่โหดร้าย

ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาวัยรุ่นชาวซีเรียสองคนกำลังเดินอยู่ในกรุงเบอร์ลินเมื่อพวกเขาเผชิญหน้ากับผู้ชายคนหนึ่งจากกลุ่มหัวรุนแรงขวาจัด เขาเดินเข้ามาทำร้ายเด็กๆ โดยการต่อยหลายครั้งก่อนที่จะหนีเข้าไปในห้างสรรพสินค้าใกล้เคียง เด็กหญิงบาดเจ็บ และถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลเพื่อรับการรักษา

ในเดือนธันวาคมข้อหาทางอาญาถูกนำไปใช้กับนักเรียนมัธยมปลายชาวอเมริกันหลังจากที่เธอทำร้ายนักเรียนซีเรียคนหนึ่งอย่างรุนแรงเธอต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล

ในเดือนพฤศจิกายนวิดีโอแสดงให้เห็นว่าผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่ถูกเพื่อนนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งในสหราชอาณาจักรทำร้าย ทำให้เกิดความไม่พอใจไปทั่วโลก ในวิดีโอเด็กชายอายุ 15 ปีที่รู้จักกันในชื่อญามาลถูกจับโขกและลากไปที่พื้นโดยเด็กผู้ชายกลุ่มหนึ่ง ขณะที่น้องสาวของญามาลก็ต้องประสบกับคำพูดเหยียดหยามทางเชื้อชาติอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้เธอต้องออกมาพยายามที่จะใช้ชีวิตเอง

ความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นจากการข่มขู่ผู้ลี้ภัย และชาวมุสลิมเนื่องจากการกล่าวคำปราศรัยต่อต้านการอพยพจากนักการเมือง และการเพิ่มขึ้นของกลุ่มลัทธิหัวรุนแรงคลั่งผิวขาวในหลายประเทศในยุโรป และอเมริกาเหนือ

ที่มา MEMO

ความคิดเห็น

comments

About