หมอฝรั่งเศสเริ่มหยุดงานประท้วงร่างกฏหมายสุขภาพฉบับใหม่

บรรดาหมอในฝรั่งเศสพากันหยุดงานในวันนี้ (23 ธ.ค.) เพื่อประท้วงร่างกฏหมายสุขภาพฉบับใหม่ที่กำลังจะคลอดออกมา ทำให้หลายฝ่ายเกรงว่าโรงพยาบาลหลายแห่งอาจจะต้องเผชิญกับช่วงคริสต์มาสที่วุ่นวายและไม่อาจดูแลคนไข้ได้อย่างทั่วถึง

สหภาพแรงงาน 3 กลุ่ม ได้เรียกร้องให้แพทย์ทั่วไปหยุดงานเพื่อประท้วงร่างกฏหมายที่จะทำให้เภสัชกรสามารถฉีดวัคซีนให้กับผู้ป่วยได้โดยตรง ซึ่งเดิมทีแทบจะมีแต่หมอที่ทำได้

ร่างกฏหมายดังกล่าว ยังมุ่งสร้างระบบที่ทำให้ผู้ป่วยไม่ต้องชำระเงินคืนย้อนหลัง สำหรับการไปตรวจเยี่ยมคนไข้ของหมอ โดยจะให้ประกันสังคมจ่ายเงินส่วนนี้แทน ทำให้บรรดาหมอพากันกลัวว่า อาจจะมีการจ่ายเงินล่าช้าเกิดขึ้น

อ้างอิงจากข้อมูลของ โคลด ไลเชอร์ ประธานของ เอ็มจี ฟรองซ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสหภาพแรงงานที่เรียกร้องให้มีการสไตรค์ คาดว่ามีแพทย์ทั่วไปประมาณ 80 – 100 เปอร์เซ็นต์เข้าร่วมการหยุดงานประท้วงครั้งนี้

นอกจากนี้ในวันพุธ (24 ธ.ค.) ยังจะมีอีกหนึ่งสหภาพแรงงานของผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางและแพทย์ทั่วไป ที่เรียกร้องให้สมาชิกหยุดงานประท้วงไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม ทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ลงไปอีก สำหรับในช่วงเทศกาลวันหยุดที่มักจะมีการกินเลี้ยงสังสรรค์กันจนท้องไส้ปั่นป่วนและเป็นหวัดกันอย่างแพร่หลาย

ปกติแล้วในช่วงเทศกาลแบบนี้ โรงพยาบาลหลายแห่งมักจะต้องเจอกับผู้ป่วยที่แห่กันมาเข้าโรงพยาบาล นอกจากนี้ยังมีผู้ที่ต้องเข้ารักษาในห้องฉุกเฉินอีกเป็นจำนวนมาก โดยในช่วงที่มีคนไข้มากที่สุดนั้น เวลาเฉลี่ยสำหรับการรอเข้าห้องฉุกเฉินในโรงพยาบาลที่กรุงปารีสนั้นนานเกือบ 4 ชั่วโมง

ในตอนแรก หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าสถานการณ์ในปีนี้จะแย่กว่าที่เคย เพราะบรรดาแพทย์ห้องฉุกเฉินที่มักจะทำงานหนัก ก็ยังมีแผนจะหยุดงานประท้วงเพื่อเรียกร้องค่าแรงโอทีและขอลดชั่วโมงการทำงาน แต่แผนการประท้วงก็ต้องหยุดไป หลังจากที่สามารถเจรจากับรัฐบาลได้เป็นผลสำเร็จ

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น