Wednesday, 24/7/2019 | 6:37 UTC+7
i-News

ผู้นำปาเลสไตน์ขู่ฟ้องศาลโลกจี้อิสราเอล “คืนภาษี” เต็มจำนวน

ประธานาธิบดี มะห์มูด อับบาส แห่งปาเลสไตน์ ปฎิเสธที่จะยอมรับเงินภาษีซึ่งอิสราเอลจ่ายมาเพียงบางส่วนโดยอ้างว่าหัก “ค่าสาธารณูปโภค” ออกไป พร้อมขู่จะฟ้องศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) หากอิสราเอลยังปฏิเสธที่จะส่งเงินภาษีมูลค่าหลายร้อยล้านดอลลาร์ให้แก่ปาเลสไตน์เต็มจำนวน

อิสราเอลเริ่มยักยอกเงินภาษีของชาวปาเลสไตน์ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังปาเลสไตน์สมัครเข้าเป็นสมาชิกไอซีซี แต่เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (3 เม.ย.) อิสราเอลได้ยอมคืนเงินภาษีบางส่วนให้ แต่ยังคงมีการยักยอกไว้จำนวนมากโดยอ้างว่าเป็นค่าสาธารณูปโภค เช่น ไฟฟ้า น้ำประปา และบริการทางการแพทย์

ประธานาธิบดี อับบาส ยืนยันเมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมาว่า อิสราเอลได้ส่งเงินกองทุนภาษีราว 2 ใน 3 มาให้จริง

“พวกเขาบอกจะส่งเงินภาษีมาให้และก็ทำตามที่พูด แต่เงินถูกหักออกไป 1 ใน 3 ผมอยากรู้ว่าเพราะอะไร” เขาตั้งคำถามระหว่างกล่าวปราศรัยที่เมืองรามัลเลาะห์ในเขตเวสต์แบงก์

“ตอนนี้เท่ากับว่าเรามีข้อหาใหม่ที่จะยื่นฟ้องต่อไอซีซีได้ ข้อแรกคือเรื่องสงครามในฉนวนกาซาเมื่อช่วงฤดูร้อน ข้อสองคือการขยายนิคมชาวยิว และเวลานี้รัฐบาลปาเลสไตน์ก็คิดว่าจะนำเรื่องภาษีไปขอความเป็นธรรมจากไอซีซีในอีกไม่ช้า”

อับบาส ประกาศกร้าวว่า ปาเลสไตน์จะไม่ยอมรับสิ่งใดนอกจากเงินภาษีที่เต็มจำนวน

“เราจะไม่รับเงินจนกว่าจะได้เต็มจำนวน เลือกเอาว่าพวกคุณจะจ่ายภาษีทั้งหมดคืนมา หรือไม่ก็ไปสู้กันที่ไอซีซี”

อิสราเอลไม่ได้ประกาศชัดเจนเมื่อวันศุกร์(3) ว่าจะโอนเงินภาษีให้ปาเลสไตน์เท่าไหร่ และไม่ยืนยันว่าหลังจากนี้จะส่งเงินภาษีศุลกากรมูลค่าราว 127 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อเดือนให้แก่รัฐบาลปาเลสไตน์ตามที่ตกลงกันไว้หรือไม่

นานาชาติรวมถึงสหรัฐฯ เรียกร้องให้อิสราเอลจ่ายคืนภาษีรายเดือนแก่รัฐบาลปาเลสไตน์ ซึ่งคิดเป็น 2 ใน 3 ของงบประมาณปาเลสไตน์ตลอดทั้งปี ไม่รวมเงินช่วยเหลือต่างชาติ

แหล่งข่าวใกล้ชิดนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีเมื่อวันที่ 5 เมษายนว่า “เงินภาษีส่วนหนึ่ง” ถูกส่งไปยังรัฐบาลปาเลสไตน์แล้วจริงๆ และอิสราเอลก็ “รับปากสหรัฐฯ ว่า จะส่งเงินภาษีส่วนที่เหลือให้เรียบร้อยเร็วๆนี้”

ภายใต้ข้อตกลงทางเศรษฐกิจที่ลงนามในปี 1994 อิสราเอลมีหน้าที่จัดเก็บและส่งเงินภาษีศุลกากรให้แก่ปาเลสไตน์เป็นประจำทุกเดือน โดยเป็นภาษีที่เรียกเก็บจากสินค้าซึ่งขึ้นท่าเรืออิสราเอลเพื่อส่งต่อไปจำหน่ายในตลาดปาเลสไตน์

รัฐยิวเคยใช้วิธียักยอกภาษีของชาวปาเลสไตน์มาแล้วหลายครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะไม่เกิน 1-2 เดือน ยกเว้นเมื่อปี 2006 ที่มีการยักยอกเงินภาษีไว้นานถึง 6 เดือน หลังจากกลุ่มฮามาสชนะเลือกตั้งในการเลือกตั้งทั่วไปของปาเลสไตน์อย่างถล่มทลาย

การถูกอิสราเอลยักยอกเงินภาษีส่งผลให้รัฐบาลปาเลสไตน์ไม่สามารถจ่ายค่าแรงพนักงานรัฐราว 180,000 คน ซึ่งคิดเป็นวงเงินต่อเดือนเกือบ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

i-News Daily 58-04-07-264m

ความคิดเห็น

comments

About