Monday, 19/8/2019 | 12:23 UTC+7
i-News

เกาหลีใต้รับมือ “MERS” ระบาด ปิดโรงเรียนกว่า 200 แห่ง

โรงเรียนประถมเกาหลีใต้กว่า 200 แห่งปิดการเรียนการสอนในวันนี้ (3) ขณะที่ประเทศนี้กำลังรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสกลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (Middle East Respiratory Syndrome) หรือ MERS ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อแล้ว 30 คน , เสียชีวิต 2 คน และก่อให้เกิดความหวาดกลัวขึ้นอย่างแพร่หลาย

เนื่องจากองค์การอนามัยโลก (WHO) คาดการณ์ว่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก และรัฐบาลกำลังตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จากความบกพร่องในการตอบสนองระยะแรก ประธานาธิบดี พัค กึน-ฮเย จึงเรียกประชุมฉุกเฉินกับเจ้าหน้าอาวุโสด้านสาธารณะสุขและผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เพื่อร่างแผนการกักกันโรคแบบสมบูรณ์

เมื่อคืนนี้มีการรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย ทำให้การระบาดครั้งนี้เป็นการระบาดที่ใหญ่ที่สุดของเชื้อไวรัส MERS นอกซาอุดีอาระเบีย ประเทศซึ่งไวรัสชนิดนี้คร่าชีวิตคนไปมากกว่า 400 รายนับตั้งแต่ปี 2012

ด้วยรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ออกมาทุกๆ วัน การระบาดครั้งนี้จึงทำให้เกิดความหวาดหวั่นไปทั่วประเทศ และทำให้ได้เห็นชาวเมืองที่ตื่นกลัวพากันออกมาซื้อหน้ากากและน้ำยาล้างมือเก็บสำรองไว้

กิจกรรมในที่สาธารณะหลายสิบงานถูกยกเลิก ขณะที่ประชาชนกว่า 1,360 คนที่สัมผัสกับเชื้อไวรัสทั้งทางตรงและทางอ้อมถูกจัดให้อยู่ภายใต้การกักโรคในระดับที่แตกต่างกันออกไป

พัค ได้ตำหนิเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากการที่พวกเขาตอบสนองในระยะแรก “ไม่เพียงพอ” ในช่วงที่ชายผู้ติดเชื้อคนหนึ่งสามารถเดินทางไปยังจีนได้ทั้งๆ ที่ได้รับคำเตือนจากแพทย์แล้ว

โรค MERS ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีหนทางรักษาหรือวัคซีน ถือว่าเป็นอันตรายน้อยกว่าโรคติดต่อในตระกูลเดียวกันอย่างเชื้อไวรัสกลุ่มอาการทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (Severe Acute Respiratory Syndrome) หรือโรค SARS ที่คร่าชีวิตคนหลายร้อยในช่วงที่มันระบาดหนักในเอเชียเมื่อปี 2003

ฮวาง วู-ยี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ระบุว่า มีโรงเรียนประถมปิดการเรียนการสอนชั่วคราวแล้ว 209 แห่ง ขณะที่เขาเรียกร้องให้บรรดาผู้อำนวยการศึกษาส่วนภูมิภาครับรองความปลอดภัยของนักเรียน

“การติดเชื้อในหมู่นักเรียนควรมีการป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นไม่ว่าด้วยวิธีใดก็ตาม มาตรการป้องกันที่โรงเรียนจำเป็นต้องมีความแน่นหนามากกว่าที่อื่นใด” ฮวาง กล่าว

จนถึงตอนนี้มีการรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย คือหญิงวัย 58 ปีและชายวัย 71 ปี ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายแรกซึ่งมีการรายงานเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม คือชายวัย 68 ปีที่ถูกวินิจฉัยหลังจากที่กลับมาจากซาอุดีอาระเบีย

“จากจำนวนของคลินิกและโรงพยาบาลที่ดูแลรักษาผู้ติดเชื้อรายแรก ทำให้คาดการณ์ได้ว่าจะมีผู้ติดเชื้อมากกว่านี้” WHO ระบุในถ้อยแถลงจากนครเจนีวาเมื่อวานนี้ (2)

WHO ระบุว่า กำลังเฝ้าติดตามการระบาดครั้งนี้อย่างใกล้ชิด และอธิบายว่ามันเป็น “โรคเกิดใหม่ที่ยังคงขาดความรู้ความเข้าใจกันมาก”

ในตอนนี้มีผู้ติดเชื้อไวรัส MERS แล้ว 1,161 คนทั่วโลก เสียชีวิตแล้ว 436 ราย ประเทศที่ได้รับผลกระทบมีมากกว่า 20 ประเทศ และผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในซาอุดีอาระเบีย

ความคิดเห็น

comments

About