Monday, 19/8/2019 | 5:47 UTC+7
i-News

มหาวิทยาลัยห้ามเด็กจัดคริสต์มาส ชี้ “งานชั้นต่ำ”

มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งของจีน ออกประกาศห้ามนักศึกษาจัดงานฉลองคริสต์มาส ระบุ เป็นงานชั้นต่ำ ไม่เหมาะกับประเพณีของชาติ แถมจัดฉายภาพยนตร์ล้างสมองให้เด็กดูแทน

เทศกาลคริสต์มาสซึ่งคนจำนวนมากตั้งตารอคอย กลับไม่น่าตื่นเต้นเท่าใดนัก สำหรับนักศึกษาในจีน หลังวิทยาลัยสมัยใหม่แห่งภาคตะวันตกเฉียงเหนือ (Modern College of Northwest University ) ในซีอาน มณฑลส่านซี ออกประกาศห้ามนักศึกษาเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส ปักกิ่ง นิวส์ รายงาน

“มุ่งมั่นเพื่อเป็นลูกชายลูกสาวที่ดีของชาติ ไม่เอาวันหยุดชั้นต่ำแบบตะวันตก” และ “ต่อต้านการเผยแพร่วัฒนธรรมตะวันตก” ป้ายโฆษณาชวนเชื่อจากผู้บริหารวิทยาลัยฯ ถูกนำไปติดทั่วสถานศึกษาแห่งนี้

นักศึกษาคนหนึ่ง กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ถ้าเราไม่เข้าดูหนังโฆษณาชวนเชื่อที่จัดขึ้นประมาณ 3-4 ชั่วโมง พวกเราจะถูกลงโทษ เพราะมีครูอาจารย์คอยยืนตรวจไม่ให้เราหนีออกก่อนเวลา ส่วนหนังที่ฉาย เรื่องหนึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับขงจื้อ

“เราทำอะไรไม่ได้ และเราก็หลบเลี่ยงไม่ได้ด้วย” นักศึกษาคนดังกล่าว ระบุกับสื่อ

ในเว็ปไมโครบล็อคทางการของคณะกรรมการมหาวิทยาลัยของพรรคคอมมิวนิสต์ ระบุเรียกร้องให้นักศึกษา อย่าได้ “ตามตูด” ชาวต่างชาติ และควรให้ความสนใจวันหยุดของชาติ อย่างเช่นวันตรุษจีน มากกว่า โดยกล่าวว่า

“ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ คนจีนจำนวนมากขึ้นเริ่มให้ความสำคัญกับเทศกาลแบบตะวันตก” และ

“ในสายตาคนพวกนั้น มักคิดว่าตะวันตกเจริญกว่าจีน และคิดว่าวันหยุดแบบตะวันตกดูดีกว่าของเรา บางคนคิดถึงขั้นว่า เทศกาลของตะวันตกดูทันสมัย แต่ของจีนดูล้าหลัง”

อนึ่ง แม้คริสต์มาสจะไม่ใช่ประเพณีสำหรับชาวจีนผู้ไร้ศาสนา แต่เทศกาลดังกล่าวก็ได้รับความนิยมขึ้นมาก โดยเฉพาะตามเมืองใหญ่ ที่คนหนุ่มสาวพากันออกมาเฉลิมฉลอง ให้ของขวัญกันและกัน รวมทั้งตกแต่ง ประดับประดาบ้านช่องอย่างสวยงาม

ในขณะที่ วัฒนธรรมตะวันตก โดยเฉพาะวัฒนธรรมป๊อบแบบอเมริกัน ก็กำลังเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นจีน รวมทั้งชาวจีนผู้มีการศึกษา ดังนั้น เรื่องนี้จึงสร้างความไม่พอใจพอสมควรให้กับพรรคคอมมิวนิสต์ซึ่งถือสายอนุรักษ์นิยม

ด้านเมืองคริสต์ศาสนา อย่างเวินโจว มณฑลเจ้อเจียง ก็ถูกห้ามไม่ให้จัดงานฉลองคริสต์มาสตามโรงเรียนและโรงเรียนอนุบาล และมีการส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบดูความเรียบร้อยด้วยว่า ทุกอย่างเป็นไปตามคำสั่งหรือไม่ ซินหวา รายงาน

อย่างไรก็ดี ด้านเจ้าหน้าที่กรมการศึกษาของเวินโจว กล่าวกับซินหวาว่า กฎดังกล่าวเป็นไปเพื่อลดค่าใช้จ่ายของคนจีน ที่ต้องเสียไปกับการ “ลุ่มหลง” ในเทศกาลของตะวันตก

ความคิดเห็น

comments

About