Monday, 22/7/2019 | 9:40 UTC+7
i-News

ระเบิดศรีลังกา “วันที่ไม่มีใครซับน้ำตาได้”

การวางระเบิดรุนแรงที่โบสถ์ และโรงแรมเมื่อวันอาทิตย์(21 เมษายน) ซึ่งเป็นวันอีสเตอร์ ได้ฆ่าคนไม่น้อยกว่า 290 คน

อัล-ญะซีเราะห์ รายงานว่า Sinan M Salahuddin วัย 29 ปีอำลาลุงของเขาในคืนวันเสาร์(20 เมษายน)ขณะที่เขาออกจากบ้านหลังจากใช้เวลาทั้งวันร่วมกัน เขาไม่รู้ว่านี่จะเป็นการบอกลาครั้งสุดท้าย

ในช่วงเช้าของวันอาทิตย์มีเหตุระเบิด 8 จุดที่เกี่ยวเนื่องกันทำให้โบสถ์ และโรงแรม ได้รับความเสียหาย โดยมีผู้คนอย่างน้อย 290 ราย และบาดเจ็บอย่างน้อย 450 คนในศรีลังกา

เกิดการระเบิดครั้งแรกที่โบสถ์เซนต์แอนโทนี่ซึ่งเป็นโบสถ์เก่าแก่ของนิกายโรมันคาทอลิกในเมืองหลวงกรุงโคลัมโบ ส่วนระเบิดครั้งที่ 2 เกิดขึ้นที่โบสถ์เซบาสเตียนคาทอลิกในเนกอมโบ ที่ชนส่วนใหญ่เป็นชาวคาทอลิกทางตอนเหนือของโคลัมโบ

ไม่กี่นาทีหลังจากเกิดการระเบิดครั้งที่ 2 ระเบิดครั้งใหม่ก็เกิดขึ้นในโรงแรมหรู 3 แห่งในเมืองหลวงคือ Cinnamon Grand, Shangri-La และ Kingsbury

ซอลาฮุดดีนสูญเสียลุงของเขาโมฮัมหมัด ริชาร์ดวัย 43 ปีที่เป็นหนึ่งในเหยื่อความสูญเสียที่โรงแรมแชงกรีล่า

“เขาเป็นที่ปรึกษาของผม เป็นผู้ปกครองของผม มันเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่สำหรับเรา” เขาบอกกับอัล-ญะซีเราะห์

ลุง Rishard เจ้าของ ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ Exotic Cars การตายของเขาได้ทิ้งภรรยาและลูกสาว 3 คน – Lisa Hyatt, อายุ 18 ปี, Lina Ammani, อายุ 16 ปี, Liya Marian อายุ 15 ปี และลูกชาย Mohamed Sulaiman อายุ 11 ปี

เขาเริ่มต้นธุรกิจของเขาในปี 2010 และตั้งแต่นั้นมาก็ประสบความสำเร็จไปทั่วประเทศ

“เขาเริ่มต้นธุรกิจด้วยการสร้างตัวเอง และต้องการช่วยเหลือผู้อื่น เขาเป็นที่ปรึกษาให้กับคนมากมาย” ซอลาฮุดดีนกล่าว

ร่างของริชาร์ดถูกยืนยันตัวบุคคลในโรงพยาบาลของโคลัมโบไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเกิดการระเบิด พิธีญะนาซะห์จัดขึ้นในเช้าวันจันทร์ ตามการเปิดเผยของ Salahuddin Rishard เขาไปที่โรงแรม Shangri-La และถูกฆ่าตายที่ร้านอาหารในช่วงเวลาอาหารเช้า

“ภรรยาของเขาเสียใจมาก แต่ลูกสาวของเขาแข็งแกร่ง เธอเป็นคนเข้มแข็งมาก แต่ไม่มีใครสามารถซับน้ำตาของเราได้ในวันนี้”

ไม่มีการประกาศความรับผิดชอบจากกลุ่มใด แต่ทางการได้จับตัวผู้ต้องสงสัยจำนวนมาก และรัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวในโคลัมโบ และยังคงปิดกั้นการเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์และเว็บไซต์ส่งข้อความรวมถึง Facebook และ WhatsApp เพื่อป้องกันข่าวลือ

“ถนนเงียบสงบมาก ผมอยู่ใกล้กับการระเบิดเมื่อมันเกิดขึ้น” Saima Saleem ผู้อาศัยในเมืองโคลอมโบกล่าวกับ อัล-ญะซีเราะห์

