Tuesday, 16/7/2019 | 5:04 UTC+7
i-News

เต็นท์ละศีลอด ที่รวมชีวิตในอบูดาบี

ผู้อยู่อาศัยจากทุกเชื้อชาติ, วัฒนธรรม และศาสนาต่างมารวมตัวกันเป็นชุมชนแห่งเดียวในอาบูดาบีในขณะที่พวกเขาหยุดพักที่เต็นท์ศีลอดที่ตั้งอยู่ทั่วเมือง

Gulf News รายงานว่าเต็นท์ที่จัดขึ้นโดยองค์กรเสี้ยววงเดือนแดงเอมิเรตส์เรด เต็นท์สีขาวเปิดบริหารทุกปีในช่วงเดือนรอมฎอนให้บริการอาหารฟรีสำหรับทุกคนที่มาละศีลอด ให้บริการทุกวันในช่วงเดือนอันประเสริฐ โดยมีเต็นท์ที่สามารถรองรับได้ถึง 300 คน

“ผมมา และละศีลอดที่เต็นท์ที่นี่ทุกปีในช่วงรอมฎอน ผมประทับใจจิตวิญญาณของชุมชนของการชุมนุมเหล่านี้ไม่สำคัญว่าคุณเป็นใคร หรือคุณมาจากไหนทุกคนยินดีที่จะเข้ามาร่วมที่นี่” Jawad Abdul แรงงานชาวอินเดียที่อาศัยเต็นท์ในอาบูดาบีเป็นที่ละศีลอดกล่าว

“เราทุกคนรู้สึกขอบคุณสำหรับความคิดริเริ่มนี้เป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ที่ผู้จัดงานทำเช่นนี้ทุกวันโดยที่เขาไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และแสดงให้เห็นถึงจิตวิญญาณแห่งรอมฎอนที่แท้จริงในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์” เขากล่าวเสริม

Ian Jim Pacana จากฟิลิปปินส์ได้มาที่เต็นท์พร้อมกับหลานชายของเขา Zik ซึ่งเขาพามาเป็นครั้งแรกเพื่อสัมผัสกับเต็นท์ศีลอดที่นี่

ผมได้มาที่นี่เป็นประจำ แต่ผมตัดสินใจที่จะนำหลานชายของผมมาด้วยเพื่อที่เขาจะได้เห็นว่ามันเป็นอย่างไร มันเป็นประสบการณ์การศึกษาที่ดีมากสำหรับเขาที่จะเห็นผู้คนจากศาสนาและวัฒนธรรมที่ต่างกัน ล้วนได้รับการต้อนรับในฐานะที่เหมือนกัน และเพลิดเพลินไปกับการต้อนรับและความเอื้ออาทรของชาวอาหรับ “ก่อนที่เราจะมาถึงหลานชายของผมก็คาดหวังว่าเราจะต้องนำอาหารของเราไปเองจนกระทั่งผมอธิบายให้เขาฟังว่าอาหารทุกมื้อนั้นให้ฟรี”

เขากล่าวเสริมอีกว่า Eddy Sebagala ผู้ใช้แรงงานที่ไม่ใช่มุสลิมในยูกันดาก็ไปเยี่ยมเต็นท์ละศีลอดเป็นครั้งแรกอธิบายว่าเขาตัดสินใจที่จะอดอาหารร่วมกับชุมชนมุสลิมด้วยเช่นกัน

“ในประเทศบ้านเกิดของผม เราไม่มีการละศีลอดในที่สาธารณะที่มีการจัดอย่างเป็นระเบียบ ดังนั้นผมจึงอยากมาดูว่าเป็นอย่างไร เป็นความคิดที่ดีมากที่รวบรวมเราเข้าด้วยกันเราทุกคนมาจากภูมิหลังที่แตกต่างกันเพื่อหยุดพัก และทานอาหารในที่เดียวกัน”

“ผมได้พบกับผู้คนจากหลากหลายเชื้อชาติเรามีโอกาสที่จะมีส่วนร่วม และเรียนรู้จากคนอื่นดังนั้นเต็นท์ละศีลอด (iftar) เหล่านี้ก็ช่วยปรับปรุงมิตรภาพภายในชุมชนด้วย ผมสนุกมากและผมจะกลับมาที่นี่อีกครั้งแน่นอน คุณภาพอาหารก็ยอดเยี่ยมเช่นกัน ที่พักในเต๊นท์เป็นมืออาชีพ และผ่อนคลายมาก” เขากล่าวเสริม

Khalid Sabry ชาวอียิปต์ที่ทำงานในร้านอาหารท้องถิ่นที่ส่งอาหารไปยังเต็นท์ละศีลอดกล่าวว่าเขามีความสุขที่ได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมนี้

“ทุกวันฉันนำอาหารจากร้านอาหาร ไปส่งยังเต็นท์ละศีลอดสำหรับทุกคน พร้อมกับอาสาสมัคร ผมจะดูให้แน่ใจว่าอาหารทุกอย่างถูกส่งมอบ และวางไว้สำหรับทุกคน และหลังจากนั้นผมก็นำอาหารอะไรก็ตามที่เหลือจากการละศีลอด กลับมาเพื่อที่จะได้ไม่เสียอะไรเลย”

“ผมมีความสุขมากที่ทำสิ่งนี้ในรอมฎอน ดังนั้นหากผมสามารถช่วยได้ ผมก็ดีใจมาก นี่เป็นความคิดริเริ่มที่ยอดเยี่ยม และผมภูมิใจที่ผมสามารถเป็นส่วนหนึ่งของมัน นี่แสดงให้เห็นถึงความอดทน และการให้ทัศนคติที่ดีที่พบได้ใน UAE อย่างแท้จริง” เขากล่าวเสริม

ความคิดเห็น

comments

About