Monday, 22/7/2019 | 9:48 UTC+7
i-News

โยงขั้นเทพ!! อ้างระเบิดศรีลังกาแก้แค้นกราดยิงมัสยิดนิวซีแลนด์

รัฐมนตรีศรีลังกาอ้างโดยไม่แสดงหลักฐานว่าการสอบสวนเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่าการระเบิดในวันอาทิตย์(21 เมษายน)เป็นการตอบโต้การสังหารหมู่ในมัสยิดไครสต์เชิร์ช นิวซีแลนด์

อัล-ญะซีเราะห์รายงานว่า เหตุระเบิดในวันอาทิตย์ของศรีลังกาเป็นการตอบโต้การโจมตีมัสยิดในนิวซีแลนด์เมื่อเร็ว ๆ นี้ตามการเปิดเผยของรัฐมนตรีกลาโหม

Ruwan Wijewardene กล่าวต่อนักการเมืองในรัฐสภาเมื่อวันอังคาร(23)โดยไม่แสดงหลักฐานหรืออธิบายว่าข้อมูลที่นำมาอ้างมาจากที่ใด ที่เชื่อมโยงกับการโจมตีที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 321 คน

“การสอบสวนเบื้องต้นได้เปิดเผยว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในศรีลังกานั้นเป็นการตอบโต้การโจมตีชาวมุสลิมในไครสต์เชิร์ช แต่เรากำลังทำการสอบสวนอย่างต่อเนื่อง” Wijewardene กล่าว

50 คนถูกฆ่าตายในเหตุกราดยิงโจมตีมัสยิดสองแห่งในเมืองไครสต์เชิร์ชของนิวซีแลนด์เมื่อวันที่ 15 มีนาคม

สำนักงานของนายกรัฐมนตรีจาคินดาอาร์เดอร์นแห่งนิวซีแลนด์กล่าวว่าเธอตระหนักถึงความคิดเห็นที่เชื่อมโยงการระเบิดกับการโจมตีของมัสยิดในไครสต์เชิร์ชถึงแม้ “ไม่มีข่าวกรองใด ที่จะเชื่อมโยงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ก็ตาม”

National Thawheeth Jama’ath (NTJ) องค์กรมุสลิมที่ไม่มีใครรู้จักมาก่อนได้ถูกเชื่อมโยงกับการโจมตีที่เลวร้ายที่สุดในมหาสมุทรอินเดียตั้งแต่สงครามกลางเมืองสิ้นสุดลงเมื่อกว่า 20 ปีก่อน

Wijewardene กล่าวว่ากลุ่ม NTJ ร่วมมือกับกลุ่มท้องถิ่นอีกกลุ่มหนึ่งคือ Jammiyathul Millathu Ibrahim (JMI) ในการโจมตีที่เกิดขึ้น

Wijewardene ยังตำหนิ “ความอ่อนแอ” ในมาตรการรักษาความปลอดภัยของศรีลังกาเนื่องจากล้มเหลวในการป้องกันการวางระเบิด

“ตอนนี้ได้รับการยอมรับแล้วว่าหน่วยข่าวกรองได้ตระหนักถึงการโจมตีครั้งนี้ และกลุ่มผู้รับผิดชอบได้รับแจ้งเกี่ยวกับการโจมตีที่กำลังจะเกิดขึ้น” Wijewardene กล่าว

“อย่างไรก็ตามข้อมูลนี้ได้รับการเผยแพร่ไปในหมู่เจ้าหน้าที่เพียงไม่กี่คน”

ในขณะที่ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ กลุ่มดาอิชได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร(23 เมษายน) อ้างความรับผิดชอบในการโจมตี แต่ไม่ได้แสดงหลักฐานใดๆ

นายกรัฐมนตรี Ranil Wickremesinghe กล่าวในการแถลงข่าวที่เขาเชื่อว่าการโจมตีในวันอีสเตอร์มีการเชื่อมโยงไปยัง ดาอิช และหน่วยงานด้านความมั่นคงของรัฐบาลกำลังตรวจสอบชาวศรีลังกาเข้าร่วมกับดาอิช และเดินทางกลับบ้าน

“เราจะติดตามการแถลงของ IS เราเชื่อว่ามันเชื่อมโยง” เขากล่าว

มีผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 40 คนเกี่ยวกับการโจมตีและมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทำให้ตำรวจมีอำนาจอย่างกว้างขวางในการควบคุม และสอบสวนผู้ต้องสงสัยโดยไม่ต้องมีคำสั่งจากศาล

