Sunday, 21/7/2019 | 2:44 UTC+7
i-News

เครื่องบินรบลิเบียจมเรือหนึ่งลำใกล้เมืองเบงกาซี ชี้บรรทุกอาวุธหนุนก่อการร้าย

เครื่องบินรบของลิเบียจมเรือหนึ่งลำและโจมตีเรืออีกลำหนึ่งใกล้กับเมืองเบงกาซีทางตะวันออกเมื่อวันอาทิตย์ (19) โฆษกกองทัพของรัฐบาลที่ได้รับการรับรองจากนานาชาติของประเทศนี้เผยในวันนี้ (20)

ในตอนนี้ยังไม่มีการรายงานของประจักษ์พยานและการยืนยันโดยอิสระสำหรับการโจมตีดังกล่าวใกล้เมืองมารีซา ซึ่งสถานีโทรทัศน์อัล-อาระบิยะรายงาน

“เรือลำดังกล่าวถูกจมเนื่องจากบรรทุกนักรบ, อาวุธ และเครื่องกระสุนสำหรับสนับสนุนการก่อการร้ายในภูมิภาคตะวันออก” นัสเซอร์ อัล-ฮัสซี โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวเมื่อเช้าวันอาทิตย์ (20)

มูฮำหมัด อัล เฮจาซี โฆษกของ คอลิฟะ ฮัฟตาร์ ผู้บัญชาการทหารบกของรัฐบาลอย่างเป็นทางการชุดนี้ที่มีฐานอยู่ในภาคตะวันออกของลิเบีย กล่าวว่า การโจมตีดังกล่าวยังได้พุ่งเป้าที่เรือลำที่ 2 ซึ่งกำลังบรรทุกอาวุธอยู่ในพื้นที่เดียวกัน

เมื่อวันอาทิตย์ (19) ผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์รายงานว่า ได้ยินเสียงเครื่องบินบินวนอยู่เหนือเมืองเบงกาซี ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองมารีซาราว 20 กิโลเมตร

ทั้งนี้ NOC บริษัทน้ำมันของรัฐที่มีฐานในกรุงตริโปลี เคยกล่าวหาว่ารัฐบาลฝั่งตะวันออกชุดนี้ว่าทิ้งระเบิดใส่เรือบรรทุกน้ำมัน 3 ครั้ง แต่ฝ่ายกองกำลังตะวันออกระบุว่าเรือเหล่านั้นบรรทุกอาวุธและเครื่องกระสุน

ลิเบียอยู่ท่ามกลางความโกลาหลซึ่งรัฐบาลและรัฐสภา 2 ชุดพร้อมกับกองกำลังของพวกเขาเองกำลังต่อสู้กันเพื่อได้มาซึ่งอำนาจการปกครอง ภายหลังการโค่นล้มอ.พ.มูอัมมาร์ กัดดาฟี ผ่านไปแล้ว 4 ปี

รัฐบาลอย่างเป็นทางการชุดนี้ตั้งหลักปักฐานในภาคตะวันออกนับตั้งแต่ที่พวกเขาสูญเสียเมืองหลวงเมื่อปีที่แล้วให้กับกลุ่มฝ่ายตรงข้าม ซึ่งจัดตั้งคณะบริหารของพวกเขาขึ้นมาเอง ทั้งสองฝ่ายต่างใช้อากาศยานโจมตีกันและกัน

ในเดือนพฤษภาคม เครื่องบินจากรัฐบาลที่ได้รับการรับรองชุดนี้ของลิเบียได้โจมตีเรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่งที่เทียบท่านอกเมืองเซอร์เตทางตอนกลาง ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 รายและทำให้เรือลำดังกล่าวถูกไฟลุกท่วม

เมื่อเดือนมกราคมกรีซแสดงความไม่พอใจเกี่ยวกับการทิ้งระเบิดใส่เรือบรรทุกลำหนึ่งที่ดำเนินการโดยกรีซซึ่งทอดสมออยู่นอกชายฝั่งลิเบีย อันเป็นเหตุให้ลูกเรือ 2 คนเสียชีวิต กรีซระบุว่า เรือลำดังกล่าวกำลังบรรทุกเชื้อเพลิงหนัก ขณะที่รัฐบาลอย่างเป็นทางการของลิเบียกล่าวว่ามันบรรทุกอาวุธ

รัฐบาลทั้ง 2 ชุดควบคุมอาณาเขตในประเทศผู้ผลิตน้ำมันแห่งนี้อย่างจำกัด กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้ใช้ประโยชน์จากภาวะสุญญากาศด้านความมั่นคงนี้เพื่อแผ่อิทธิพลในลิเบีย ด้วยการตัดศีรษะและลักพาตัวชาวต่างชาติ ในขณะเดียวกันก็โจมตีสถานทูตต่างชาติในกรุงตริโปลีและต่อสู้กับกองกำลังของทั้งสองรัฐบาล

ความคิดเห็น

comments

About