Thursday, 18/7/2019 | 11:45 UTC+7
i-News

รอมฎอนที่ “อัล-กุดซฺ”

ศ่อลาฮุดดีนซึ่งเป็นถนนสายธุรกิจหลักในกรุงเยรูซาเลมตะวันออกกำลังเต็มไปด้วยผู้คน แต่ผู้คนไม่มากนักในช่วงเที่ยงของวันอังคาร ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของเดือนรอมฎอนอันประเสริฐ 

แต่เมื่อคุณผ่านสิ่งปลูกสร้างไปที่บ้านของทหารอิสราเอลบริเวณประตูดามัสกัส และคุณได้เข้าไปในกำแพงของเยรูซาเล็มคุณจะได้รับความรู้สึกใหม่ทั้งหมด 

ถนนที่ปูด้วยกระเบื้องนั้นแคบและมีผู้คนมากมายจากทุกความเชื่อ และภาษา จากเบ้าหลอมของศาสนาอิบรอฮีม สะท้อนให้เห็นถึงธรรมชาติของผู้ศรัทธาไม่ว่าจะเป็นชาวยิว, คริสเตียนหรือมุสลิม  

บางคนสามารถระบุได้อย่างง่ายดายว่าเป็นการเฉลิมฉลองเดือนรอมฎอนด้วยความจริงที่ว่าพวกเขาถืออาหารของพวกเขาในขณะที่คนอื่นที่ไม่ได้ถือศีลอดกำลังรับประทานอาหารกลางแจ้งที่ร้านอาหารท้องถิ่นโดยไม่ได้สนใจชาวบ้านที่กำลังอดอาหาร

ในวันนี้ร้านอาหารที่มีชื่อเสียงเช่น Abu ​​Shukri ในถนน Wad และร้านอาหาร Bustami ที่ด้านนอกเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว 

มัคคุเทศก์ท้องถิ่นบอกว่าในปีนี้จำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเยือนกรุงเยรูซาเล็มทำลายสถิติ เจ้าของร้านอาหารชาวปาเลสไตน์กำลังถือศีลอด แต่ธุรกิจของพวกเขาเดินหน้าให้บริการผู้ที่เดินผ่านไปตามถนนในเมืองเก่า ที่มาเยี่ยมชมแหล่งกำเนิดศาสนาของโลก

อัญมณีในมงกุฎแห่งเยรูซาเล็มคือมัสยิด อัล-อักซอ และในวันที่ 2 ของเดือนรอมฎอนนี้สนามหญ้าเต็มไปด้วยชาวมุสลิม 

พวกเขากระจัดกระจายอยู่ในสถานที่ต่าง ๆ ในพื้นที่มรดกโลกของยูเนสโก กลุ่มสตรีจะรวมตัวกันในร่มเงาของต้นไม้เพื่อละหมาด และขอดุอาอฺ

เมื่อคุณเข้าใกล้มัสยิดอัล-อักซอ พื้นที่สำคัญที่สุดลำดับที่สามของศาสนาอิสลาม จะพบกับคนจำนวนมากที่ทำอิบาดะห์อยู่ภายใน

ที่ด้านตะวันตกของอัล-อักซอ เจ้าหน้าติดอาวุธของอิสราเอลสองคนนั่งเงียบ ๆ ใต้ต้นไม้คอยจับตาดู Bab Al-Rahmeh บริเวณประตูทองซึ่งถูกห้ามไม่ให้ชาวมุสลิมเข้ามาเป็นเวลา 16 ปี 

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับการสนับสนุนจากสภา waqf ของจอร์แดนที่ตั้งขึ้นใหม่ได้ทำลายโซ่ตรวนของการปิดล้อม และเข้าใช้พื้นที่ดังกล่าวได้

Othman Sunqrot นั่งบนเก้าอี้ด้านนอก เขาบอกกับอาหรับนิวส์ว่าครอบครัวชาวปาเลสไตน์ในกรุงเยรูซาเล็มกำลังมาที่นี่ในพื้นที่ที่อิสราเอลต้องการปิดมันอีกครั้ง 

“เราตัดสินใจว่าครอบครัวเยรูซาเล็มทุกคนจะมีสมาชิกอยู่ที่นั่นเพื่อให้แน่ใจว่าพื้นที่นี้ยังคงเปิดอยู่ บ่อยครั้งที่ต้องฝ่าการปิดล้อมที่อิสราเอลวางไว้” อาห์หมัดยามในท้องถิ่นบอกกับอาหรับนิวส์ว่าในตอนแรกอิสราเอลจะจับกุม ทุกคนที่ทำลายเครื่องกีดขวาง แต่ในที่สุดประตูทั้งหมดก็ถูกดึงออกจากบานพับ

บนชั้นสองของสำนักงาน waqf นอก Bab Al-Hadid ที่นั่น Sheikh Azzam Al-Khatib ผู้อำนวยการทั่วไปของ waqf อิสลาม ผู้แทนจากรัฐมนตรีจอร์แดนที่ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการกับมัสยิดอยู่ที่นั่น 

เขาเพิ่งเสร็จสิ้นการสัมภาษณ์ทางทีวีเกี่ยวกับหลายโครงการที่กษัตริย์อับดุลลาห์ของจอร์แดนให้การสนับสนุนในพื้นที่ Al-Khatib บอกกับอาหรับนิวส์ว่าปัญหาของ Bab Al-Rahman ยังไม่ได้รับการแก้ไข 

“เรามีคดีในศาลเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม และเราเป็นห่วงว่าศาลอิสราเอลอาจตัดสินใจปิดมันอย่างถาวร” Al-Khatib เสนอการประนีประนอมต่อการคัดค้านของอิสราเอลในการเปลี่ยนพื้นที่นี้ให้เป็นมัสยิด 

