Saturday, 20/7/2019 | 5:37 UTC+7
i-News

ปิดปาก พม่าสั่งตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตในยะไข่

เจ้าหน้าที่พม่าสั่งการให้บริษัทด้านการสื่อสารระงับบริการอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ทางตะวันตกของประเทศที่ทหารพม่ากำลังปฎิบัติการทางทหารปราบปรามกลุ่มชาติพันธุ์

บริษัทเทเลนอร์ กรุ๊ป กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมและการสื่อสารสั่งการให้บริษัทด้านการสื่อสารทั้งหมดระงับการให้บริการอินเทอร์เน็ตเป็นการชั่วคราวในพื้นที่ 9 เมือง ของรัฐยะไข่และรัฐชิน โดยอ้าง “การรบกวนความสงบสุขและการใช้กิจกรรมอินเทอร์เน็ตเพื่อประสานงานกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย”

ในการแถลงข่าววานนี้ โฆษกทหาระบุว่า กองทัพไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการสั่งปิดบริการดังกล่าว ขณะที่คำแถลงของบริษัทเทเลนอร์ ระบุว่า การระงับการให้บริการมีผลตั้งแต่คืนวันศุกร์ 

“เทเลนอร์เมียนมาร์ได้ขอให้มีการชี้แจงเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุผลของการปิดบริการ และเน้นย้ำว่า เสรีภาพในการแสดงออกผ่านการเข้าถึงบริการด้านโทรคมนาคมควรรักษาไว้เพื่อวัตถุประสงค์ด้านมนุษยธรรม” บริษัทเทเลนอร์ ระบุ

ด้านโฆษกกระทรวงคมนาคมและการสื่อสารปฏิเสธที่จะแสดงความเห็น และส่งต่อคำถามไปยังโฆษกอีกรายที่ไม่ตอบรับโทรศัพท์

รัฐยะไข่กลายเป็นจุดสนใจของโลก หลังชาวมุสลิมโรฮิงญา 730,000 คน กองทัพพม่าใช้กำลังโจมตีจนต้องอพยพข้ามแดนเข้าไปยังฝั่งบังกลาเทศตั้งแต่ปี 2560

ผู้สืบสวนสหประชาชาติได้เรียกร้องดำเนินการทางกฎหมายต่อเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูง จากข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการสังหารหมู่ รุมโทรมข่มขืน และวางเพลิง ซึ่งทหารพม่าอ้างทำทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

เมื่อไม่นานนี้ มีพลเรือนติดอยู่ท่ามกลางการปะทะระหว่างทหารและกองทัพอาระกัน กลุ่มติดอาวุธของชาวพุทธยะไข่ และกำลังต่อสู้เพื่อเรียกร้องการปกครองตนเองหลังร่วมมือกับทหารพม่าขับไล่โรฮิงญาออกจากพื้นที่แล้ว

นับตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน การต่อสู้ทำให้มีประชาชนหลายหมื่นต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่น ที่ส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ตอนกลางและตอนเหนือของรัฐยะไข่ และบางส่วนในรัฐชิน ที่อยู่ติดกัน ตามการระบุของสำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรมมแห่งสหประชาชาติ

ตุน เธ เส่ง สมาชิกสภาท้องถิ่นจากเมืองมรัคอู ในรัฐยะไข่ กล่าวกับรอยเตอร์ว่า การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตช้าลงในช่วง 2 วันก่อนสัญญาณจะขาดหายไปในวันศุกร์

“ผู้คนสามารถแจ้งเราถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในพื้นที่ และยังส่งรูปภาพด้วยอินเทอร์เน็ตได้ แต่ตอนนี้สัญญาณถูกปิดลงหมดแล้ว” ตุน เธ เส่ง กล่าว.

ความคิดเห็น

comments

About