Sunday, 18/8/2019 | 3:15 UTC+7
i-News

รัสเซียเชิญแกนนำฮามาสเยือนมอสโก

รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียเชิญแกนนำฮามาสเดินทางเยือนกรุงมอสโก หลังพบการือกันเบื้องต้นในการ์ตา

สำนักข่าว Worldbulletin รายงานว่า นาย Sergei Lavrov รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ได้พบหารือกับ คอลิด อัลมัชอัล ผู้นำฮามาส ในกาตาร์เมื่อวันจันทร์(3)และเชิญผู้นำฮามาสไปเยือนมอสโกอย่างเป็นทางการ เจ้าหน้าที่ฮามาสเผยว่าเป็นสัญญาณการขยายตัวของความสัมพันธ์ทางการทูตที่ใกล้ชิดสำหรับปาเลสไตน์กับตะวันตกมากขึ้น

อัลมัชอัล เคยเดินทางเยือนกรุงมอสโกล่าสุดในปี 2010 สี่ปีหลังจากที่ไปเยือนอย่างเป็นทางการครั้งแรกของเขาต่อเมืองหลวงของรัสเซียแห่งนี้

แถลงการณ์ของฮามาสในฉนวนกาซากล่าวว่าคณะผู้แทนนำโดย Meshaal ได้กล่าวถึงเงื่อนไขที่ถูกจำกัดในการเคลื่อนไหวในฉนวนกาซา ซึ่งเป็นผลมาจากการโจมตีอย่างหนัก 51 วันของอิสราเอลต่อดินแดนฉนวนกาซาเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว

Meshaal ยังหารือกับ Lavrov “การก่อการร้ายนิสม์ในเวสต์แบงค์ ต่อการทำร้ายร่างกายในพื้นที่ของชาวมุสลิม และชาวคริสต์ในเยรูซาเล็ม” การหารือเกิดขึ้น 3 วันหลังจากกลุ่มก่อการร้ายอิสราเอลก่อเหตุเผาเด็กปาเลสไตน์วัย 18 ตายทั้งเป็นคาบ้านพักในเขตเวสต์แบงค์

เจ้าหน้าที่ทางการฮามาสเปิดเผยว่า “รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซียได้เชิญผู้นำของเรา (ฮามาส) เพื่อเยือนมอสโก และทางการฮามาสได้ตอบรับคำเชิญและจะมีการประสานงานในกำหนดการเยือนในภายหลัง”

รัสเซียเป็นหนึ่งในสี่ของผู้แทนเจรจาสันติภาพปาเลสไตน์ ซึ่งประกอบด้วย สหภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา และสหประชาชาติ ซึ่งผู้แทนเจรจาดังกล่าวได้กันฮามาสออกจากการเจรจา และการเจรจาหยุดชะงังมาหลายปีหลังอิสราเอลไม่สนใจกระบวนการสันติภาพโดยมีการอนุมัติการก่อสร้างบ้านชาวยิวในแผ่นดินของชาวปาเลสไตน์อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะขัดต่อข้อตกลงสันติภาพ

แม้ว่าฮามาสจะถูกขัดขวางในการเข้าร่วมเวทีเจรจา โดยอิสราเอลกล่าวหาว่าฮามาสเป็นกลุ่มก่อการร้าย แต่รัสเซียกล่าวว่าฮามาสไม่ควรถูกแยกออกจากเวทีสันติภาพ

ทั้งนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย และสหรัฐอเมริกาได้เข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มอ่าวอาหรับ ในประเด็นที่ตะวันตกยินยอมที่จะยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน โดยกลุ่มชาติอาหรับชี้ว่าการยกเลิกการคว่ำบาตรอิหร่าน ควรต้องมั่นใจว่าอิหร่านจะยึดมั่นในแนวทางสันติวิธี และไม่คุกคามชาติอื่นๆ ในภูมิภาค นอกจากนี้ยังมีการหารือในประเด็นซีเรีย ซึ่งอดีตเลขาธิการสันนิบาตอาหรับ และอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอาหรับหลายคนเสนอว่าแนวทางยุติความรุนแรงในซีเรียคือต้องให้ชาวซีเรียเป็นผู้ตัดสินใจที่จะเลือกผู้นำของตนเอง

i-News Daily 58-08-05-346m

ความคิดเห็น

comments

About