“เรายินดีที่จะใช้ที่ตั้งสำหรับพื้นที่สำนักงานหรือโรงเรียนอนุบาลสำหรับเด็ก แต่เราจะไม่ยอมรับที่จะปิดมันอีกครั้ง นี่เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่มัสยิด และมีเพียงมุสลิมเท่านั้นที่มีสิทธิ์ใช้มัน”

ผู้อำนวยการของ waqf กังวลเรื่องกลุ่มอิสราเอลหัวรุนแรงที่เข้ามาในมัสยิดภายใต้การดูแลของรัฐบาลอิสราเอล 

“เราขอให้พวกเขาหยุดการรุกรานเหล่านี้ และแน่นอนว่าเราจะไม่อนุญาตในช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอนเมื่อมัสยิดเต็มไปด้วยผู้มาละหมาด นี่จะเป็นการยั่วยุที่ชัดเจน” 

เขาเสริมว่าในขณะที่ชาวอิสราเอล 87 คนเข้ามัสยิดในวันที่ 6 พฤษภาคมจำนวนนั้นลดลงเหลือ 35 คนในวันรุ่งขึ้น “สิ่งที่ทำให้เราโมโหมากคือการบอกชาวอิสราเอลว่าอย่าปล่อยให้พวกหัวรุนแรงกลุ่มเดิมเข้ามาอีก”

การเตรียมการสำหรับเดือนรอมฎอนสามารถพบเห็นได้ทุกที่ในเขตฮารอม การติดตั้งถังน้ำกระจายไปทั่วมัสยิด และพื้นที่ขนาดใหญ่ถูกปกคลุมด้วยวัสดุที่คล้ายเต็นท์เพื่อให้ร่มเงาแก่ผู้มาประกอบอิบาดะห์ 

ผู้ศรัทธาหลายคนจะใช้เวลาทั้งวันในมัสยิด และร่วมละศีลอด จากอาหารที่มาจากการบริจาค

การเตรียมการสำหรับเดือนรอมฎอนไม่ได้ จำกัด อยู่ที่มัสยิดเท่านั้น แต่ละแวกใกล้เคียงต่างๆในเมืองเก่าของเยรูซาเล็มได้รับการติดตั้งไฟในการจัดเรียงที่แตกต่างกันซึ่งทำให้มันกลายเป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยมในเวลากลางคืน 

ปัญหาไฟส่องสว่างได้กลายเป็นการแข่งขันที่ชุมชนต่าง ๆ เก็บเงินเพื่อจ่ายค่าไฟให้เพื่อนบ้านของพวกเขา 

ในย่านเมืองเก่าของ Saadia ชายหลายคนพูดถึงแสงไฟของพวกเขาอย่างภาคภูมิใจ “นี่มาจาก Dahlan เขาบริจาคเงินให้กับแสงเหล่านี้” ชายคนหนึ่งยืนอยู่ข้างนอกร้านเบเกอรี่บอกเรา Dahlan เป็นอดีตผู้นำของฟัตตะห์ซึ่งมีความใกล้ชิดกับผู้นำของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ชุมชนอื่น ๆ กล่าวว่าพวกเขาได้รับเงินจากรัฐบาลปาเลสไตน์ในรามัลเลาะห์ในขณะที่ในพื้นที่อื่น ๆ เทศบาลอิสราเอลจัดหาและจ่ายไฟให้ ผลที่ได้คือในเวลากลางคืนเมืองเก่าของเยรูซาเล็มเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ในเวลาบ่ายถนนเริ่มเบาบางลง เฉพาะสถานที่ชั่วคราวที่มีการผลิตขนมพายแพนเค้กสดๆเพื่อดึงดูดผู้คนที่ยืนเข้าแถวรับขนมสดเพื่อนำกลับบ้าน

Mohammad Abu Omar อาศัยอยู่ในพื้นที่ Wadi Joz “เราได้รวมตัวกันและขอให้ทุกครอบครัวบริจาค 1,000 เชคเคิล ($ 278) เพื่อครอบคลุมค่าใช้จ่ายของไฟราว ครอบครัวหนึ่งเสนอให้ใช้ไฟฟ้าของตัวเอง ผมออกแบบ และเราทุกคนทำงานร่วมกันเพื่อติดตั้งไฟ และผลลัพธ์ก็ดีมาก”

ในช่วงเวลาเล็กน้อยก่อน 19:30 น. Rajai Sandouka เดินไปตามถนนศ่อลาฮุดดีน และเข้าไปในสุสานของอิสลาม Sandouka ที่ได้รับมรดกจากครอบครัวของเขาที่ได้รับเกียรติจากการยิงสัญญาณการสิ้นสุดของการอดอาหาร บางครั้งประเพณีนี้ถูกแบน แต่ในที่สุดอิสราเอลก็ตกลงที่จะให้มันดำเนินต่อไป 

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชาวอิสราเอลสองคนพบ Sandouka ที่ปากทางเข้าสุสานและเดินขึ้นเขาไปกับเขา เมื่อเวลา 19:30 น. เขาได้รับอนุญาตให้ใช้ชุดแครกเกอร์เพลิงที่ส่งเสียงดัง เมื่อชาวมุสลิมอดอาหารได้ยินเสียงจากดังกล่าว พวกเขาจะเริ่มละศีลอด หลายร้อยคนมารวมตัวกันที่มัสยิดอัล-อักซอด้านหน้าแถวหน้าอาหารที่เตรียมไว้ล่วงหน้า สำหรับการละศีลอดด้วยอินทผลัม และจิบน้ำจากถ้วยน้ำพลาสติก ตามด้วยอาหารตั้งอยู่เต็มตรงหน้า

ที่มา อาหรับนิวส์

ความคิดเห็น

comments

About