Thursday, 18/7/2019 | 11:29 UTC+7
i-News

กบฎชีอะห์ส่งโดรนติดอาวุธโจมตีโรงสูบน้ำมันในซาอุฯ

ซาอุดีอาระเบียระบุว่าอากาศยานสอดแนมไร้คนขับ(โดรน)ติดอาวุธ 2 ลำ โจมตีสถานีสูบน้ำมัน 2 แห่งในประเทศวันอังคาร(14 พฤษภาคม) ชี้เป็นปฏิบัติการก่อการร้าย “ที่ขี้ขลาด” เหตุดังกล่าวเกิดขึ้น 2 วันหลังจากเรือบรรทุกน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และนอร์เวย์ ถูกก่อวินาศกรรมนอกชายฝั่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จนได้รับความเสียหายรุนแรง

กระทรวงพลังงานของชาติผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลกระบุว่าเหตุโจมตีของผู้ก่อการร้ายทำให้เกิดไฟลุกไหม้ ซึ่งสามารถควบคุมเพลิงได้แล้ว และก่อความเสียหายเล็กน้อยแก่สถานสูบน้ำมันแห่งหนึ่ง แต่ไม่กระทบต่อกระบวนการผลิตน้ำมันหรือส่งออกน้ำมันดิบ

คอลิด อัล-ฟาลิห์ รัฐมนตรีพลังงานซาอุดีอาระเบีย ระบุว่าเหตุโดรนโจมตี และเหตุลอบก่อวินาศกรรมเรือ 4 ลำเมื่อวันอาทิตย์(12) โดยมีเรือบรรทุกน้ำมันซาอุดีอาระเบีย 2 ลำรวมอยู่ด้วย ที่นอกชายฝั่งรัฐฟูไจราห์ เสี่ยงคุกคามอุปทานน้ำมันโลก

“เหตโจมตีเหล่านี้เป็นเครื่องพิสูจน์อีกครั้งว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเราที่ต้องเผชิญหน้ากับองค์งกรก่อการร้าย ในนั้นรวมถึงกลุ่มกบฎติดอาวุธฮูธีย์ที่อิหร่านให้การหนุนหลังในเยเมน” รมต.พลังงานซาอุฯ ระบุ

ก่อนหน้านี้สถานีโทรทัศน์มาซิราห์ของกบฏชีอะห์ฮูธีย์ รายงานว่าทางกลุ่มได้ส่งโดรนไปปฏิบัติการโจมตีสถาบันสำคัญต่างๆ ของซาอุดีอาระเบีย

พันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบียต่อสู้กับกบฏชีอะห์ฮูธีย์ที่อิหร่านหนุนหลังมานานกว่า 4 ปีในเยเมน เพื่อพยายามฟื้นคืนสถานะแก่รัฐบาลเยเมน แต่ทว่ากลุ่มกบฎชีอะห์ใช้ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเยเมนเป็นตัวประกันด้วยการปิดกั้นการส่งความช่วยเหลือต่างๆ ไม่ให้เข้าพื้นที่

กบฏฮูธีย์เคยใช้โดรน และยิงขีปนาวุธที่รับเทคโนโลยีจากอิหร่าน เข้าโจมตีเมืองต่างๆ ของซาอุดีอาระเบียมาแล้วหลายครั้ง รวมถึงการมุ่งเข้าโจมตีมหานครมักกะห์ก่อนที่จะถูกระบบต่อต้านอากาศยานของซาอุฯ ยิงสกัดไว้ก่อน

อารามโก บริษัทน้ำมันแห่งรัฐระบุว่าได้ปิดปฏิบัติการท่อลำเลียงอีสต์-เวสต์(ปิโตรไลน์) เป็นการชั่วคราว เพื่อประเมินสถานการณ์ ขณะที่ท่อลำเลียงนี้เป็นเส้นทางหลักในการขนส่งน้ำมันดิบจากบ่อน้ำมันต่างๆ ทางภาคตะวันออกของประเทศไปยังท่าเรือยันบู 

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับลักษณะของการโจมตีเรือใกล้ท่าเรือฟูไจราห์ ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากช่องแคบฮอร์มุซ รวมทั้งไม่ได้กล่าวโทษฝ่ายไหนหรือประเทศใด

เหตุโจมตีทั้ง 2 เหตุการณ์เกิดขึ้นไม่นานหลังจากกองบริหารการเดินเรือแห่งสหรัฐฯเตือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าอิหร่านอาจเล็งเป้าเล่นงานเรือพาณิชย์ของสหรัฐฯ ในนั้นรวมถึงเรือบรรทุกน้ำมัน ที่แล่นผ่านน่านน้ำต่างๆในตะวันออกกลาง ขณะที่เตหะราน เปลี่ยนคำจำกัดความการปรากฏตัวของทหารสหรัฐฯในอ่าวเปอร์เซีย เป็น “เป้าหมาย” จากเดิมที่ระบุว่าเป็น “ภัยคุกคาม”

ความคิดเห็น

comments

About