Saturday, 20/7/2019 | 5:03 UTC+7
i-News

ยาเสพติดดิจิตัล ความกังวลในอาหรับ

เนื่องจากเด็ก และเด็กวัยหัดเดินใช้เวลาอยู่กับหน้าจอมากขึ้น ผู้เชี่ยวชาญในภูมิภาคอ่าวอาหรับจึงเตือนถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดปัญหาสุขภาพจากการเสพติดดิจิตัลบนอุปกรณ์พกพาต่างๆ ทั้งแทบเลต โทรศัพท์ และหน้าจอโทรทัศน์ 

อาหรับนิวส์รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าสิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อการนอนหลับ และการบริโภคอาหาร และพฤติกรรมทางสังคมควบคู่ไปกับความเสี่ยงต่อปัญหาการมองเห็น และปัญหาการสื่อสารของเด็ก เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงสำหรับเด็กเล็กทั่วทั้งภูมิภาค 

ในแคนาดาและสหรัฐอเมริกา ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเด็กไม่ควรใช้ชีวิตอยู่กับหน้าจอก่อนอายุอย่างน้อย 18 เดือน 

ในสหราชอาณาจักร และโลกอาหรับ หลีกเลี่ยงการ จำกัด การใช้งานหน้าจอสำหรับเด็กทุกวัย อย่างไรก็ตามตามผู้เชี่ยวชาญของซาอุดิอาระเบียระบุว่าภูมิภาคนี้เป็นที่ตั้งของผู้เสพติดดิจิตัลที่อายุน้อยที่สุดในโลก – และมีผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของคนจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ

“ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกำลังพูดถึงการจำกัดเวลาหน้าจอ เพราะพวกเขาเริ่มเห็นผลกระทบบางอย่างเกี่ยวกับสุขภาพของเด็ก” ดร. Wasfy Haddad กุมารแพทย์ที่ปรึกษา และหัวหน้าแผนกกุมารเวชศาสตร์ที่โรงพยาบาล Aster Sanad ของกรุงริยาดกล่าว พร้อมเสริมว่า “เนื่องจากการใช้งานอย่างแพร่หลายและความหลากหลายของอุปกรณ์หน้าจอ การศึกษาผลข้างเคียงของพวกเขากำลังเกิดขึ้น”

“เนื่องจากหน้าจอถูกใช้สำหรับงานการศึกษา การสื่อสาร และการพักผ่อน มันมักจะยากที่จะควบคุมจำนวนเวลาที่เด็กใช้ในการใช้หน้าจอ แทนที่จะเข้าร่วมในกิจกรรมที่สำคัญของเด็ก ๆ ตามวัย”

ในขณะที่การใช้เวลาหน้าจอสามารถทำให้เด็ก ๆ สนุกสนาน หรือมีสมาธิ และใช้ในการตั้งค่าทางการศึกษาโดยอาจารย์ดร.Haddad กล่าวว่าเวลาที่ใช้หน้าจอบวกกับคุณภาพของเนื้อหาบนหน้าจอมีการเชื่อมโยงกับผลลัพธ์ในทางลบ

“สิ่งเหล่านี้รวมถึงผลกระทบในด้านน้ำหนักตัวเนื่องจากอาหารที่รับประทานไม่ครบตามที่ร่างกายต้องการ และทานอย่างขาดสติ โดยโฆษณาอาหารขยะยังมีผลกระทบต่อพฤติกรรมการกิน และคุณภาพของอาหาร และในที่สุดผู้ปกครองจะสูญเสียการควบคุมนโยบายการบริโภคอาหารที่ดีที่สุดในบ้าน” เขากล่าว

“ยาเสพติดดิจิตัลยังได้ทำลายโหมดการนอนหลับให้ล่าช้าลง ส่งผลให้เวลาในการนอนไม่เพียงพอ เนื่องจากแสงที่หน้าจอทำให้สมองกระตุ้นให้ยังคงตื่นตัวอยู่แม้ว่าจะหยุดการใช้งานเป็นเวลานานแล้วก็ตาม”

“การใช้เวลาหน้าจอนานๆ ยังมีผลกระทบต่อทักษะการสื่อสารที่นำไปสู่การแบ่งแยกเด็กออกจากจากผู้คนรอบข้าง พลาดโอกาสในการพัฒนาภาษาผ่านการเล่น และการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น”

จากความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของการเสพติดดิจิตัล ดร.Haddad แนะนำว่าเวลาหน้าจอควรถูกแบนสำหรับเด็กอายุต่ำกว่าสองขวบ และผู้ปกครองควรมั่นใจได้ว่าเด็กทุกคนจะได้นอนหลับอย่างเพียงพอระหว่าง 8 ถึง 12 ชั่วโมงในเวลากลางคืนนั้นสำคัญกว่าการใช้เวลาหน้าจอ

ผู้เชี่ยวชาญยังให้คำแนะนำแก่พ่อแม่ และผู้ปกครองในการกำหนดแนวทางการคัดกรองเวลาสำหรับครอบครัว และสำหรับเด็กโตควรใช้งานตามคำแนกนำสูงสุดเพียง 2 ชั่วโมงต่อวัน ครอบครัวควรส่งเสริมให้ “ปิดดิจิตอล” ในบางช่วงเวลาของวัน เช่นระหว่างมื้ออาหาร และเก็บทีวีไว้นอกห้องนอน

จากการศึกษาของนอร์ตัน ซาอุดีอาระเบียมีผู้ติดยาเสพติดดิจิตัลที่อายุน้อยที่สุดในโลกโดยเด็ก ๆ ในราชอาณาจักรโดยเฉลี่ยพวกเขาจะได้รับโทรศัพท์เครื่องแรกเมื่ออายุ 7 ขวบ

