Sunday, 21/7/2019 | 2:57 UTC+7
i-News

“บิ๊กตู่” สั่ง “อุดมเดช” ลงใต้ตามติดคดีศพโรฮิงญา ลั่นฟันไม่เว้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย “ประยุทธ์” สั่ง รมช.กลาโหม ลงสงขลาพรุ่งนี้ ติดตามคดีพบศพโรฮิงญา เร่งระดมทำงานการข่าว ขจัดปัญหาค้ามนุษย์ ลั่นลงโทษหนักคนเกี่ยวไม่ว่าอยู่ตำแหน่งใด พร้อมดูแลแรงงานตกระกำลำบากทุกชนชาติ บอกเป็นไปได้สูงข้าราชการ ผู้มีอิทธิพล พัวพัน พร้อมกำชับตำรวจดูแลพยานรอดชีวิตใกล้ชิด ขอชาวบ้านร่วมให้เบาะแส จ่อใช้ ม.44 ลุยหากจำเป็น

วันนี้ (3 พ.ค.) พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ติดตามสถานการณ์การพบศพชาวโรฮิงญา ถูกฝังที่ชายแดนอย่างใกล้ชิด โดยในวันนี้ท่านนายก ได้มีบัญชามอบให้ พลเอกอุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมลงพื้นที่จังหวัดสงขลาในวันพรุ่งนี้ เพื่อติดตามความคืบหน้าและคลี่คลายคดี รวมทั้งเร่งระดมทุกหน่วยลงปฏิบัติหน้าที่ และทำงานด้านการข่าว เพื่อขจัดปัญหาการค้ามนุษย์ให้หมดสิ้นจากประเทศไทย

“ท่านนายกให้นโยบายว่า บุคคลใดที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ขบวนการค้ามนุษย์จะต้องได้รับการลงโทษอย่างถึงที่สุด ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะตำแหน่งใด และแรงงานที่ตกอยู่ในขบวนการนี้ ไม่ว่าจะเป็นชนเชื้อชาติใด จากถิ่นฐานไหน เมื่อเข้ามาตกระกำลำบากบนแผ่นดินไทย รัฐบาลมีหน้าที่และความรับผิดชอบที่จะต้องดูแลทุกชีวิต ตามหลักมนุษยธรรม” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

พลตรีสรรเสริญ กล่าวต่อว่า การที่ขบวนการนี้ สามารถนำแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาได้เป็นจำนวนมาก และกระทำการท้าทายกฎหมายอย่างอุกอาจเช่นนี้ เป็นไปได้สูงที่จะมีเจ้าหน้าที่รัฐที่มีอำนาจรวมถึงผู้มีอิทธิพลในพื้นที่เข้าไปเกี่ยวข้องพัวพันด้วย ซึ่งท่านนายกได้สั่งการเด็ดขาดไปยังหน่วยปฏิบัติแล้วว่า ต้องดำเนินการโดยไม่ละเว้นแม้แต่รายเดียว

“สำหรับ ชาวโรฮิงญา อีกหนึ่งคนที่รอดชีวิต ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดูแลใกล้ชิด เพราะเชื่อว่าจะเป็นพยานปากสำคัญในการสาวไปถึงขบวนการทั้งหมด ทั้งนี้ท่านนายกได้กำชับให้หน่วยทหารได้เข้าสนธิกำลังกันดูแลอารักขาเพื่อความปลอดภัยสูงสุด และท่านนายกยังขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนทุกคน ที่มีเบาะแส หรือ พบเห็นการกระทำที่เข้าข่ายการค้ามนุษย์ได้โปรดร่วมมือกับรัฐบาลชุดนี้ ให้ข้อมูล ให้เบาะแส เพื่อร่วมกันจำกัดขบวนการทุจริต อำมหิตและเลือดเย็นเหล่านี้ให้หมดสิ้นจากแผ่นดินไทย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดแล้ว รัฐบาลพร้อมเดินหน้าทุกรูปแบบ และหากจำเป็นต้องใช้ มาตรา 44 ร่วมด้วย ก็จะไม่ลังเลทั้งสิ้น หากประชาชนร่วมมือเคียงรัฐ มั่นใจว่าเราจะลุล่วงได้เร็วยิ่งขึ้น” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

ความคิดเห็น

comments

About