Sunday, 18/8/2019 | 3:21 UTC+7
i-News

ชาวประมงแอลเบเนียดับ 2 ราย ขณะร่วมช่วยผู้โดยสาร “เรือเฟอร์รีอิตาลี” ที่ถูกเพลิงไหม้

พบผู้โดยสารเสียชีวิตแล้ว 10 ราย ทั้งยังมีผู้สูญหายอีกหลายสิบคน ในยามที่ไม่มีใครสามารถระบุได้แน่ชัดว่า ขณะที่เรือเฟอร์รี “นอร์แมนแอตแลนติก” กำลังเกิดเพลิงลุกไหม้นั้นมีคนบนเรือลำนี้เป็นจำนวนเท่าใด

โศกนาฏกรรมเรือเฟอร์รี ในทะเลอาเดรียติกได้กลายเป็นปริศนาฆาตกรรมในวันนี้ (30 ธ.ค.) ในขณะที่ไม่มีใครสามารถให้รายชื่อผู้โดยสารที่ถูกต้องได้ ทั้งยังเกิดข้อกังขาต่างๆ มากมายเกี่ยวกับระบบรักษาความปลอดภัยบนเรือลำนี้

นอกจากนี้ เรือเคราะห์ร้ายลำนี้ยังได้พรากชีวิตชาวประมงชาวแอลเบเนียรายที่เข้าร่วมภารกิจช่วยชีวิตไปอีก 2 รายในวันนี้ (30 ธ.ค.) เมื่อสายเคเบิลที่ผูกโยงเรือประมงของพวกเขาเเข้ากับเรือเฟอร์รีเกิดขาดสะบั้น สะบัดใส่พวกเขาจนบาดเจ็บสาหัส

เนื่องจากน่านน้ำทางตะวันออกของทะเลอาเดรียติกยังคงมีคลื่นลมรุนแรง ทางการอิตาลีจึงตัดสินใจผูกโยงเรือเฟอรืรีลำนี้เข้ากับท่าเรือในแอลเบเนีย แทนที่จะเสี่ยงแล่นเรือลำนี้ข้ามกลับไปยังอิตาลี

ในช่วงที่ไม่มีใครสามารถระบุจำนวนผู้โดยสารที่แน่นอนได้ หน่วยรักษาการชายฝั่ง และกองทัพเรืออิตาลีจึงระดมเฮลิคอปเตอร์ออกค้นหาผู้สูญหายเกือบ 40 ชีวิตในน่านน้ำรอบเรือเฟอร์รีลำนี้ต่อไป โดยที่ไม่แน่ใจว่าพวกเขาร่วมโดยสารมากับเรือลำนี้ ซึ่งแล่นออกจากท่าเรือปาตรัสของกรีซเมื่อวันเสาร์ (27) ด้วยหรือไม่

ในเวลานี้ยอดผู้ที่ได้รับความช่วยเหลืออย่างเป็นทางการนั้นอยู่ที่ 437 คน ซึ่งหากยึดตามใบรายชื่อของลูกเรือและผู้โดยสารของบริษัท ANEK ซึ่งเป็นผู้บริหารกิจการเรือลำนี้ ก็เท่ากับว่า ยังคงมีผู้สูญหายอีก 38 คน

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีอิตาลีและกรีซต่างแถลงยืนยันว่า จำนวนผู้รอดชีวิตนั้นยังห่างไกลจากยอดลูกเรือและผู้โดยสารในใบรายชื่อของบริษัท ANEK เป็นอย่างมาก

มิลเทียดิส วาร์วิทซิอิส รัฐมนตรีกระทรวงการค้าทางทะเลกรีกยอมรับว่า พบว่าในใบรายชื่อของ ANEK นั้นมีการการรันชื่อซ้ำ ทั้งยังชี้ด้วยว่า มีปัญหาในการสื่อสารกับทางการอิตาลี

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของอิตาลีแจ้งว่า ในหมู่ผู้ที่ได้รับการช่วยชีวิตออกมาได้นั้น จำนวนหนึ่งเป็นพวกลักลอบขึ้นเรือ เป็นต้นว่า ชาวอัฟกานิสถาน ซึ่งไม่ได้ปรากฏในใบรายชื่อผู้โดยสาร

อัยการในเมืองท่าบาริ ของอิตาลีมีกำหนดจะเข้าชี้แจงข้อตกลงในการสืบสวนอาชญากรรมอุบัติภัยทางทะเลครั้งนี้ โดยเป็นที่คาดหมายกันว่า ทั้งกิจการเจ้าของเรือเฟอร์รีแดนมะกะโรนี, บริษัท ANEK และตัวกัปตันชาวอิตาลีจะถูกนำตัวไปสอบปากคำ รวมทั้งอาจถูกตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยประมาท

ผู้โดยสารจำนวนมากที่ถูกพาอพยพลงมากเรือลำนี้ หลังจากติดอยู่บนเรือที่กำลังเกิดเพลิงโหมกระหน่ำนาน 24 ชั่วโมงเล่าว่า ลูกเรือของนอร์แมนแอตแลนติกไม่ได้ผ่านการฝึกฝนให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินแม้แต่น้อย

คนจำนวนมากบอกว่า พวกที่นอนหลับในห้องพักตื่นขึ้นมาเพราะได้กลิ่นควันโขมง หรือมีผู้โดยสารเดินไปปลุกกันเอง โดยที่ไม่ได้ยินเสี่ยงกริ่ง หรือมีลูกเรือมาแจ้งให้ทราบแต่อย่างใด

เจ้าพนักงานสืบสวนเกิดข้อกังขาสองประการหลักด้วยกันคือ เหตุใดเพลิงจึงได้ลุกไหม้รวดเร็วมาก และเหตุใดจึงไม่มีการควบคุมเพลิงตั้งแต่เนิ่นๆ

บริษัท “วิเซมาร์ ดิ นาวิกาซิโอเน” ซึ่งเป็นเจ้าของเรือลำนี้ยอมรับว่า เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม คณะผู้ตรวจสอบระบบรักษาความปลอดภัยพบว่า มีประตูทางหนีไฟชำรุดอย่างน้อยหนึ่งบาน แต่ทางบริษัทยืนยันว่าได้จัดการซ่อมแซมก่อนที่เรือแล่นออกจากฝั่งแล้ว

องค์กรนานาชาติ Paris MoU ซึ่งเป็นตัวแทนที่ควบคุมตรวจตรามาตรฐานความปลอดภัยในการเดินเรือระบุว่า คณะผู้ตรวจสอบของกรีซได้เตือนให้บริษัทดังกล่าวซ่อมแซมประตูทางหนีไฟอย่างน้อย 1 บาน รวมทั้งตรวจสอบการทำงานของประตูผนึกน้ำ ไฟฉุกเฉิน และอุปกรณ์ชูชีพต่างๆ

ความคิดเห็น

comments

About