Thursday, 22/8/2019 | 10:05 UTC+7
i-News

กรมการแพทย์จับ “หญ้าฮี๋ยุ่ม” ทำสบู่ ครีม น้ำยาล้างน้องสาว

วันนี้ (25 ธ.ค.) นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แถลงข่าวเปิดตัวกระเช้าสมุนไพรของขวัญปีใหม่ ว่า กระเช้าสมุนไพรเป็นอีกทางเลือกที่เหมาะสำหรับมอบเป็นของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่ มีประโยชน์กับทั้งผู้ให้และผู้รับ ทั้งนี้ กระเช้าปีใหม่ที่ทำจากสมุนไพรจะมีความพิเศษคือ สามารถจัดเป็นชุดสมุนไพรดูแลสุขภาพทั้งครอบครัวและทุกกลุ่มวัย เช่น โลชั่นว่านหางจระเข้ เซรั่มบัวไผ่ข้าว ครีมนวดผม น้ำมันไพร ครีมไพล ยาอมกานพลู สบู่อัญชัญ
d3865
นพ.ธวัชชัย กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีสมุนไพรชาชงที่เหมาะตามกลุ่มโรค เช่น ชุดชาชงเบญจเกสร มีสรรพคุณบำรุงหัวใจ ชากระเจี๊ยบมีสรรพคุณลดความดันโลหิตสูง หรือจะเป็นชุดธัญพืชช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคเรื้อรัง และมีเส้นใยอาหารสูงสำหรับผู้ที่มีปัญหาระบบขับถ่าย เช่น ข้าวกล้อง ข้าวเหนียวดำ ซึ่งมีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันหัวใจ ลดไขมันคอเรสเตอรอล หรือจะเป็นกระเช้าช่วยปรับสมดุลพลังงานของระบบทางเดินอาหาร เช่น หอมแดง กระเทียมแห้ง กระวาน กานพลู และดีปลี เป็นต้น

“ในปี 2558 กรมฯ เตรียมที่จะต่อยอดหญ้าฮี๋ยุ่ม หรือ หญ้ารีแพร์ และพัฒนาให้เป็นสมุนไพรสำคัญเป็นโปรดักต์แชมเปี้ยนชนิดที่ 6 หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้พัฒนาไปแล้ว 5 ชนิด ได้แก่ กระชายดำ กวาวเครือขาว บัวบก ไพล และลูกประคบ โดยได้ร่วมกับโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และนักวิจัย มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ต่อยอดหญ้ารีแพร์ให้เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ขณะนี้ได้ผลิตภัณฑ์ออกมาแล้ว 3 แบบ แต่ยังอยู่ในขั้นทดลอง ได้แก่ 1. สบู่ก้อนถูตัว ช่วยบำรุงผิวพรรณ เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล ช่วยกระชับจุดซ้อนเร้น ช่องคลอดฟิตไม่หย่อนยาน ทาได้ทุกส่วน 2. ผลิตภัณฑ์ทาผิวช่วยคืนความชุ่มชื้นทำให้ผิวตึงเนียน และ 3. น้ำยาล้างจุดซ้อนเร้น ช่วยขจัดกลิ่นและทำให้ช่องคลอดฟิต” อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยฯ กล่าว

นพ.ธวัชชัย กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์จากหญ้ารีแพร์ทั้ง 3 ตัวนี้อยู่ในช่วงวิจัยและผลิตภัณฑ์ยังไม่มีขาย แต่จะมีใช้เพื่อการทดลองเท่านั้น และคาดว่าภายในปี 2558 คนไทยจะได้มีผลิตภัณฑ์จากหญ้ารีแพร์ใช้ได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้กรมฯตั้งใจจะพัฒนาให้หญ้ารีแพร์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ต่อไปต่างชาติมาประเทศไทยสิ่งหนึ่งที่จะต้องซื้อติดมือไปฝากกันก็คือผลิตภัณฑ์จากหญ้ารีแพร์

ความคิดเห็น

comments

About