Monday, 22/7/2019 | 9:55 UTC+7
i-News

UN ยัน “อเมริกัน-อัฟกัน” ฆ่าคนอัฟกันมากกว่าตอลิบาน

องค์การสหประชาชาติ (UN) เผยว่าพลเรือนอัฟกานิสถานเสียชีวิตจากปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ และกองกำลังอัฟกานิสถานมากกว่า การกระทำของตอลิบานหรือกลุ่มติดอาวุธอื่นๆ ซึ่งนับเป็นสถิติจริงที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อนของสหประชาชาติเมื่อวันพุธ (24 เมษายน)

ตัวเลขที่น่าตกตะลึงถูกเปิดเผยในช่วงเวลาที่สหรัฐอเมริกาได้ยกระดับการโจมตีทางอากาศในอัฟกานิสถาน พร้อมกับผลักดันกระบวนการสันติภาพกับกลุ่มตอลิบาน ซึ่งปกครองพื้นที่กว้างขวางที่สุดนับตั้งแต่ถูกกองทัพสหรัฐฯ และพันธมิตรใช้กำลังปล้นชิงอำนาจการบริหารอัฟกานิสถานไปเมื่อ 7 ตุลาคม 2001

ภารกิจช่วยเหลือของสหประชาชาติในอัฟกานิสถาน (United Nations Assistance Mission in Afghanistan (UNAMA) ระบุในรายงานประจำไตรมาสล่าสุดว่า ในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ว่ามีพลเรือนอัฟกันเสียชีวิตจากปฏิบัติการของกองกำลังนานาชาติและอัฟกานิสถานรวมทั้งสิ้น 305 คน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธต่างๆ อยู่ที่ 227 คนเท่านั้น

พลเรือนส่วนใหญ่เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ และปฏิบัติการภาคพื้นดินโดยทหารอัฟกัน ซึ่ง UNAMA ชี้ว่าไม่เคยมีการนำตัวคนผิดมาลงโทษ

“UNAMA ขอเรียกร้องให้กองกำลังความมั่นคงแห่งชาติอัฟกันและกองกำลังนานาชาติตรวจสอบเรื่องการเสียชีวิตของพลเรือน และเปิดเผยผลการสอบสวนให้สาธารณชนทราบ รวมถึงมอบเงินชดเชยให้แก่พลเรือนที่สูญเสียตามความเหมาะสม” รายงานระบุ

ภารกิจสนับสนุนการแก้ปัญหา (Resolute Support) ของนาโตในอัฟกานิสถานยังไม่แสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับรายงานของสหประชาชาติ

ปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานเริ่มถูกยกระดับขึ้นในปี 2017 หลังจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผ่อนคลายข้อจำกัด และเปิดทางให้ทหารอเมริกันทิ้งระเบิดใส่เป้าหมายที่ถูกอ้างว่าเป็นที่มั่นของตอลิบานได้โดยไม่ต้องตรวจสอบความชัดเจนของข้อมูล

แม้ชาติพันธมิตรอื่นๆ จะมีส่วนสนับสนุนด้านเทคนิคและขนส่ง แต่เครื่องบินรบสหรัฐฯ ยังคงรับผิดชอบภารกิจโจมตีทางอากาศเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่กองทัพอากาศอัฟกันก็ได้เริ่มส่งเครื่องบินออกไปทำลายเป้าหมายบ่อยขึ้นในขณะนี้

สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 ไปปฏิบัติการในอัฟกานิสถาน และยังขนอาวุธยุทโธปกรณ์เข้าไปเพิ่มเติมหลังจากงานกวาดล้างกลุ่มดาอิช(ไอเอส)

อย่างไรก็ดี UNAMA พบว่า ตัวเลขพลเรือนที่เสียชีวิตใน 3 เดือนแรกของปีนี้ลดลง 23% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2018

UNAMA รวบรวมข้อมูลพลเรือนที่บาดเจ็บและเสียชีวิตได้ทั้งหมด 1,773 คนในไตรมาสล่าสุด โดยแบ่งออกเป็นผู้เสียชีวิต 581 คน และบาดเจ็บ 1,192 คน ซึ่งถือว่าต่ำเป็นประวัติการณ์สำหรับไตรมาสแรกนับตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา

ตัวเลขที่ลดลงนี้ส่วนหนึ่งเกิดจากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่น้อยลง ทว่า UNAMA ยังไม่อาจฟันธงว่าฤดูหนาวที่รุนแรง รวมถึงการเจรจาสันติภาพที่กำลังดำเนินอยู่ มีส่วนทำให้การโจมตีของตอลิบานลดลงหรือไม่

ปีที่แล้วมีพลเรือนอัฟกันเสียชีวิตจากการถูกโจมตีมากเป็นประวัติการณ์ถึง 3,804 คน

ความคิดเห็น

comments

About