นอกจากนี้เด็ก ๆ ในซาอุดิอาระเบียใช้เวลาอยู่หน้าจอมือถือมากกว่าเล่นนอกบ้าน พ่อแม่มากกว่า 1 ใน 4 บอกว่าเด็กใช้เวลาออนไลน์มากกว่าพ่อ-แม่

โดยเฉลี่ยทั่วประเทศซาอุดิอาระเบียเด็ก ๆ ใช้เวลาวันละเกือบสามชั่วโมงในการทำกิจกรรมบนมือถือ ซึ่งสูงกว่าเวลาที่เด็กๆ จะใช้ในการวิ่งเล่นนอกบ้าน นี่หมายความว่าราชอาณาจักรติดอันดับ 3 ของโลกสำหรับเวลาอยู่กับโทรศัพท์มือถือ ขณะที่สหราชอาณาจักรติดอันดับชาร์ตทั่วโลก

นายนิกชอว์รองประธานและผู้จัดการทั่วไปของธุรกิจนอร์ตันของไซแมนเทคในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกา (EMEA) กล่าวว่า “แม้จะมีความท้าทายกับผู้ปกครองในซาอุดิอาระเบีย มีความกระตือรือร้นในการจัดการอุปกรณ์ของลูก ผู้ปกครองเกือบ 3 ในของซาอุดิอาระเบียหรือ (ร้อยละ 70) กล่าวว่าพวกเขาต้องการกำหนดขีดจำกัดการใช้งานออนไลน์ และการควบคุมโดยผู้ปกครองในอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงเป็นอันดับ 2 ของ EMEA

“ผู้ปกครองมากกว่าครึ่งใน EMEA (59 เปอร์เซ็นต์) อนุญาตให้ลูกได้ออนไลน์คนเดียวในห้องนอนของพวกเขา และมากกว่าหนึ่งในสาม (35 เปอร์เซ็นต์) ยอมรับว่าสิ่งนี้เป็นเรื่องจริงแม้สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 5 ขวบถึง 7 ขวบ สำหรับผู้ปกครองในซาอุดิอาระเบียร้อยละ 34 อนุญาตให้เด็กออนไลน์ในห้องนอน”

การศึกษาของ YouGov พบว่าเด็กเกือบ 9 ใน 10 คนทั่ว UAE และซาอุดิอาระเบียสามารถเข้าถึงแท็บเล็ต สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พกพาอื่น ๆ ที่มีหน้าจอ

ในเวลาเดียวกันผู้เสพติดดิจิทัลกำลังมีอายุน้อยลง 

ดร.Sameh Abdulmagid ผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวชศาสตร์ที่ Bareen International Hospital ในเมืองโมฮัมเหม็ดบินซาเยด ตอบคำถามเกี่ยวกับการอันตรายจากการใช้เวลาหน้าจอที่น้อยเกินไปว่า

“หน้าจอกลายเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับลูกหลานของเรา มันทำให้เด็กออกจากโลกแห่งความเป็นจริง และกักขังเขาไว้ในจอ” ดร.อับดุลมากิดบอกกับอาหรับนิวส์

“การสังเกตเนื้อหาของสิ่งที่ลูกของเราใช้งานออนไลน์ มีความสำคัญมาก และมีผลกระทบสูงในการจำกัดการใช้งาน ส่งผลกระทบที่ไม่ดีใช้งานหน้าจอดิจิตัล”

ดร. อับดุลมากิดยังแนะนำให้ผู้ปกครองใช้มาตรการเพื่อ จำกัด เวลาในกาอยู่หน้าจอ

“พวกเขาควรส่งเสริมให้เด็กมีส่วนร่วมในเหตุการณ์ในชีวิตจริงแบ่งปันช่วงเวลาแบบตัวต่อตัวเล่นกับคนอื่นเพื่อทำให้พวกเขามีสภาพหุสังคมมากขึ้น และพัฒนาลักษณะทางสังคมให้แพลตฟอร์มเด็กสำหรับในกิจกรรมต่าง ๆ เช่นศิลปะ, งานฝีมือ, กีฬาและ กิจกรรมอื่นๆ จะช่วยในการพัฒนาร่างกายจิตใจ และอารมณ์ของเด็ก

“ในทางกลับกันหากผู้ปกครองต้องอนุญาตให้มีการเข้าถึงการใช้งาน ควรมีกฎสำหรับเด็กในการใช้หน้าจอ ตัวอย่างเช่นเลื่อนหรือ จำกัด เวลาในการใช้งานเป็นประจำทุกวัน”

ดร.อับดุลมากิดกล่าวว่ามีการถกเถียงกันมากมายว่าผู้ปกครองควรปล่อยให้เด็กใช้หน้าจอนานแค่ไหน

“ 1 ชั่วโมงต่อวันมีเหตุผลเพียงพอที่จะหลีกเลี่ยงการกระทบกระเทือนเวลานอน และเวลากินของเด็ก ๆ ” ดร. อับดุลมากิดกล่าว

“ นอกจากนี้อันตรายของโรคอ้วนและการออกกำลังกายที่น้อยลงสามารถนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงเช่นการพัฒนาไปสู่การเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 โรคหัวใจ และหลอดเลือดและความบกพร่องทางร่างกายอื่น ๆ

“ น่าเสียดายที่เรามีเด็กจำนวนเพิ่มขึ้นที่ประสบปัญหาทางสายตา จิตใจ และร่างกายซึ่งเป็นผลมาจากการใช้เวลาหลายชั่วโมงบนหน้าจอออนไลน์”

ความคิดเห็น

comments

About