Wednesday, 24/7/2019 | 6:31 UTC+7
i-News

เอกชนมอบของเล่นสนาม ให้เด็กชายแดนใต้

ปัญหาความไม่สงบในภาคใต้ ยึดเยื้อ นานถึง 11 ปี เด็กเสียชีวิต 6059 ราย แนวทางการเยียวยาที่หลายฝ่าค้นพบ และตรงเป้าหมายเหยื่อกลุ่มนี้ คือ การเยียวยาเด็ก โดยเน้นการพัฒนาการที่ครบทุกด้าน สนามโกเล่น คือ การเยียวยาที่ตรงจุดที่สุด ดร. พัชรีวัลย์ เกตุแก่นจันทร์ นักจิตวิทยาคลินิค ผู้เชียวชาญด้านการศึกษาพิเศษกล่าวในงาน เปิดเปิดสนามเด็กเล่นและกิจกรรมต้อนรับเดือนรอมฎอน ที่ชุมชนบ้านดอน ม. 7 ต.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

โดยมี พล.ต.ท.อนุรุต กฤษณะการะเกตุ ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจชายแดนภาคใต้ เป็นประธานในพิธี มี นายบูรฮานุดีน อูเซ็ง อดีต ส.ส.จ.ยะลา ตัวแทน บริษัท อินโนเวอร์ (INNO WORLD), นายเควิน ผู้จัดการโรงงานวันดิเพล (Wande Play) ผู้บริจาคเครื่องเล่นเด็ก และเครื่องออกกำลังกายรายใหญ่ของประเทศจีน และนางอังคณานี ละไพจิตร ประธานมูลนิธิยุติธรรมเพื่อสันติภาพ นายอนุศาสน์ สุวรรณมงคล สนช. ร่วมด้วย

พล.ต.ท.อนุรุต กฤษณะการะเกตุ ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า “ขอขอบคุณ ที่ได้บริจาคอุปกรณ์เครื่องเล่นเหล่านี้ให้เด็ก ๆ ในพื้นที่ที่กำลังมีความขัดแย้งอยู่ขณะนี้ เพื่อให้เด็ก ๆ ในพื้นที่ได้มีพัฒนาการที่ดีขึ้น รวมทั้งคนในชุมชนได้รู้จักกันมากขึ้น ถือเป็นโอกาสที่ดีแห่งเดือนอันศักดิ์สิทธิ์ เดือนรอมฎอนนี้ด้วย โดยคาดว่าในปีนี้เหตุการณ์ก่อความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้จะลดน้อยลงกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ได้พยายามหาวิธีการ และตั้งนโยบายในการป้องกันและดูแลเหตุการก่อความไม่สงบมาโดยตลอด และมีแนวโน้มที่น้อยลงด้วย”

ด้าน นายบูรฮานุ ดีนอูเซ็น อดีต สส.จ.ยะลา กล่าวว่า “บริษัท อินโนเวอร์ และโรงงานวันดิเพลได้นำเครื่องเล่นมาบริจาคในครั้งนี้ก็จะเน้นพื้นที่ที่ยัดแย้งโดยเฉพาะสามจังหวัดชายแดนใต้ เพื่อให้เด็ก ๆ ในพื้นที่คลายความเครียด กับเหตุการณ์ที่ไม่ดีที่พบรอบข้าง และการที่เด็กได้เล่นของเล่นเหล่านี้จะเป็นการส่งเสริมความรู้ความสามารถในด้านต่าง ๆ ให้กับเด็กด้วย และจะเป็นการการันตีถึงมาตรฐานในการผลิตของโรงงานวันดิเพลด้วย ซึ่งขณะนี้ทางโรงงานได้บริจาคเครื่องเล่นในลักษณะนี้แล้วจำนวน 20 จุดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ และ 4 อำเภอ จ.สงขลา ยืนยันจะเดินหน้าดำเนินการและบริจาคเครื่องเล่นอย่างนี้ต่อไป”

ด้าน นางอังคณานี ละไพจิตร ประธานมูลนิธิยุติธรรมเพื่อสันติภาพ กล่าวว่า” สนามเด็กเล่นเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดต่อ พัฒนาการของเด็ก อีกทั้งยังเ)นเครื่องมือที่ดีในการสร้างจุดร่วมให้กับคนในพื้นที่ได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม ที่จะทำให้เกิดความเข้าใจที่ดีต่อกัน”

นายอนุศาสน์ สุวรรณมงคล สนช. กล่าวว่า “คือสิ่งที่ถูกต้องและตรงเป้าที่สุดของการเยียวยาโกคือการปล่อยให้เขาได้อยู่กับของเล่น นับเป็นโอกาสที่ดีของเด็กในสามจังหวัดที่ได้รับโอกาสนี้ การเยียวยาเด็กที่ตรงเป้าที่สุด คือการใช้เครื่องมือชิ้นนี้“

นาย กิตติ ใบดอเลาะ รองประธานชุมชนบ้านดอนกล่าวว่า “หลังจากที่ ชุมชนได้รับสนามเด็กเล่น จาก โรงงาน Wande Play และบริษัท INNO WORLD ชุมชนบ้านดอนจากที่เคยมีปัญหา ปัจจุบันนี้ เริ่มคลี่คล้ายลง จากคนที่มองหน้าไม่ติด ก็สามารถมา พาลูกหลาน มาเล่นที่สนามร่วมกันได้ ที่สำคัญชาวบ้านในพื้นที่ ที่ขาดรายได้ก็มีรายได้ เพราะมีเด็กจากทั้งอำเภอ จะมาเล่นที่สนามแต่ละวันไม่ตำกว่า 50-70 คน เด็กสนุก ชาวบ้านมีงานทำ ปัญหาในชุมชนไม่มี ปัญหาสามจังหวัดจะหมดไปอย่างยั่ยยืนได้แน่นอน ”

ด้านด.ช. อาหารมะ รายิกัน เด็กพอเศษ จากชุมชนบ้านดอนกล่าวว่า “ดีใจที่มีสนามเด็กเล่น สวยมาก มีของเล่นที่ดีๆ ขอคุณ ที่ให้ความสำคัญเด็กกำพร้าอย่างพวกเรา คิดว่าการได้เล่นที่สนามแบบนี้ รู้สึกว่า หายคิดถึงแม่ หายคิดถึงพ่อที่ตายไปตั้งแต่ที่เล็กๆ”

ความคิดเห็น

comments

About