Sunday, 18/8/2019 | 2:59 UTC+7
i-News

หวั่นเสียชีวิตเกินร้อย เหตุเรือผู้อพยพล่มกลางเมดิเตอร์เรเนียน

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าผู้โดยสารบนเรือนประมงที่นำผู้อพยพเดินทางข้ามทะเลเกิดอัปปางกลางทะเลนอกชายฝั่งลิเบียขณะกำลังมุ่งหน้าเข้ายุโรปเมื่อวันพุธ (5) ยังคงสูญหายอีกจำนวนเท่าใด แต่หลายฝ่ายเกรงกันว่าจำนวนผู้เสียชีวิตอาจพุ่งเกินร้อยคน

เรือลำนี้ประสบปัญหานอกชายฝั่งลิเบียราว 15 ไมล์ทะเล ก่อนส่งสัญญาณแจ้งเหตุร้ายและเป็นเจ้าหน้าที่ยามชายฝั่งบนเกาะซิซิลีของอิตาลีที่รับสัญญาณได้ ต่อมาเรือ 2 ลำ ประกอบด้วยเรือจากองค์การแพทย์ไร้พรมแดนและเรือลาดตระเวน LE Niamh ของไอร์แลนด์ ก็ถูกส่งไปยังจุดเกิดเหตุ แต่ว่าระหว่างนั้นเรือลำดังกล่าวเกิดอัปปาง หลังจากผู้อพยพทั้งหมดกรูกันไปฟากหนึ่งของเรือ เพื่อแสวงหาความช่วยเหลือ

เมลิสซา เฟลมิง โฆษกของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ(UNHCR)ระบุบนทวิตเตอร์ พร้อมเผยว่าเรือลำอื่นๆอีก 3 ลำ ถูกส่งเข้าไปยังจุดดังกล่าวแล้วเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิต

ด้านเจ้าหน้าที่ของ UNHCR ในอิตาลี ทวีตข้อความระบุว่า มีผู้ได้รับความช่วยเหลือแล้ว 399 ราย ขณะที่พบผู้เสียชีวิต 25 ศพ จากจำนวนของผู้อพยพบนเรือที่คาดว่าจะมีมากขึ้น 600 คน

ส่วน เฟเดริโก ฟอสซี โฆษกของUNHCRประจำอิตาลีกล่าวหา “เรือพลิกคว่ำและจมลงอย่างรวดเร็วเพราะมันทำจากเหล็ก” พร้อมระบุว่า “เราเกรงว่าอาจมีคนจำนวนมากติดอยู่ภายในลำเรือ”

Stagno-Navarra เจ้าหน้าที่ยามฝั่งอิตาลี ระบุว่าขณะนี้มีเรือขององค์กรเพื่อการโยกย้ายแรงงานข้ามชาติ และองค์กรแพทย์ไร้พรมแดนกำลังให้ความช่วยเหลืออยู่ในที่เกิดเหตุ โดยระบุว่า “ผู้เสียชีวิตอาจมีจำนวนมากขึ้น แต่ยังไม่ทราบจำนวนที่แน่นอน” พร้อมระบุอีกว่า “การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบากท่ามกลางคลื่นลมแรง และผู้อพยพไม่ชำนาญการว่ายน้ำในภาวะเช่นนี้”

นาวาล ซูฟี ชาวอิตาลีที่พูดภาษาอาหรับซึ่งพักอาศัยบนเกาะซิซิลี ซึ่งบ่อยครั้งมักได้รับการติดต่อแจ้งเหตุร้ายจากเหล่าผู้อพยพ บอกกับเอเอฟพีว่าได้รับโทรศัพท์สายหนึ่งในตอนเช้าวันพุธ(5) ว่าเรือที่เกิดปัญหานั้นมีผู้โดยสารมากกว่า 600 คน โดยเธอบอกว่าได้รับการติดต่อมาจากใครบางคนบนเรือตอนเวลา 9.00น. โดยคนๆนั้นบอกว่าเรือประมงบรรทุกทั้งผู้ชาย ผู้หญิงและเด็ก เกิดปัญหาเพราะมีน้ำทะลักเข้าท่วมห้องเครื่องยนต์

จากข้อมูลขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน ระบุก่อนเกิดเหตุล่าสุดว่ามีผู้อพยพมากกว่า 2,000 คนต้องเสียชีวิตระหว่างพยายามข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมายังยุโรปปีนี้ ขณะที่ในส่วนของผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือมีอยู่ราวๆ 188,000 คน

i-News Daily 58-08-06-347m

ความคิดเห็น

comments

About