Thursday, 18/7/2019 | 11:52 UTC+7
i-News

ศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศหลังจากฝูงชนโจมตีมัสยิด

ตำรวจได้ประกาศเคอร์ฟิวตอนกลางคืน และห้ามใช้สื่อสังคมออนไลน์ชั่วคราว ท่ามกลางความตึงเครียดของชุมชน และการจลาจลต่อต้านชาวมุสลิม

อัล-ญะซีเราะห์รายงานว่า ศรีลังกาได้ประกาศคอร์ฟิวทั่วประเทศหลังจากการเกิดกระแสปลุกปั่นความรุนแรงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เหตุลอบวางระเบิดวันอีสเตอร์

มีรายงานว่าชายชาวมุสลิมถูกสังหารที่ศรีลังกาในวันจันทร์ นับเป็นครั้งแรกที่การก่อเหตุรุนแรงถึงขั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตนับแต่เหตุโจมตีวันอีสเตอร์

ชายวัย 45 ปีเสียชีวิตไม่นานหลังจากเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลในระหว่างการจลาจลต่อต้านมุสลิมเจ้าหน้าที่บอกกับ AFP

ตำรวจประกาศเคอร์ฟิวทั่วทั้งประเทศตั้งแต่เวลา 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ถึงเวลา 4.00 น.

เจ้าหน้าที่บอกกับ AFP ว่าเคอร์ฟิวมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการเพิ่มความรุนแรงหลังจากเกิดเหตุการจลาจลต่อต้านมุสลิมในประเทศเป็นวันที่ 2

ก่อนหน้านี้เมือง Curfews ถูกจำกัดพื้นที่เฉพาะที่การโจมตีเกิดขึ้นรวมถึง Puttalam, Kurunegala และ Gamphala ใกล้กับกรุงโคลัมโบ

ประชาชนในพื้นที่มุสลิมทางตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัดกล่าวว่าฝูงชนโจมตีมัสยิดและสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจของชาวมุสลิมเป็นวันที่ 2 เมื่อวันจันทร์

สำนักข่าวรอยเตอร์กล่าวว่ามีผู้ก่อการจลาจล โดยมีตำรวจและกองทัพหลายร้อยคนเฝ้าดูม็อบเผามัสยิดของเรา และทุบทำลายร้านค้าจำนวนมากที่เป็นของชาวมุสลิม “เมื่อเราพยายามหนีตายออกจากบ้าน ตำรวจบอกให้เราเข้าไปข้างใน”

ตำรวจกล่าวว่ามีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยกลุ่มม็อบได้ขว้างก้อนหิน เผารถจักรยานยนต์ และรถยนต์ที่เป็นของชาวมุสลิม

“ร้านค้าหลายแห่งถูกโจมตี” เจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุโสกล่าวกับ AFP “เมื่อม็อบพยายามโจมตีมัสยิดเราก็ยิงปืนขึ้นฟ้า และใช้แก๊สน้ำตาเพื่อสลายม็อบ”

ไม่มีรายงานการเสียชีวิตหรือการจับกุม

Minelle Fernandez ผู้สื่อข่าวอัลญะซีเราะห์รายงานจาก Habarana ว่าความรุนแรงส่วนใหญ่เกิดขึ้นในท้องถิ่น และเป็นระยะ ๆ

“ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีเคอร์ฟิวตำรวจที่ประจำการเพื่อให้ความตึงเครียดระหว่างคริสเตียน และมุสลิมในพื้นที่เหล่านี้” เธอกล่าว “เจ้าหน้าที่พยายามอย่างหนักที่จะจัดการเรื่องนี้”

ศรีลังกายังห้ามเครือข่ายโซเชียลมีเดีย และแอพส่งข้อความชั่วคราวรวมถึง Facebook และ WhatsApp หลังจากมีการโพสต์เรียกร้องการจลาจลต่อต้านมุสลิมในหลาย ๆ เมือง

กลุ่มคริสเตียนโยนก้อนหินใส่มัสยิด และร้านค้าของชาวมุสลิมในเมือง Chilaw ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของคริสเตียนในวันอาทิตย์ด้วยความโกรธที่โพสต์ Facebook โดยเจ้าของร้าน ตามการเปิดเผยของตำรวจ

“อย่าหัวเราะ เพราะวันพรุ่งนี้คุณจะร้องไห้” เป็นข้อความที่ถูกโพสต์ใน Facebook โดยเจ้าของร้านชาวมุสลิม และคริสเตียนในพื้นที่ก็เอาขยายความอ้างว่าการโจมตีที่ใกล้จะเกิดขึ้นอีก

กลุ่มม็อบได้ทุบทำลายร้านค้าของชาวมุสลิม และบุกเข้าไปในมัสยิดใกล้ ๆ ก่อนที่กองกำลังรักษาความปลอดภัยจะยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อหยุดฝูงชน

เจ้าหน้าที่กล่าวว่าพวกเขาจับกุมผู้เขียนโพสต์ข้อความดังกล่าวคือ Abdul Hameed Mohamed Hasmar วัย 38 ปีและกลุ่มผู้ชายในย่าน Kurunegala ที่ถูกกล่าวหาว่าโจมตีธุรกิจของชาวมุสลิม

มุสลิมคิดเป็นร้อยละ 10 ของประชากร 21 ล้านคนที่ส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธ และชาวคริสต์มีประมาณร้อยละ 7.6 ของประชากรศรีลังกา

ความคิดเห็น

comments

About