แอร์เอเชีย “สูญหาย” ระหว่างออกบินจากอินโดนีเซียสู่สิงคโปร์

สายการบิน “แอร์เอเชีย” ของมาเลเซียแถลงว่า กำลังดำเนินปฏิบัติการค้นหาและช่วยชีวิตผู้โดยสารและลูกเรือรวม 162 ชีวิตบนเที่ยวบิน QZ8501 ซึ่งขาดการติดต่อไประหว่างออกเดินทางจากอินโดนีเซีย ไปยังสิงคโปร์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (28 ธ.ค.)

เจ.เอ. บาราตา โฆษกกระทรวงคมนาคมแดนอิเหนาเปิดผยกับเอเอฟพีว่า “เที่ยวบินแอร์เอเชียซึ่งมุ่งหน้าออกจากเมืองซูราบายา ไปยังสิงคโปร์ ได้ขาดการติดต่อกับจาการ์ตาเมื่อเวลา 07.55 น. ตามเวลาท้องถิ่น”

เครื่องแอร์บัส A320-200 ทะยานออกจากท่าอากาศยานนานาชาติจวนดา ในเมืองซูราบายา ทางตะวันออกของเกาะชวา เมื่อเวลา 05:20 น. โดยมีกำหนดจะเดินทางถึงสิงคโปร์ในเวลา 08:20 น.

ดโจโก มูร์ญัตโมดโจ ผู้อำนวยการใหญ่กรมการจราจรทางอากาศของอินโดนีเซียระบุกับเอเอฟพีว่า อากาศยานลำนี้มีลูกเรือ 7 คน และผู้โดยสาร 155 คน ซึ่งประกอบด้วยผู้ใหญ่ 138 คน เด็ก 16 คน และเด็กทารก 1 คน


สายการบินแอร์เอเชีย ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในมาเลเซียแถลงว่า กำลังดำเนินภารกิจค้นหาและช่วยชีวิตผู้โดยสารและลูกเรือบนเที่ยวบิน QZ8501

สายการบินเจ้านี้ระบุว่า “ในเวลานี้ เรายังไม่ทราบชะตากรรมของผู้โดยสารและลูกเรือบนเที่ยวบินดังกล่าว แต่เราจะแจ้งข้อมูลให้ทุกฝ่ายรับทราบให้มากทีสุดเท่าที่จะเป็นไปได้… และปฏิบัติการค้นหาและช่วยชีวิตจะเดินหน้าต่อไป โดยแอร์เอเชียกำลังให้ความร่วมมือ และความช่วยเหลือหน่วยกู้ภัยอย่างเต็มที่”

ทางด้าน กรมการบินพลเรือนสิงคโปร์ระบุว่า เครื่องบินโดยสารลำนี้ขาดการติดต่อกับหน่วยควบคุมการจราจรทางอากาศจาการ์ตา ขณะกำลังบินอยู่ในน่านฟ้าอินโดนีเซีย

หน่วยงานดังกล่าวระบุว่า “เจ้าหน้าที่หน่วยค้นหาและช่วยชีวิตปังกัลปีนีง ของอินโดนีเซียกำลังปฏิบัติภารกิจค้นหาและช่วยชีวิต” ขณะที่กองทัพเรือและกองทัพอากาศสิงคโปร์ก็เสนอให้ความช่วยเหลือในปฏิบัติการครั้งนี้ด้วย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น