Saturday, 20/7/2019 | 5:46 UTC+7
i-News

ร้านในฟิลิปปินส์ให้ลูกค้าใช้ขยะพลาสติกซื้อของแทนเงินสด

ร้านค้าขายสินค้าแห่งหนึ่งในเซบูภาคกลางของฟิลิปปินส์จะยอมรับ “พลาสติก” ในการชำระค่าสินค้า แต่พลาสติกที่พูดถึงนี้ไม่ใช่ประเภทบัตรเครดิต แต่มันคือสิ่งที่หลายคนบอกว่ามันคือ “ขยะ”

Gulf News รายงานว่า Plastic Barter Store ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Mabini Street ของเมืองเซบู จะรับชำระค่าสินค้าด้วยขยะพลาสติก แทนการชำระเงินสำหรับลูกค้าในการซื้อ สินค้าที่มีประโยชน์เช่นเสื้อผ้าอาหาร และรองเท้า

“เมื่อวาน และวันนี้ผมได้รวบรวมขวดพลาสติก และสิ่งของพลาสติกอื่น ๆ ที่ถูกทิ้ง และผมก็สามารถเปลี่ยนมันเป็นกางเกง, รองเท้าแตะยาง และข้าวหนึ่งกิโลกรัม นี่เป็นสิ่งที่ดียิ่งกว่าการทำในสิ่งผิดกฎหมาย” Proceso หนึ่งในลูกค้าของร้านค้ากล่าวระหว่างการสัมภาษณ์กับ PTV4 สื่อของรัฐบาล

เช่นเดียวกับ Proceso ลูกค้าร้านค้าแลกเปลี่ยนส่วนใหญ่เป็น“ mangalalakal” หรือคนที่ทำมาหากินเก็บพลาสติกจากถนนหรือถังขยะ

ลูกค้าที่รวบรวมขยะพลาสติกได้จำนวนหนึ่งจะได้รับสิ่งของเช่นรองเท้ายาง, ปลาซาร์ดีนกระป๋อง, เสื้อผ้ามือสอง และสิ่งของพื้นฐานอื่น ๆ ที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งสามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้

ชิ้นส่วนพลาสติกที่ในร้านได้รับจะถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งของส่วนผสมสำหรับการสร้างบล็อคที่สามารถใช้ในการสร้างบ้านได้

แนวคิดนี้ไม่ได้ใหม่ในฟิลิปปินส์เนื่องจากมีร้านค้าอื่น ๆ ที่ใช้รูปแบบธุรกิจเดียวกันกับการยอมรับขยะเพื่อแลกเปลี่ยนกับสินค้า

ในเมือง Cauayan ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัด Isabela ของฟิลิปปินส์เจ้าหน้าที่ในหมู่บ้านได้เริ่มโครงการแลกเปลี่ยนพลาสติกที่เรียกว่า “Basura mo, Papalitan ng Bigas D2” (ถังขยะเพื่อข้าว)

นอกเหนือจากการส่งเสริมให้ผู้อยู่อาศัยแลกเปลี่ยนขยะพลาสติกโครงการยังมีเป้าหมายที่จะสอนชาวบ้านในการแยกขยะที่เหมาะสม

ขวดพลาสติกสองกิโลกรัมหรือพลาสติกสารพันสามกิโลกรัมหรือห่อพลาสติกหนึ่งกิโลกรัมสามารถแลกเปลี่ยนเป็นข้าวได้หนึ่งกิโลกรัม

“โปรแกรมของเรามีประสิทธิภาพมากในการบรรเทาปัญหาขยะในหมู่บ้านของเรา สถานประกอบการธุรกิจล้อมรอบพื้นที่และผู้คนที่นี่เรียนรู้ที่จะแยกขยะเช่นพลาสติกและขวด นอกจากนั้นชาวบ้านที่ยากจน แต่ขยันที่ต้องการข้าวเพื่อทำอาหารก็ไม่มีอะไรต้องกังวล” Paolo Eleazar Delmendo ประธานหมู่บ้านกล่าว

แนวคิดการแลกขยะจะดำเนินต่อไปอีกนานในการแก้ไขปัญหาของประเทศเกี่ยวกับขยะพลาสติก

กลุ่มนักสิ่งแวดล้อมเช่น Ocean Conservancy และศูนย์ธุรกิจและสิ่งแวดล้อม McKinsey กล่าวว่าในปี 2558 ฟิลิปปินส์เป็นอันดับที่สามในฐานะผู้ก่อมลพิษทางทะเลที่ใหญ่เป็นอันดับสามของพลาสติกโดยมีผลกระทบ 2.7 ล้านตันต่อปี

Joel Palma ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกองทุนโลกเพื่อธรรมชาติ (WWF) – ฟิลิปปินส์กล่าวว่าปัญหามลพิษพลาสติกของฟิลิปปินส์ จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขโดยเร็วที่สุดเนื่องจากขยะพลาสติกที่เกิดขึ้นคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าภายในปี 2568

ความคิดเห็น

comments

About