ศาลอาร์เจนตินา พิพากษาปล่อย“อุรังอุตังแซนดรา”ออกจากกรงที่ขังมาร่วม 20 ปี

d3781      คำพิพากษาของศาลอาร์เจนตินามีขึ้นกำหนดให้ อุรังอุตังเพศเมีย ชื่อ “แซนดรา” ที่อาศัยอยู่ในสวนสัตว์บัวโนสไอเรสร่วม 20ปี นั้น “มีเสรีภาพเช่นมนุษย์” เพื่อหาทางปล่อยแซนดรากลับคืนสู่ธรรมชาติ ถือเป็นความสำเร็จล่าสุดของกลุ่มสมาพันนักกฎหมายเพื่อสิทธิสัตว์ป่า (AFADA) หลังจากล่าสุดในต้นเดือนธันวาคม ศาลนิวยอร์กประกาศ “ทอมมี” ลิงชิมแปนซี ไม่ถือเป็นมนุษย์ตามกฏหมายสหรัฐฯจึงไม่สามารถใช้กฎหมายคุ้มครองเสรีภาพขั้นพื้นฐานได้

RT สื่อรัสเซียรายงานวันนี้(22) คำพิพากษาที่ลงนามโดยคณะผู้พิพากษาอาร์เจนตินาจะมีผลทำให้รังอุตังเพศเมีย ชื่อ “แซนดรา” ที่อาศัยอยู่ในสวนสัตว์บัวโนสไอเรสร่วม 20ปีนั้นถูกย้ายออกจากสวนสัตว์ไปยังแหล่งอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าในบราซิล แต่ทางสวนสัตว์บัวโนสไอเรสมีเวลา 10 วันในการยื่นอุทธรณ์

d3782       ทั้งนี้คำพิพากษาที่ออกมาล่าสุดนี้ถูกยื่นโดยสมาพันนักกฎหมายเพื่อสิทธิสัตว์ป่า (AFADA) อ้างว่า อุรังอุตังแซนดราถูกขังอย่างไม่ชอบทำทั้งๆที่เธอถูกพิสูจน์ว่าเป็นสัตว์ที่มีความสามารถในการเรียนรู้

คณะทนายความได้แจงเหตุผลว่า เฉกเช่นเดียวกับมนุษย์ อุรังอุตังแซนดรามีอารมณ์และความรู้สึกผูกพันและมีความสามารถในการใช้เหตุผล และมีความรู้สึกกดดันในระหว่างที่ต้องถูกขังภายในสวนสัตว์ และนอกจากนี้ทางโจทย์ยังชี้ว่าแซนดราในวัย 29 ปียังมีความสามารถในการตัดสินใจ รวมถึงทราบดีว่า รู้ว่าเธอกำลังทำอะไรอยู่ และรับรู้ถึงเวลาที่เปลี่ยน ดังนั้นการที่กักขังอุรังอุตังแซนดราในสวนสัตว์ถือว่า “ผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญฐานละเมิดเสรีภาพขั้นพื้นฐาน”

“คำพิพากษานี้จะกลายเป็นพื้นฐานคำตัดสินที่ไม่ใช่เฉพาะต่อลิงขนาดใหญ่สายพันธุ์อื่นเท่านั้น แต่ใช้กับสิ่งมีชีวิตชนิดอืนที่ถูกปฎิบัติอย่างไม่เป็นธรรม และถูกละเมิดเสรีภาพโดยสวนสัตว์ สวนน้ำ คณะละครสัตว์ และสถาบันวิจัยทางวิทยาศาสตร์” สื่ออาร์เจนตินา  La Nacion  รายงานแถลงการณ์ของพอล บิวม์ปาเดร์ ( Paul Buompadre) ทนายของ AFADA

ทั้งนี้แซนดราเกิดในสวนสัตว์รอสตอร์ก ( Rostock ) เยอรมันในปี 1986 และถูกย้ายมายังสวนสัตว์บัวโนสไอเรสในปี 1994 และอาศัยอยู่ที่นั่นเป็นเวลา 20 ปี โดยสื่อรัสเซียรายงานเพิ่มเติมว่า แซนดราไม่ใช่อุรังอุตังรายแรกที่ใช้กฎหมายเสรีภาพเพื่อเป็นลู่ทางในการถูกปลดปล่อยจากสวนสัตว์เพื่อกลับไปอาศัยยังป่าธรรมชาติ มีการใช้กฎหมายนี้กับสัตว์ประเภทอื่น แต่ทว่าล่าสุดเมื่อต้นเดือนธันวาคม ศาลนิวยอร์กตัดสินว่า “ทอมมี” ลิงชิมแปนซี ไม่ถือเป็นมนุษย์ตามกฏหมาย ดังนั้นจึงไม่เข้าข่ายจะใช้กฏหมายมนุษย์คุ้มครอง และในปี 2011 ศาลซานดิเอโกพิพากษาให้คดีบังคับให้สวนน้ำ SeaWorldปล่อยวาฬเพชรฆาต(orca) 5 ตัวต้องตกไป

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น