Monday, 22/7/2019 | 10:47 UTC+7
i-News

กานาสุดล้ำ ใช้โดรนส่งเวชภัณฑ์ทางการแพทย์

กานาเปิดตัวเมื่อวันพุธ(24 เมษายน)สำหรับกองบินโดรนเพื่อนำส่งเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ไปยังพื้นที่ห่างไกลโดยประธานาธิบดี Nana Akufo-Addo(นานา อาคุโฟ-แอดโด้) ประกาศว่ามันจะเป็น “ บริการขนส่งทางโดรนที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

saudigazette รายงานว่าโดรนถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะก้าวข้ามปัญหาการเข้าถึงการแพทย์ในประเทศที่มีระบบถนนไม่ดีแห่งนี้

“ไม่มีใครในกานาที่ควรตายจากการที่พวกเขาไม่สามารถเข้าถึงยารักษาโรคที่พวกเขาต้องการในกรณีฉุกเฉิน” ประธานาธิบดี Akufo-Addo กล่าวในแถลงการณ์เพื่อเปิดตัวโครงการโดรนทางการแพทย์

“นั่นเป็นเหตุผลที่กานากำลังเปิดตัวบริการขนส่งด้วยโดรนที่ใหญ่ที่สุดในโลก” Akufo-Addo กล่าว “มันเป็นขั้นตอนสำคัญในการทำให้ทุกคนในประเทศนี้เข้าถึงยารักษาโรคที่เป็นขั้นพื้นฐาน”

โดรนนั้นบินทดสอบในการขนส่งเลือดและวัคซีน โดยโครงการดังกล่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันพุธที่ฐานโดรนหลักในเมืองโอเมนาโกะซึ่งอยู่ห่างจากกรุงอักกราไปทางเหนือ 70 กม.

Omenako เป็นศูนย์กระจายเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ แห่งแรกจากทั้งหมด 4 แห่งซึ่งแต่ละแห่งจะมีเจ้าหน้าที่ 30 คนให้บริการครอบคลุมคลินิก 500 แห่งภายในรัศมี 80 กิโลเมตร

Operator Zipline ซึ่งเป็น บริษัท ในสหรัฐฯ กล่าวว่าพื้นที่อื่น ๆ อีก 3 แห่งคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ภายในสิ้นปี 2562

เจ้าหน้าที่กำลังวางแผนที่จะขนส่งยากว่า 150 ชนิด, เลือด และวัคซีนที่แตกต่างกันไปยังกว่า 2,000 คลินิกที่ให้บริการประชากรได้มากกว่า 12 ล้านคน หรือคิดเป็นประมาณร้อยละ 40 ของประชากรกานา

Zipline เริ่มส่งเลือด และยารักษาโรคในแอฟริกาตะวันออกมาตั้งแต่ปี 2559 โดยการติดตั้งโดรนในรวันดาประเทศที่ถูกขนานนามว่า “ดินแดนแห่งหนึ่งพันเนิน” ซึ่งการเข้าถึงหมู่บ้านหลายแห่งทางถนนเป็นเรื่องยาก

ตอนนี้ บริษัท กำลังขยายตัวในอีกด้านหนึ่งของทวีป

“ผู้คนหลายล้านคนทั่วโลก – ทั้งในประเทศที่พัฒนาแล้วและกำลังพัฒนา – ตายในแต่ละปีเพราะพวกเขาไม่สามารถได้รับยาที่พวกเขาต้องการได้ทันเวลา” นาย Keller Rinaudo หัวหน้า Zipline กล่าว

สำหรับกานาประเทศที่มีประชากรเกือบ 30 ล้านคนกระจัดกระจายไปทั่วดินแดนซึ่งมีขนาดเท่ากับอดีตเจ้าอาณานิคมอังกฤษ ระบบถนนไม่ดี และการขาดแคลนรถพยาบาลเป็นความท้าทายที่สำคัญในการเข้าถึงการดูแลสุขภาพ

โดรนไม่ได้ขึ้นอยู่กับถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อซึ่งอาจใช้เวลาหลายชั่วโมงในการเดินทาง แต่โดรนจะสามารถขนส่งเวชภัณฑ์ไปยังคลินิกได้ทันเวลา

“เราเป็นประเทศที่กำลังพัฒนา” Douglas Adu-Fokuo โฆษกของสถานีอนามัยกานากล่าวว่าเกือบหนึ่งใน 3 ของการเสียชีวิตของแม่นั้นเกิดจากการสูญเสียเลือด

“เราไม่สามารถทำทุกอย่างให้สำเร็จได้ในครั้งเดียว” เขากล่าวเสริม “ เราต้องเริ่มต้นที่ไหนสักแห่ง”

สัญญา 4 ปีที่ Zipline ทำเนินการในมูลค่า $ 12.5 ล้าน (11 ล้านยูโร)

แต่ บริษัท บอกว่าค่าใช้จ่ายนั้น “ใกล้เคียงกับต้นทุนการส่งมอบในปัจจุบันซึ่งโดยปกติแล้วจะเป็นรถยนต์รถบรรทุกหรือรถจักรยานยนต์” แต่โดรนเร็วกว่า และน่าแม่นยำกว่า

แพทย์สามารถสั่งเลือดหรือยาโดยส่งข้อความทางโทรศัพท์มือถือ

โดรนที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่แต่ละเครื่องมีระยะการส่ง 80 กม. ความเร็วที่ 100 กม. ต่อชั่วโมงและบรรทุกได้สูงสุด 1.7 กิโลกรัม

แต่ละเครื่องจะสามารถนำเลือดไปได้ 3 หน่วย ส่งมอบปลายทางโดยร่มชูชีพ

โดรนจะถูกเก็บไว้ที่โกดังของพวกเขาเพื่อให้แน่ใจว่าวัคซีน และเวชภัณฑ์ถูกเก็บในที่เย็นทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้ระบบจัดเก็บที่มีราคาแพงในพื้นที่ห่างไกล

เมื่อโปรแกรมดำเนินการได้แล้วการส่งมอบพลาสมา สามารถดำเนินการได้สำเร็จครั้งแรกไปยังพื้นที่ทางตอนเหนือสุดของกานา การเดินทางทางถนนยาวนาน แต่อายุของพลาสมานั้นสั้น ก่อนหน้านี้มันเป็นไปไม่ได้ในการขนส่ง แต่ตอนนี้เราทำได้แล้ว

ความคิดเห็น

comments

About