Wednesday, 24/7/2019 | 7:11 UTC+7
i-News

เผย IS ยึด “พื้นที่ครึ่งประเทศซีเรีย” สำเร็จแล้ว

The Syrian Observatory for Human Rights (SOHR)กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย รายงานล่าสุดถึงการขยายพื้นที่ของกลุ่ม IS ว่า สามารถยึดพื้นที่ได้ถึง 50% ของซีเรียแล้วหลังประสบความสำเร็จในการเข้ายึดฮอมส์ และอาเลปโปสำเร็จ

อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์ รายงานเมื่อวานนี้(1) ว่า The Syrian Observatory for Human Rights (SOHR)กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรียที่มีฐานอยู่ในอังกฤษรายงานการแผ่อิทธิพลของกลุ่ม IS ว่าในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางกลุ่มสามารถยึดพื่นที่เพิ่มเติมได้ทั้งในฝั่งอิรักและฝั่งซีเรียที่แต่เดิมอยู่ในการควบคุมของรัฐบาลประเทศนั้นๆ รวมไปถึงจากกลุ่มนักรบประชาชนฝ่ายต่อต้านซีเรียได้สำเร็จ

ทั้งนี้กลุ่มSOHR ซึ่งมีแหล่งข่าวรายงานในพื้นที่ระบุว่า การยึดพื้นที่เพื่มเติมได้จากจังหวัดฮอมส์ ส่วนกลางของประเทศ และจังหวัดอาเลปโป ทางตอนเหนือของซีเรีย ทำให้กลุ่ม IS สามารถยึดพื้นที่ได้ถึง 50 % ของซีเรีย

ด้าน ฟาบริซ บาลานช์ (Fabrice Balanche ) นักวิเคราะห์และนักภูมิศาสตร์ ให้ความเห็นว่า ในขณะนี้คาดว่า ทางกลุ่ม IS ได้ครอบครองพื้นที่ร่วม 300,000 ตารางกม. จากอิรักเข้าไปจนถึงซีเรีย หรือมีขนาดเท่าประเทศอิตาลี

ทั้งนี้ในส่วนอาเลปโปที่มีพรมแดนติดตุรกี กลุ่ม IS ได้ใช้กำลังเข้าโจมตียึดครองพื้นที่จากนักรบฝ่ายต่อต้านซีเรียได้สำเร็จ โดยในวันอาทิตย์(31พค.) IS เข้ายึดหมู่บ้านซูรัน(Suran)  ส่งผลทำให้ทางกลุ่มสามารถขยายพื้นที่ครอบครองติดพรมแดนภายในรัศมี 10 กม. และจากการสู้รบ 3 วัน ส่งผลทำให้กลุ่ม IS ต้องสูญเสียไปราว 30 คน ในขณะที่สมาชิกกลุ่มนักรบฝ่ายต่อต้านเสียชีวิตร่วม 45 คน

กลุ่มดังกล่าวยังแถลงต่อว่า นอกจากนี้เมื่อวานนี้(1) กลุ่มติดอาวุธ IS ได้เดินทัพมุ่งหน้าสู่เมืองมาเรีย ( Marea) ซึ่งถือเป็นช่องทางหลักในการลำเลียงยุทธปัจจัยจากตุรกีเข้าไปยังฐานที่มั่นของฝ่ายต่อต้านซีเรีย

อัลญะซีเราะฮ์ยังรายงานเพิ่มเติมว่า ในส่วนกลางของซีเรีย กลุ่มติดอาวุธ IS ประสบความสามารถขับไล่กองกำลังรัฐบาลซีเรียออกจากเมืองพัลไมรา(Palmyra) ที่ถือเป็นเมืองยุทธศาสตร์ที่เก่าแก่ได้สำเร็จในวันเสาร์(30 พค.) ซึ่งทั้งด่านตรวจความปลอดภัย และหมู่บ้านบาซิเรห์( Basireh) ที่ตั้งอยู่ด้านใต้ของกรุงดามัสกัส และทางตะวันตกของฮอมส์ และทางตะวันออกติดอิรักที่อยู่ในส่วนพื้นที่อิทธิพลของกลุ่ม IS รวมเป็นดินแดนทั้งหมดภายใต้การครอบครองของกลุ่ม IS

“ในขณะนี้ถนนได้เปิดกว้างสำหรับกลุ่ม IS นับตั้งแต่พัลไมรา ซีเรีย ไปจนถึงอันบาร์ อิรัก โดยไม่มีอุปสรรคขวางกั้นแล้ว” โมฮัมเหม็ด ฮัสซาน อัล-ฮอมซี (Mohammed Hassan al-Homsi) นักเคลื่อนไหวท้องถิ่นให้ความเห็น

ด้านตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย กลุ่มติดอาวุธ IS ได้ลุกคืบภายใน 2 กิโลเมตรของเมืองเอกของ จังหวัดฮาซาเกห์ (Hasakeh)

ความคิดเห็น

comments

About