Friday, 19/7/2019 | 1:32 UTC+7
i-News

รมว.กลาโหมออสซีตอบไม่ได้ “ผู้นำไอเอส” ชื่ออะไร!!

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออสเตรเลียต้องอับอายขายหน้าสื่อมวลชน หลังไม่สามารถตอบได้ว่าผู้นำสูงสุดของกลุ่มไอเอส ชื่ออะไร ทั้งที่เพิ่งประกาศแข็งขันว่าจะส่งทหารหลายร้อยนายไปยังอิรักเพื่อช่วยปราบปรามนักรบกลุ่มนี้

ระหว่างให้สัมภาษณ์ต่อสำนักข่าวออสเตรเลีย บรอดคาสติง คอร์ปอเรชัน เมื่อค่ำวันที่ 14 เมษายน เควิน แอนดรูส์ รัฐมนตรีกลาโหมออสเตรเลีย ถูกพิธีกรยิงคำถามหลายครั้งให้ระบุชื่อของผู้นำสูงสุดไอเอส แต่รมต.กลาโหมออสเตรเลียกลับตอบไม่ได้

พิธีกรหญิงออกอาการงุนงง เมื่อแอนดรูส์พยายามเลี่ยงที่จะตอบคำถามนี้ โดยกล่าวว่า “ผมไม่ขอพูดรายละเอียดเกี่ยวกับปฏิบัติการทางทหาร”

เธอแย้งว่า “ดิฉันว่ามันไม่เกี่ยวกับปฏิบัติการทางทหาร แต่เป็นเรื่องของประวัติบุคคลมากกว่า”

“ท่านรัฐมนตรี ท่านมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบที่ส่งทหารทั้งหญิงและชายของเราไปปฏิบัติภารกิจเสี่ยงภัยครั้งนี้ ดิฉันไม่คาดคิดมาก่อนว่าท่านจะตอบไม่ได้ว่าผู้นำสูงสุดของไอเอสชื่ออะไร… เขาเป็นบุคคลที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ตั้งค่าหัวไว้ถึง 10 ล้านดอลลาร์เชียวนะ” เธอว่า

รัฐมนตรีผู้ตกที่นั่งลำบากยังคงตอบแบบเลี่ยงบาลีว่า ไอเอส “เป็นกลุ่มบุคคล… ไม่ใช่คนๆ เดียว และเราต้องกำจัดให้หมดเพื่อลดทอนอำนาจปฏิบัติการของพวกเขา”

แอนดรูส์พยายามที่จะกู้หน้าตนเองโดยโพสต์ทวิตเตอร์หลังจากนั้นว่า “การเน้นที่ตัวบุคคลเท่ากับละเลยภัยคุกคามที่เกิดจากองค์กรก่อการร้าย”

อย่างไรก็ดี สื่อออสเตรเลียตั้งข้อสังเกตว่า ที่ แอนดรูส์ ไม่ยอมเอ่ยชื่อ อบูบักร อัลแบกแดดดี ตรงๆ น่าจะเป็นเพราะเขาไม่รู้จักมากกว่า

ก่อนจะให้สัมภาษณ์เพียงไม่กี่ชั่วโมง แอนดรูส์ได้ขึ้นเวทีแถลงข่าวร่วมกับนายกรัฐมนตรี โทนี แอ็บบอตต์ เกี่ยวกับแผนส่งทหารหน่วยช่วยรบ (non-combatant) 330 นายไปฝึกสอนยุทธวิธีให้แก่ทหารอิรักเป็นเวลา 2 ปี โดยกลุ่มแรกจะออกเดินทางในวันนี้ (15)

ออสเตรเลียได้ส่งหน่วยรบพิเศษ 170 นายไปประจำการในอิรักเพื่อช่วยฝึกฝนกองกำลังของรัฐบาล และยังมีเครื่องบินขับไล่ F/A18 อีก 8 ลำอยู่ที่ฐานทัพอากาศในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เพื่อปฏิบัติภารกิจโจมตีทางอากาศ

สหรัฐฯ แถลงวานนี้ (14) ว่า ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกลุ่มชาติพันธมิตรอเมริกาและการรุกคืบของกองกำลังอิรัก ทำให้ไอเอสสูญเสียพื้นที่ยึดครองในอิรักไปเพียง 25-30 เปอร์เซ็นต์

ความคิดเห็น

comments

About