Saturday, 20/7/2019 | 6:08 UTC+7
i-News

รถด่วนบังกลาเทศตกราง ตาย 5 เจ็บนับร้อยราย

รถไฟด่วนอูปาบานเอ็กซ์เพรสขาเข้ากรุงธากาเกิดตกรางในเวลา 22.40 น. ของคืนวันอาทิตย์(23 มิถุนายน) หลังจากเขื่อนท่อระบายน้ำเหนือคลองบาร็อคฮารา(Barochhara) เกิดพัง และทำให้รางรถไฟที่วางด้านบนขาด ห่างออกไปจากสถานีรถไฟบารัมชาล(Baramchal)ราว 182.88 เมตร 

อินเดียทูเดย์ รายงานวันจันทร์(24)ว่า ตู้โดยสารรถไฟ 5 ตู้ของรถไฟด่วนบังกลาเทศ “อูปาบานเอ็กซ์เพรส”(Upaban Express) เดินทางออกจากซิลเฮต(Sylhet) เพื่อเข้าสู่กรุงธากา เกิดตกรางในเวลา 23.40 น. ของคืนวันอาทิตย์(23) ที่บารัมชาล(Baramchal) ในเขตโมว์โลวีบาซาร์(Mowlovibazar)

ตำรวจควบคุมประจำสถานีตำรวจคูเลารา(Kulaura) ยาร์ดวซ ฮาซาน( Yardous Hasan) แถลงว่า มีโบกี้รถไฟจำนวนหนึ่งเกิดตกรางในเวลา 22.40 น.หลังจากท่อระบายน้ำเหนือคลองบาร็อคฮารา(Barochhara) เกิดพังลงมา และทำให้รางรถไฟที่ทอดยาวอยู่ด้านบนขาด จุดเกิดเหตุห่างจากสถานีรถไฟบารัมชาลราว 182.88 เมตร

ยาดวซ ฮาซาน กล่าวว่า มีตู้โดยสารรถไฟ 2 ตู้จากทั้งหมดตกลงไปในคลอง และหนึ่งในนั้นเกิดพลิกคว่ำหงายท้อง

ด้านรองสารวัตร ฮารูนัวร์ ราชิด( Harunur Rashid) ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ประจำสถานีตำรวจคูเลารากล่าวว่า ในเวลา 1.45 น.ของวันจันทร์(24) ทางเจ้าหน้าที่พบศพผู้เสียชีวิต 5 ราย 

ในส่วนผู้บาดเจ็บที่มีจำนวนหลายร้อยคน ได้มีการนำส่งตัวผู้บาดเจ็บไปที่โรงพยาบาลใกล้เคียง ได้แก่ โรงพยาบาลคูเลารา เฮลธ์ คอมเพล็กซ์ (Kulaura Health Complex) โรงพยาบาล มูลวีบาซาร์ ซาดาร์ (Moulvibazar Sadar Hospital)โรงพยาบาลวิทยาลัยการแพทย์ ซิลเฮต แม็ก ออซมานี (Sylhet MAG Osmani Medical College Hospital) 

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกระทบต่อการสื่อสารของรถไฟสายซิลเฮตกับส่วนอื่นๆของประเทศ รวมไปถึง เมืองหลวงของบังกลาเทศ 

ซึ่งในทันทีที่ได้รับแจ้งเหตุ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและตำรวจบังกลาเทศรุดไปยังที่เกิดเหตุพร้อมกับเริ่มต้นปฎิบัติการกู้ภัย เอ็มดี อับดุล มาเล็ค (Md Abdul Malek) เจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมสถานีตำรวจประจำสถานีรถไฟคูเลารากล่าว 

ยอดเสียชีวิตทางการจากอุบัติเหตุครั้งนี้อยู่ที่ 5 ราย แต่คนในพื้นที่ซึ่งทำงานร่วมกับตำรวจดับเพลิงให้ข้อมูลว่า มีผู้เสียชีวิตจำนวน 5-10 ราย แต่ทว่าศพยังไม่มีการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลเพื่อหาชื่อของผู้เสียชีวิต

มีรถไฟบรรเทาทุกข์ 2 ขบวนเดินทางออกจากซิลเฮตและคูเลารามาถึงในเวลา 04.00 น. เช้านี้

ส่วนผู้ช่วยผู้บัญชาการเขต เอ็มดี โตฟาเยล อิสลาม (Md Tofayel Islam) ระบุหลังจากได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมที่จุดเกิดเหตุได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวในเวลา 03.40 น. วันจันทร์(24) ว่า พวกเขายังคงต้องสอบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น 

“ทางเราไม่สามารถกล่าวได้อย่างมั่นใจว่าเกิดเหตุได้อย่างไรจนกว่าทีมช่างและผู้เชี่ยวชาญพิเศษเดินทางมาถึงและตรวจสอบหาสาเหตุแล้ว” อิสลามกล่าวเมื่อถูกถามว่า เหตุเกิดจากที่รถไฟบรรทุกน้ำหนักเกินอัตราหรือไม่ 

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวจากสถานีตำรวจมูลวีบาซาร์ชี้ว่า พบว่าพนักงานขับรถไฟยังคงเดินหน้าต่อถึงแม้ว่าตู้โบกี้โดยสาร 5 ตู้ในขบวนจะตกรางแล้วก็ตาม

ความคิดเห็น

comments

About