“เราวิ่งไปหาที่กำบัง และสถานที่ที่ใกล้ที่สุดคือบ้านของเพื่อนสามีของฉัน เราจึงอยู่ที่นี่ชั่วครู่จนเคอร์ฟิวถูกเลือก พวกเราทุกคนตกใจเด็ก ๆ กลัว และเราเป็นห่วงเพื่อน และครอบครัวของเราทั่วประเทศ”

กระทรวงต่างประเทศของศรีลังกากล่าวว่าคนตายหลายสิบคนเป็นชาวต่างชาติรวมถึงชาวอินเดีย 3 คน โปรตุเกส 1 คน ตุรกี 2 คน อังกฤษ 3 คน และอีก 2 คน นอกจากนี้ยังมีผู้ถือสองสัญชาติคู่สหรัฐ – อังกฤษ ดัตช์ และชาวจีนรวมอยู่ในหมู่เหยื่อด้วย

‘Yasmin Chiristina Rodrigo วัย 31 ปี เดินทางกลับบ้านจากออสเตรเลียเพื่อใช้วันหยุดเทศกาลอีสเตอร์กับครอบครัวของเธอ เธออยู่ที่โบสถ์เซนต์แอนโทนีในโคลัมโบ เพื่อเข้าร่วมพิธีมิสซาตอนเช้าที่โบสถ์ที่มีชื่อเสียง

“ฉันนั่งอยู่ในแถวกลาง และได้ยินเสียงดังรุนแรง ฉันรู้สึกมึนเหมือนก้อนอิฐก้อนเล็ก ๆ ปกคลุมร่างของฉัน ฉันจับมือพี่ชายของฉัน และพยายามเบียดเสียดออกจากโบสถ์ ทันใดนั้นก็มีเสียงกรีดร้องดังสนั่น “Yasmina บอกกับอัล-ญะซีเราะห์

“ไม่กี่นาทีฉันพบว่าคริสตจักรได้รับความเสียหายรุนแรงจากการโจมตีครั้งใหญ่ ฉันสามารถออกไปจากที่นั่น ฉันเห็นคนจำนวนมากนอนกองอยู่บนพื้นที่เปียกโชกไปด้วยเลือด และเขม่า”

ขณะที่ Ashan ผู้ขอสงวนชื่อจริงเพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัยเป็นหนึ่งในผู้เผชิญเหตุคนแรกเมื่อเกิดการระเบิดที่โบสถ์เซนต์เซบาสเตียนในเนกอมโบ

ชายอายุ 35 ปีกล่าวว่าเขามาสายเพื่อไปโบสถ์ แต่ครอบครัวของเขาเดินนำหน้าเขาและอยู่ในนั้นช่วงที่มีการโจมตี

“ผมเพิ่งเข้ามาในบริเวณโบสถ์ และเสียงดังสั่นทำให้ตัวผมสั่น พื้นเต็มไปด้วยเลือดจำนวนมาก และผู้คนจำนวนมากพยายามที่จะแย่งชิงออกจากสถานที่ที่ถูกทำลาย” Ashan บอก กับอัล-ญะซีเราะห์

“สมาชิกในครอบครัวของผมสองคนได้รับบาดเจ็บ และกำลังได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลเขตเนกอมโบ

“ผมรีบเร่ง และพยายามช่วยเหลือนำผู้บาดเจ็บออกจากโบสถ์ ตำรวจมาถึงเกือบจะทันที” เขากล่าว

ผู้นำระดับโลกแสดงความตกใจ และประณามการทำลายล้างอย่างรุนแรงกับนายอันโตนิโอกัวเตรเลขาธิการสหประชาชาติของสหประชาชาติว่าเขาเป็น “โมโหเพราะการโจมตีของผู้ก่อการร้าย”

ศรีลังกาเพิ่งผ่านพ้นสงครามกลางเมือง หลังชนกลุ่มน้อยชาวทมิฬที่ต่อสู้เพื่อเรียกร้องการปกครองตนเองจากชนส่วนใหญ่ที่นับถือศาสนาพุทธ ก่อนจะยอมเจรจากับรัฐบาล และวางอาวุธในปี 2009

3 ใน 4 ของประชากร 23 ล้านคนในศรีลังกาเป็นเชื้อชาติสิงหลที่เป็นชาวพุทธ ส่วนเชื้อชาติอันดับสองคือชาวทมิฬซึ่งคิดเป็นร้อยละ 15 ของประชากรทั้งหมด ส่วนชาวมุสลิมคิดเป็นร้อยละ 10 และคริสเตียนประมาณร้อยละ 6

ความคิดเห็น

comments

About