Tuesday, 16/7/2019 | 4:03 UTC+7
i-News

ยิวเผาสวนมะกอก หลังพยายามเผาบ้านชาวปาเลสไตน์แต่ไม่สำเร็จ

เครือข่ายเฝ้าระวังตะวันออกกลางรายงานว่า ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวยังคงมีความพยายามอย่างต่อเนื่องในการโจมตีชาวปาเลสไตน์ แม้ว่าจะมีกระแสประณามจากทั่วโลกหลังเหตุเผาบ้านคลอกเด็กวัย 18 เดือนตายทั้งเป็น ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่(2)ผ่านมากลุ่มไซออนิสต์ได้พยายามลอบวางเพลิงเผาบ้านชาวปาเลสไตน์อีกครั้งในหมู่บ้าน El-Mughier ทางตอวันออกของเมือง Ramallah ในเขตเวสต์แบงค์ แต่ทำไม่สำเร็จจึงเปลี่ยนเป้าหมายมาวางเพลิงเผาต้นมะกอกหลายสิบต้น และทำลายพื้นที่ทางการเกษตรของชาวปาเลสไตน์แทน

พยานผู้เห็นเหตุการณ์บอกสำนักข่าว Quds ว่ากลุ่มผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวมาจากชุมชนชาวยิวที่อิสราเอลสร้างไว้ในแผ่นดินชาวปาเลสไตน์ใกล้กับที่เกิดเหตุ ได้เดินทางเข้ามาในหมู่บ้านและพยายาามจะเผาบ้านหลังหนึ่งก่อนที่จะหลบหนีไปอย่างรวดเร็วหลังจากมีชาวบ้านออกมาพบก่อน

“ในขณะที่พวกเขากำลังถูกไล่ล่าโดยชาวบ้าน” พยานกล่าวเสริมว่า “กองกำลังติดอาวุธของอิสราเอลมาถึง และเริ่มยิงแก๊สน้ำตา และกระสุนยางใส่ชาวปาเลสไตน์เพื่อกันชาวยิวให้หลบหนีไปอย่างปลอดภัย”

แหล่งข่าวยังบอกอีกว่า กลุ่มยิวไซออนิสต์ที่รัฐบาลอิสราเอลสร้างบ้านไว้ให้ในดินแดนปาเลสไตน์ยังใช้อาศัยช่วงจังหวะที่กองกำลังอิสราเอล เข้าสกัด ขัดขวางไม่ให้ชาวปาเลสไตน์จับกุมกลุ่มก่อการร้ายอิสราเอลดังกล่าวได้ โดยไซออนิสต์กลุ่มนี้ได้เผาหลายสิบต้นมะกอกในพื้นที่ Al-Rufid ส่งผลให้ต้นมะกอกกว่า 50 ต้นถูกไฟไหม้เสียหาย

นอกจากนี้กองกำลังอิสราเอลซึ่งแทนที่จะเข้าควบคุมตัวกลุ่มชาวยิวหัวรุนแรงที่ก่อเหตุร้านในดินแดนปาเลสไตน์ตามประกาศของนายกรัฐมนตรีเบจามิน เนธันยาฮู ที่ประณามการเผาบ้านเรือนชาวปาเลสไตน์ แต่กองกำลังอิสราเอลกลับจับตัววัยรุ่นชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 3 คนขึ้นรถไป ก่อนที่จะไปปล่อยทิ้งในพื้นที่อื่น และยังทำให้เด็กหลายคนได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีด้วยแก๊สน้ำตา

เวสต์แบงก์อยู่ในสถานะของความตึงเครียดขึ้นสูงหลังจากกลุ่มไซออนิสต์จากชุมชนชาวยิวที่อิสราเอลสร้างไว้ในแผ่นดินชาวปาเลสไตน์ ได้ก่อเหตุวางเพลิงเผาบ้านเรือนชาวปาเลสไตน์กลางดึกครอกหนูน้อยวัย 18 เดือนเสียชีวิตทั้งเป็น ขณะที่พ่อ แม่ และพี่ชายวัยสี่ขวบได้รับการช่วยเหลือไว้ในสภาพที่ถูกไฟคลอกทั้งตัวในเมือง Nablus เมื่อวันศุกร์(31)ที่ผ่านมา

i-News Daily 58-08-04-345m

ความคิดเห็น

comments

About