Tuesday, 16/7/2019 | 4:13 UTC+7
i-News

นายกฯลิเบียโดนการ์ดสนามบินขวางขึ้นเครื่อง หลังตั้งรมต.ไม่ถูกใจ

นายอับดุลเลาะห์ อัล-ทานี นากรัฐมนตรีลิเบีย ถูกเหล่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสนามบินขัดขวางการขึ้นเครื่องไปยังกรุงตูนิส ประเทศตูนิเซีย ประท้วงที่เขาเลือกรัฐมนตรีมหาดไทยคนใหม่ไม่ถูกใจ สัญญาณความแตกแยกหนักในลิเบีย

พวกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยต้องการให้นายอัล-ทานี มอบตำแหน่งรัฐมนตรีมหาดไทยแก่คนภาคใต้ แทนที่จะเป็นคนจากภาคตะวันตกดังเช่นในปัจจุบัน แสดงให้เห็นถึงความแตกแยกทั้งทางภูมิภาคและด้านการเมือง ที่ฉุดรั้งชาติแอฟริกาเหนือแห่งนี้มาตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีมูอัมมาร์ กัดดาฟี ถูกโค่นอำนาจเมื่อ 4 ปีก่อน

ขณะเดียวกันรัฐบาลที่ได้รับการรับรองจากนานาชาติของนายอัล-ทานี ยังต้องสู้กับพวกนักรบ โดยต้องหลบหนีมาปักหลักในเมืองเบย์ดา ทางภาคตะวันออกของประเทศ นับตั้งแต่กลุ่มติดอาวุธบุกยึดกรุงตริโปลีในเดือนสิงหาคม และจัดตั้งรัฐบาลคู่แข่งขึ้นมา

อัล-ทานีและเจ้าหน้าที่ทูตระดับอาวุโสรายหนึ่ง ตั้งใจจะบินไปยังเมืองหลวงของตูนิเซียในช่วงค่ำวันพุธ(11มี.ค.) แต่ถูกหน่วยรักษาความปลอดภัยของท่าอากาศยานลับราก ทางภาคตะวันออก ขัดขวางไม่ให้ขึ้นเครื่อง จนสุดท้ายต้องจำใจเดินทางกลับไปยังฐานที่มั่น ขณะที่เจ้าหน้าที่คนหนึ่งซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนามเปิดเผยว่าพวกการ์ดไม่พอใจที่นายอัล-ทานี แต่งตั้งนายอาลี อาเซอร์ รัฐมนตรีเศรษฐกิจ เข้ารักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

เหล่าคณะรัฐมนตรีภายใต้รัฐบาลของนายอัล-ทารี ต้องทำงานกันตามโรงแรมหลายแห่งในเมืองเบย์ดา ห่างจากกรุงตริโปลี ไปทางตะวันออกราว 1,200 กิโลเมตร ขณะที่กระทรวงต่างๆและหน่วยงานรัฐบาลสำคัญๆในเมืองหลวง ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลคู่แข่งที่ถูกคว่ำบาตรจากบรรดาชาติมหาอำนาจของโลก

ทั้งสองกลุ่มเคยจับมือเป็นพันธมิตรในฝ่ายกบฏ ช่วยกันโค่นอดีตประธานาธิบดีกัดดาฟีในปี 2011 แต่ตอนนี้หันหน้ามาแย่งชิงอำนาจ ทรัพยากรและดินแดนกันเอง โดยต่างฝ่ายต่างใช้เครื่องบินรบโจมตีกันและกัน รวมถึงต่อสู้เพื่อแย่งชิงแหล่งคลังน้ำมันของประเทศด้วย

อัล-ทานี จำเป็นต้องแต่งตั้งรัฐมนตรีมหาดไทย หลังจากสั่งพักงานนายโอมาร์ อัล-ซานกี จากคำพูดต่อสาธารณะที่อาจซ้ำเติมความแตกแยก หลังออกมาแฉว่านายพลคาลิฟา ฮาฟตาร์ เคยขัดขวางนายกรัฐมนตรีจากการเยือนเมืองเบงกาซี ทางภาคตะวันออกของประเทศ โดยอ้างคำพูดของผู้ช่วยของนายฮาฟตาร์ ที่บอกการตรวจแถวทหารเป็นหน้าที่ของนายพลรายนี้ ไม่ใช่นายกรัฐมนตรี

ความคิดเห็น

comments

About