Friday, 19/7/2019 | 12:15 UTC+7
i-News

“ดินถล่มโคลอมเบีย” ยอดตายอย่างน้อย 61 หลังเกิดน้ำท่วมและฝนตกหนัก

เกิดดินถล่มขนาดมหึมาผ่านซอกเขาบริเวณทางตะวันตกเฉียงเหนือของโคลอมเบียในวันจันทร์(18) ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อย 61 คน และบาดเจ็บอีก 37 คน หลังจากก่อนหน้านี้เกิดฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงกลางดึกของวันอาทิตย์ (17) ต่อเนื่องถึงช่วงเช้าวันจันทร์ (18) ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ของเมืองซัลการ์ในจังหวัดอันติโอกิอา ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของโคลอมเบีย

ประชาชนชาวโคลอมเบียที่อยู่ในพื้นที่ส่วนใหญ่กำลังนอนหลับในขณะเกิดเหตุดินถล่มบริเวณเมืองซาลการ์(Salgar)เวลาราว 3.00 น. และทำให้พื้นที่ปกคลุมไปด้วยโคลนและดิน รวมไปถึงเศษปรักหักพังเป็นวงกว้าง

ด้านนายกเทศมนตรีเมืองซาลการ์ โอลกา โอโซริโอ (Olga Osorio) ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านวิทยุท้องถิ่นโคลอมเบีย RCN ว่า “คลื่นโคลนและกระแสน้ำทำลายทุกสิ่งในขณะที่ไหลผ่าน และส่งผลทำให้เมืองเล็กๆเช่นซานตา มาร์การริตานั้นได้ถูกลบออกไปจากแผนที่โดยสิ้นเชิง”

ในขณะที่หน่วยกู้ภัยโคลอมเบียที่ได้เริ่มปฎิบัติงานก่อนหน้านี้จำนวน 166 นาย ต้องยกเลิกภารกิจในช่วงข้ามคืนที่ผ่านมาของวันจันทร์(18) และจะเริ่มปฎิบัติหน้าที่กู้ภัยอีกครั้งในเช้าวันนี้(19)

เอเอฟพีรายงานว่า ภาพถ่ายทางอากาศแสดงให้เห็นกระแสทะเลโคลนขนาดใหญ่ที่ได้ไหลผ่าผ่านพื้นที่เป็นวงกว้าง ได้ลากเอาบ้านเรือนชาวบ้านในพื้นที่ทั้งหลัง และต้นไม้ทั้งต้นติดไปด้วยกับกระแสคลื่นโคลนที่เชี่ยวกราก

ซึ่งชาวบ้านดคลอมเบียในพื้นที่ต่างพากันใช้พลั่วตักเอาดินและโคลนออกไปในช่วงบ่าย พยายามรวบรวมทรัพย์สินของตนที่ยังหลงเหลืออยู่ให้ได้มากที่สุด ในระหว่างที่รถตักดินเข้ามาเพื่อลากเอาต้นไม้ขนาดใหญ่ออกไป

ด้านประธานาธิบดีโคลอมเบีย ฮวน มานูเอล ซานโตส  ได้บินลงไปตรวจเยี่ยมพื้นประสบภัย และได้พูดคุยให้กำลังใจคนในท้องที่

“ไม่มีใครในโลกนี้สามารถทำให้ญาติที่เสียชีวิตแล้วฟื้นกลับมาได้ ซึ่งนั้นเป็นสิ่งที่เราเศร้าเสียใจมากที่สุด แต่ทว่าเราโคลอมเบียต้องผ่านวิกฤตนี้ไปให้ได้ และมองไปข้างหน้าด้วยความกล้าหาญและเข้มแข็ง” ซานโตสกล่าว

และจากเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งนี้ส่งผลทำให้มีเด็กส่วนหนึ่งต้องกำพร้า และทางรัฐบาลโคลอมเบียได้หยิบยื่นความช่วยเหลือด้วยการส่งพวกเขาไปยังศูนย์รับเลี้ยงของหน่วยงานรัฐ สถาบันเพื่อครอบครัวและการเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนโคลอมเบียต่อไป ประธานาธิบดีโคลอมเบียแถลงเพิ่มเติม

และยังแถลงถึงเงินเยียวยาที่รัฐบาลซานโตสจะมอบให้กับครอบครัวผู้ประสบภัยจำนวน 30 ครอบครัวในทั้งหมดจะได้รับเงินเยียวยารวมสูงถึง 7,000 ดอลลาร์ และซานโตสยังหว่านคำหวานสัญญาที่จะปรับปรับระบบสาธารณูปโภคเพื่อป้องกันเหตุภัยธรรมชาติเช่นนี้ในอนาคต

และอดีตประธานาธิบดี ปัจจุบันดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายค้านโคลอมโบ อัลวาโร อูริเบ ได้เดินทางไปเยี่ยมพื้นที่ประสบภัยเช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้กับบ้านเกิดของเขา “ผมได้พบกับสุภาพสตรีสูงวัยคนหนึ่งซึ่งกำลังอุ้มหลานชายชายวัยแค่ 3 วันไว้ในอ้อมแขน เพราะหลานชายตัวน้อยได้สูญเสียทั้งพ่อและแม่ไปแล้ว” อูริเบกล่าวในรายการวิทยุ RCN

และหัวหน้าฝ่ายค้านโคลอมเบียกล่าวต่อว่า “และจากสิ่งที่เราเห็น เป็นภาพที่น่าเจ็บปวดมาก”

ซานตา มาร์การิตา ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้มากที่สุดเป็น 1 ใน 4 เขตของเมืองซัลการ์ ที่มีประชากรอาศัยอย่างหนาแน่นสูงถึง 17,000 คนในจังหวัดอันติโอกิอา ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของโคลอมเบีย

เขตประสบภัยแห่งนี้ถูกตัดออกจากพื้นที่อื่นโดยสิ้นเชิงเพราะดินถล่มได้ตัดเส้นทางการคมนาคมออกไปจนหมดสิ้น สื่อท้องถิ่นรายงาน

และยังรวมไปถึงการขาดไฟฟ้า น้ำดื่ม รวมไปถึงเชื้อเพลิงในพื้นที่หลังเกิดเหตุ อีกทั้งบ้านเรื่อนร่วม 31 หลังพังราบ เจ้าหน้าที่โคลอมเบียให้ข้อมูล

ด้าน อานา โคโรไลนา กุซเกียเรซ โฆษกกาชาดโคลอมเบีย แถลงว่า หน่วยกู้ภัยเฉพาะกิจ สุนัขค้นหา และทีมเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ได้ถูกส่งออกไป

ความคิดเห็น

comments

About