1 ใน 10 คนที่ถูกควบคุมตัวนั้นเป็นคนขับรถตู้ที่ถูกกล่าวหาว่าขับรถที่มีมือระเบิดฆ่าตัวตายโดยสารอยู่ และกลุ่มผู้ถูกสอบสวนยังรวมไปถึงเจ้าของบ้านที่มือระเบิดพักอาศัยอยู่

ในฐานะชุมชนเราควรมีการตรวจสอบว่ากลุ่มเหล่านี้เข้ามาได้อย่างไร
NM AMEEN ประธานสภาแห่งมุสลิมแห่งศรีลังกากล่าว

องค์กรมุสลิมที่โดดเด่นแห่งหนึ่งในศรีลังกากล่าวว่าผู้กระทำผิดทุกคนควรถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

“เราไม่มีข้อมูลพอที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนั้น [ข้อกล่าวหา] แต่ในฐานะชุมชนมุสลิม เราควรมีการมีการตั้งคำถาม และดูว่ากลุ่มเหล่านี้เข้ามาเป็นอย่างไร” NM Ameen ประธานสภามุสลิมแห่งศรีลังกา กล่าว

“จากสิ่งที่เรารู้มันเป็นองค์กรมุสลิมที่เล็กมาก แต่ก่อเหตุรุนแรงเหล่านี้ซึ่งเป็นต้นเหตุของความเสียหาย เราไม่มีข้อมูลเพียงพอที่จะบอกว่ามันมีการเชื่อมโยงทั่วโลก” อามีน บอกกับอัลญะซีเราะห์

คำแถลงของรัฐมนตรีกลาโหมของรัฐมีขึ้น 1 วันหลังจาก Rajitha Senaratne รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกคณะรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรี Ranil Wickremesinghe กล่าวโทษการบริหารของประธานาธิบดี Maithripala Sirisena ที่ล้มเหลวในด้านข่าวกรอง ที่รู้ล่วงหน้านับสัปดาห์ก่อนเกิดการระเบิดขึ้น

การโจมตีดังกล่าวเน้นย้ำความกังวลเกี่ยวกับความขัดแย้งในรัฐบาลของศรีลังกา และความไม่ลงรอยกันของประธานาธิบดี และนายกรัฐมนตรี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่านายกรัฐมนตรี Wickremesinghe ไม่ได้รับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับคำเตือน และไม่ได้เข้าร่วมการประชุมด้านความปลอดภัยระดับสูงเนื่องจากความบาดหมางกับประธานาธิบดี Sirisena

Sirisena ปลด Wickremesinghe เมื่อปีที่แล้ว แต่เขาสามารถกลับเข้าสู่ตำแหน่งอันเป็นผลจากแรงกดดันจากศาลฎีกา ความสัมพันธ์ของพวกเขาถูกรายงานว่าเต็มไปด้วยความขัดแย้ง

นักวิเคราะห์กล่าวว่าเป้าหมายการโจมตีที่มุ่งไปยังคริสตจักร และโรงแรมที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติพักอาศัยอยู่ในศรีลังกาเป็น “การพัฒนาใหม่ และน่าเป็นห่วง” ในประเทศที่ชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ

เจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายต่อต้านการก่อการร้ายแห่งเอเชียคนหนึ่งซึ่งปฏิเสธที่จะเปิดเผยชื่อบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่ามีการโจมตีโดยกลุ่มที่มี “ความสามารถในการปฏิบัติงานที่สำคัญและมีผู้สั่งการที่มีทักษะ”

ทั้งนี้มีความกลัวว่าการโจมตีที่เกิดขึ้นจะก่อให้เกิดความรุนแรงครั้งใหม่โดยตำรวจรายงานเมื่อวันอาทิตย์ ทันทีหลังเกิดเหตุซึ่งยังไม่มีการสรุปว่ากลุ่มใดเป็นผู้ก่อเหตุ แต่กลับมีการโจมตีมัสยิดด้วยระเบิดเพลิงในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ และยังมีการลอบวางเพลิงร้านค้าของมุสลิม 2 แห่งทางตะวันตกด้วย

ความคิดเห็น

comments

About