Monday, 19/8/2019 | 6:22 UTC+7
i-News

ไนจีเรียประกาศเคอร์ฟิวในรัฐริเวอร์ส สกัดประท้วงต้านผลเลือกตั้ง

ทางการไนจีเรียกำหนดเคอร์ฟิวยามค่ำคืนในรัฐริเวอร์ส ทางภาคใต้ของประเทศ จากความกังวลว่าจะเกิดเหตุความรุนแรงทางการเมืองท่ามกลางความตึงเครียดที่พุ่งสูงต่อศึกเลือกตั้งเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่เหล่าผู้สนับสนุนฝ่ายค้านกล่าวหารัฐบาลโกงการเลือกตั้ง

อิบริม เซเมนิตารี คณะกรรมาธิการข้อมูลข่าวสารบอกว่าประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 19.00 น. ถึง 06.00 น. มีเป้าหมายเพื่อป้องกันเหตุละเมิดกฎหมายและรักษาความสงบเรียบร้อยเพราะความตึงเครียดของสถานการณ์ทางการเมือง

รัฐริเวอร์สถูกมองในฐานะสนามชิงชัยสำคัญของศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีคราวนี้ ซึ่งมีความคู่คี่สูสีมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ แต่ถูกพรรคออลโปรเกรสซีฟ คองเกรส(เอพีซี) พรรคฝ่ายค้าน กล่าวหาว่าพรรคพีเพิลส์ เดโมแครต ปาร์ตี(พีดีพี) และเจ้าหน้าที่เลือกตั้ง รวมหัวกันโกงการลงคะแนนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

เหล่าผู้สนับสนุนสตรีของพรรคเอพีซีราว 2,000 คน พยายามยื่นร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่เลือกตั้งในเมืองพอร์ท ฮาร์คอร์ต เมืองเอกของรัฐ แต่ถูกตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ โดยวิคตอเรีย เอ็นเยเช ส.ส.ท้องถิ่นจากพรรคเอพีซี ซึ่งเป็นแกนนำผู้ประท้วงเผยว่าตำรวจและทหารติดอาวุธ ขัดขวางกลุ่มผู้หญิงในแต่งกายในชุดดำล้วน ไม่ให้เข้าไปยังสำนักงานของเจ้าหน้าที่เลือกตั้งและพยายามสลายการชุมนุมของพวกเธอ แต่พวกเธอกลับมารวมตัวกันใหม่ที่ศูนย์บัญชาการรัฐบาล

แพน แอฟริกา วูเมน โปรเจ็คส์ องค์กรพัฒนาเอกชนหรือ NGOs ซึ่งเข้าสังเกตการณ์ในรัฐริเวอร์ส แสดงความขุ่นเคืองต่อเหตุใช้แก๊สน้ำตากับผู้ชุมนุมที่เป็นสตรี “เราเห็นพวกผู้หญิงถูกเล่นงานด้วยแก๊สน้ำตา เราไม่คิดว่าพวกเจ้าหน้าที่จะมีสิทธิ์ทำแบบนั้นภายใต้แผนปฏิญญาปักกิ่งในปี 1995 ซึ่งสตรีมีสิทธิ์ประท้วงอย่างสันติโดยปราศจากรูปแบบการถูกลวนลามหรือกระทำรุนแรงใดๆ”

พรรคพีดีพี ปฏิเสธคำกล่าวหาของพรรคเอพีซี โดยชี้ว่าคำเรียกร้องขอให้จัดการเลือกตั้งใหม่ในรัฐนั้น เป็นพฤติกรรมของผู้แพ้ที่แย่ ส่วนหัวหน้าเจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้งบอกว่าได้รับหนังสือร้องเรียนของฝ่ายค้่่านที่ขอให้จัดเลือกตั้งใหม่แล้ว และให้สัญญาจะดำเนินการสืบสวนอย่างละเอียด

ในศึกเลือกตั้งคราวที่แล้ว ในปี 2009 พรรคพีดีพี ได้รับชัยชนะในรัฐนี้ แต่อีก 2 ปีต่อมา นายโรติมิ อมาอีชิ ผู้ว่าการรัฐเปลี่ยนไปร่วมกับพรรคเอพีซี และนับตั้งแต่นั้นก็กลายเป็นผู้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลตัวยง

ทั้งนี้มีรายงานว่าผู้สนับสนุนพรรคพีดีพี ได้นัดประท้วงในเมืองพอร์ท ฮาร์คอร์ต ในวันจันทร์(30มี.ค.)ด้วย แต่พวกเขาก็ถูกขัดขวางโดยตำรวจเช่นกัน

ความคิดเห็น

comments

About