Saturday, 15/6/2019 | 8:49 UTC+7
i-News

IS ตอบรับคำสวามิภักดิ์ของโบโกฮารัม

กลุ่มไอเอส แสดงความยินดีต่อคำประกาศสวามิภักดิ์ของโบโกฮารัม กลุ่มติดอาวุธซึ่งเคลื่อนไหวอยู่ที่ไนจีเรีย เทปบันทึกเสียงอ้างตัวว่าเป็นโฆษกของทางกลุ่มระบุในวันพฤหัสบดี(12มี.ค.) พร้อมเรียกร้องชาวมุสลิมเข้าร่วมกับนักรบในแอฟริกาตะวันตกและคุยโวว่า “กาหลิบ” กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

“เราขอแจ้งข่าวดีกับคุณเกี่ยวกับการแผ่ขยายของกาหลิบไปยังแอฟริกาตะวันตก เพราะกาหลิบตอบรับคำประกาศสวามิภักดิ์ของพี่น้องของเรา โบโกฮารัม ดังนั้นเราจึงขอแสดงความยินดีกับชาวมุสลิมและพี่น้องของเราในแอฟริกาตะวันตก” โมฮัมเหมด อัล-อัดนานี ผู้อ้างตัวเป็นโฆษกของไอเอส กล่าวในเทปบันทึกเสียง

ไอเอส กลุ่มหัวรุนแรง บุกยึดพื้นที่อันกว้างขวางคร่อมดินแดนอิรักและซีเรีย จากนั้นก็ประกาศสถาปนาการปกครองแบบ “กาหลิบ” ในพื้นที่ยึดครอง และเรียกร้องความสวามิภักดิ์จากพวกนักรบกลุ่มต่างๆในอียิปต์และลิเบีย

เมื่อวันเสาร์(7มี.ค.) กลุ่มโบโกฮารัม เผยแพร่เทปเสียงที่ระบุว่าเป็น อาบูบาการ์ เชเกา ผู้นำของกลุ่ม ประกาศขอสวามิภักดิ์ต่อกาหลิบแห่งไอเอส ซึ่งหมายถึง อาบู บัคร์ อัล-บักดาดี ผู้นำกลุ่มไอเอส โดยมีคำบรรยายประกอบทั้งภาษาอังกฤษและฝรั่งเศส

ก่อนหน้านี้ เชเกา เคยพาดพิงถึง บักดากี มาแล้วในข้อความทางวิดีโอชุดก่อนๆ แต่ก็ยังไม่เคยประกาศสวามิภักดิ์อย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตามระยะหลังพบเห็นสัญญาณชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆว่าพวกนักรบไนจีเรีย ที่ก่อความไม่สงบมานานกว่า 6 ปี คร่าชีวิตผู้คนมากกว่า 13,000 ศพและทำชาวบ้านกว่า 1.5 ล้านคนไร้ที่อยู่อาศัย กำลังแสวงหาความใกล้ชิดกับไอเอส

ในวิดีโอล่าสุด ทางโฆษกของไอเอสยังเรียกร้องชาวมุสลิมเข้าร่วมกับกลุ่มนักรบในแอฟริกาตะวันตก และยืนยันว่ากาหลิบกำลังขยายวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ “กาหลิบของเรากำลังยืนหยัด และกำลังรุกคืบไปในทิศทางที่ถูกต้อง เรากำลังสู้รบกับพวกครูเสดและชีอะห์ ไอเอสกำลังเข็มแข็งขึ้นในทุกๆวัน” โฆษกระบุ พร้อมแสดงความมั่นใจว่าทางกลุ่มจะได้รับชัยชนะเหนือความท้าทายต่างๆที่กำลังเผชิญ

นานหลายเดือนแล้ว ที่ไอเอสตกเป็นเป้าโจมตีทางอากาศของพันธมิตรนานาชาติที่นำโดยสหรัฐฯ และสูญเสียพื้นที่ยึดครองในซีเรียและอิรัก โดยเฉพาะล่าสุดในสัปดาห์นี้ที่กองกำลังรัฐบาลอิรัก และกองกำลังชีอะห์ภายใต้การนำของนายพลชาวอิหร่าน ได้บุกประชิดเมืองติกริต และยึดหมู่บ้านต่างๆ ที่เคยอยู่ภายใต้การยึดครองของไอเอสได้อย่างง่ายดายเสมือไร้การต่อต้าน อย่างไรก็ตามทางโฆษกของไอเอส ตอบโต้ว่ารายงานข่าวที่ระบุว่าพวกเขากำลังล่าถอยนั้น เป็นการพูดเกินจริง

ความคิดเห็น

comments

About