“โลกร้อน” ทำชาติหมู่เกาะแปซิฟิกเผชิญสภาวะ “ปะการังฟอกขาว” ครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์

AUSTRALIA-SCIENCE-CORAL-ENVIRONMENT-WARMING-FILES       นักวิทยาศาสตร์วันนี้ (22 ธ.ค.) ระบุว่า หมู่เกาะมาร์แชลกำลังเผชิญปรากฏการณ์ “ปะการังฟอกขาว” ครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ ขณะที่สภาวะโลกร้อนกำลังจะเป็นภัยคุกคามต่อปะการังทั่วน่านน้ำตอนเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก

บรรดานักวิจัยทางทะเลชี้ว่า ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เริ่มเกิดสภาพอากาศแบบเอลนีโญออกมาให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้อุณหภูมิน้ำทะเลขยับตัวสูงขึ้น และทำให้ปะการังอ่อนแอลง

คาร์ล เฟลเลเนียส นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล ที่มีฐานในกรุงมาจูโร เมืองหลวงของหมู่เกาะมาร์แชล และมหาวิทยาลัยฮาวายกล่าวกับเอเอฟพีว่า “นับตั้งแต่กลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา ได้เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของหมู่เกาะมาร์แชลเรื่อยมา”

ซี มาร์ก อีกิน ผู้จัดการโครงการเฝ้าระวังแนวปะการังของสำนักงานบริหารพื้นมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศอากาศแห่งชาติสหรัฐฯ (NOAA) ระบุว่า จากการสังเกตการณ์เมื่อไม่นานมานี้ พบว่าปัญหาเริ่มขยายวงกว้างไปทั่วน่านน้ำอันกว้างใหญ่ไพศาล ทางเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก

เขาระบุว่า “จุดที่พบว่าเกิดสภาวะฟอกขาวอย่างรุนแรงคือเกาะกวม และหมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา หมู่เกาะฮาวายด้านตะวันตกเฉียงเหนือ หมู่เกาะมาร์แชล และคิริบาตี”

“ระดับความเค้นเนื่องจากความร้อน (Thermal stress) ส่งผลให้เกิดสภาวะปะการังฟอกขาวแถบหมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา และหมู่เกาะฮาวายทางตะวันตกเฉียงเหนือ สูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ และเป็นครั้งแรกที่เราพบว่า ปะการังกว้างบริเวณหมู่เกาะฮาวายใหญ่ฟอกขาวเป็นวงกว้าง”

เฟลเลเนียสกล่าวว่า แม้ว่าสภาวะปะการังฟอกขาวจะเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ แต่ก็ยังไม่เคยเกิดขึ้นเป็นวงกว้างอย่างที่พบเห็น ณ ปัจจุบัน

“แม้ว่าสภาวะปะการังฟอกขาวสามารถเกิดขึ้นบริเวณน่านน้ำบางจุดที่แทบจะไม่มีการไหลเวียนของน้ำ ในช่วงวันที่มีอากาศร้อน (เช่น) ในช่วงที่น้ำทะเลบริเวณปะการังแนวราบลดต่ำมาก แต่ก็อาจกลายเป็นปัญหาสำคัญระดับโลกได้ เนื่องจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ส่งผลให้อุณหภูมิขยับตัวสูงขึ้นในช่วงที่สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง”

เขากล่าวว่า อุณหภูมิผิวน้ำขยับตัวสูงขึ้นกว่าปกติ เฉลี่ยครึ่งดีกรีเซลเซียสหลายเดือนแล้ว พร้อมกับระบุเพิ่มเติมว่า “แม้ว่าจะฟังดูไม่มากเท่าไร แต่ก็สามารถสร้างความแตกต่างอย่างมหาศาลให้แก่ปะการังได้”

เฟลเลเนียสกล่าวว่า ครั้งล่าสุดที่เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวครั้งใหญ่คือในปี 1997 เมื่อระบบเอลนีโญอันรุนแรงผิดปกติส่งผลกระทบต่อแนวปะการังราว 1 ใน 4 ของโลก

เขาชี้ว่า สัญญาณบ่งชี้ก็คือสภาวะฟอกขาวครั้งล่าสุดได้ส่งผลกระทบต่อปะการังเล็กๆ ถึง 75 เปอร์เซ็นต์ และปะการังขนาดใหญ่ 25 เปอร์เซ็นต์ ในบางจุดของหมู่เกาะมาร์แชล

เขาระบุว่า ปะการังที่ฟอกขาวกำลังถูกปกคลุมไปด้วยสาหร่าย ทำให้ไม่มีโอกาสฟื้นตัวได้อีก

ในการแถลงนอกรอบการประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ณ กรุงลิมา เปรู องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (WMO) ได้ออกมาเตือนว่า อุณหภูมิของน้ำทะเลกำลังขยับตัวสูงขึ้นในเดือนนี้ พร้อมกับระบุว่า ปี 2014 เป็นปีที่มีอากาศร้อนที่สุดในประวัติการณ์ ซึ่งเป็นผลมาจากสภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง เนื่องจากน้ำมือมนุษย์

มิเชล จาร์โรด์ ประธาน WMO ระบุว่า “สิ่งที่ผิดปกติเป็นอย่างยิ่ง และเป็นสัญญาณเตือนในปีนี้คืออุณหภูมิผิวน้ำของมหาสมุทรขยับตัวสูงขึ้นเป็นวงกว้าง”

เมื่อเดือนที่แล้ว ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชียกล่าวเตือนว่า สภาวะปะการังฟอกขาวเกิดขึ้นเป็นวงกว้างจะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อหมู่เกาะหลายแห่งในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งส่วนใหญ่มีรายได้หลักจากการท่องเที่ยว

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น