Friday, 19/7/2019 | 1:57 UTC+7
i-News

เหลือเชื่อ!! ตร.รัสเซียจับมุสลิมเชเชนอ้างสังหารคู่อริปูติน โยงเหตุโจมตีฝรั่งเศส

ตำรวจรัสเซียบุกจับกุมและตั้งข้อหาชาย 2 คนซึ่งตำรวจอ้างว่าพวกเขารับสารภาพว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุลอบสังหาร โบริส เน็มต์ซอฟ นักการเมืองฝ่ายค้านคนดังผู้เป็นคู่อริกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน โดยหนึ่งในนั้นเป็นอดีตนายตำรวจจากแคว้นเชชเนีย

ชายทั้งสองอยู่ในกลุ่ม 5 ผู้ต้องหาเชื้อสายเชเชน ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่จับมัดมือไพล่หลังเข้าไปในห้องพิจารณาคดีของศาลในกรุงมอสโกเมื่อวานนี้ (8 มี.ค.)

ชายทั้งหมดถูกนำตัวไปใส่ไว้ในกรงเหล็ก ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเปิดโอกาสให้ผู้สื่อข่าวทยอยเข้าไปถ่ายภาพ

เน็มต์ซอฟ วัย 55 ปี ถูกยิงเสียชีวิตกลางสะพานข้ามแม่น้ำในกรุงมอสโกเมื่อคืนวันที่ 27 กุมภาพันธ์ โดยจุดเกิดเหตุอยู่ไม่ไกลจากทำเนียบเครมลิน นับเป็นเหตุการณ์ลอบสังหารนักการเมืองฝ่ายค้านที่อุกอาจที่สุดในรอบ 15 ปีที่ ปูติน ครองอำนาจ

รัมซาน คาดีรอฟ ผู้นำสาธารณรัฐเชเชนซึ่งเป็นพันธมิตรกับ ปูติน อ้างว่า ซาอูร์ ดาดาเยฟ หนึ่งในผู้ต้องหาซึ่งเป็นอดีตตำรวจ เป็นชาวมุสลิมที่เคร่งครัด และโกรธแค้นนิตยสาร ชาร์ลี เอ็บโด ที่วาดภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัด (ซ.ล.)

เน็มต์ซอฟ ซึ่งเป็นนักการเมืองหัวเสรี เคยออกมาพูดปกป้องกองบรรณาธิการนิตยสารเสียดสีของฝรั่งเศส หลังเกิดเหตุมือปืนบุกกราดยิงสำนักงานชาร์ลีเอ็บโดในกรุงปารีสเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

สัปดาห์ที่แล้ว พนักงานสอบสวนรัสเซียระบุว่า กำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ที่ เน็มต์ซอฟ อาจจะถูกกลุ่มอิสลามิสต์สังหารเพราะไม่พอใจจุดยืนของเขา

“ทุกคนที่รู้จัก ซาอูร์ ล้วนยืนยันว่า เขาเป็นผู้ศรัทธาที่เข้มแข็ง เขาก็เหมือนชาวมุสลิมทั่วๆ ไปที่รู้สึกช็อกกับการดูหมิ่นเหยียดหยามศาสดามูฮัมหมัดโดยนิตยสารชาร์ลีเอ็บโด และไม่พอใจผู้ที่สนับสนุนให้ตีพิมพ์ภาพการ์ตูนเหล่านั้น” คาดีรอฟ พันธมิตรของปูตินยืนยันอย่างผิดสังเกตุในอินสตาแกรม

คาดีรอฟ พันธมิตรของปูตินระบุอีกว่า ดาดาเยฟ เป็น “ชาวรัสเซียที่รักชาติโดยแท้จริง” และเคยได้รับเหรียญกล้าหาญมาแล้วมากมาย แต่ในที่สุดเขากลับตัดสินใจลาออกจากกระทรวงมหาดไทย ด้วยเหตุผลที่ผู้นำเชเชนเองก็ไม่ทราบชัดเจน

ชายอีกคนที่ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมคือ อันซอร์ กูบาเชฟ ส่วนอีก 3 คนที่ถูกจับกุมเพิ่มเติมคือ ชากีด กูบาเชฟ, รัมซาน บาคาเยฟ และ ทาเมอร์ลัน เอสเกอร์กานอฟ

สำนักข่าวอินเทอร์แฟกซ์อ้างแหล่งข่าวตำรวจในแคว้นเชชเนียซึ่งระบุว่า ยังมีชายอีกคนหนึ่งเสียชีวิตขณะตำรวจบุกเข้าตรวจค้นอพาร์ตเมนต์ต้องสงสัยในเมืองกรอซนี เมื่อวันเสาร์(7) ซึ่งบุคคลคนนี้อาจพัวพันกับการตายของ เน็มต์ซอฟ ด้วย

ชายคนนี้ได้ขว้างระเบิดมือใส่เจ้าหน้าที่ จากนั้นจึงใช้ระเบิดอีกลูกหนึ่งฆ่าตัวตาย

พันธมิตรของ เน็มต์ซอฟ ชี้ว่า ปูติน ได้ประโยชน์ไปเต็มๆ จากการตายของอดีตรองนายกรัฐมนตรีผู้ผันตัวมายืนอยู่ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ขณะที่ทำเนียบเครมลินปฏิเสธไม่รู้ไม่เห็นเรื่องนี้ และ ปูติน เองก็ยังออกมาประณามผู้ที่อยู่เบื้องหลัง

สื่อมวลชนแดนหมีขาวตีแผ่การพิจารณาในชั้นศาลอย่างละเอียด ซึ่งทางการชี้ว่าเป็นข้อพิสูจน์ว่ารัฐบาลมอสโกตั้งใจสืบสาวคดีนี้อย่างจริงจัง ไม่ได้พยายามปกปิดเรื่องราวอย่างที่มิตรสหายของ เน็มต์ซอฟ คาดเดาไว้ แต่การเปิดเผยข้อมูลทั้งหมดเป็นการเปิดเผยข้อมูลอย่างผิดสังเกตุ

พันธมิตรของ เน็มต์ซอฟ ประกาศว่าพวกเขาจะไม่ยอมเลิกรา จนกว่าอัยการจะสืบไปถึงตัวผู้บงการ

ความคิดเห็น

comments

About