คาดเครื่องแอร์เอเชียตกใกล้เกาะเบลิตุง ค่ำเป็นเหตุทำต้องหยุดค้นหา

เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานค้นหาและกู้ภัยของอินโดนีเซีย (บาซาร์นาส) ระบุในวันนี้ (28 ธ.ค.) เชื่อว่าเที่ยวบิน QZ8501 ของสายการบินแอร์เอเชีย น่าจะตกลงบริเวณพิกัด 03.22.46 S , 108.50.07 E ห่างจากเกาะเบลิตุงไปราวๆ 80 – 100 ไมล์ทะเล ล่าสุดทีมค้นหาต้องยุติปฎิบัติการหลังจากเข้าสู่ช่วงค่ำ ความมืดและเมฆมากเป็นอุปสรรค์ในการค้นหา

สำนักข่าว อันธารา รายงานคำพูดของโฆษกบาซาร์นาส ที่ระบุว่า ได้มีการส่งทีมกู้ภัยไปยังเกาะเบลิตุงแล้ว โดยเชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น น่าจะเป็นเพราะเครื่องบินแอร์บัส เอ320 ลำนี้ได้พยายามบินวนอยู่ใกล้กับเกาะเบลิตุงเพื่อหลีกเลี่ยงพายุ แต่ก็ต้องพบกับหลุมอากาศหลายครั้งและตกลงไปในมหาสมุทร

เที่ยวบิน QZ8502 ของสายการบินแอร์เอเชียลำนี้ มีรายงานว่าบรรทุกผู้โดยสาร 155 ราย โดยที่ในจำนวนนั้นเป็นเด็ก 16 ราย

เฟบี อิหม่าม สาปุตรา เจ้าหน้าที่บริการข้อมูลของบาซาร์นาส บนเกาะเบลิตุง ระบุว่า ได้รับข้อมูลจากบาซาร์นาสในกรุงจาการ์ตา ว่ามีเที่ยวบินของแอร์เอเชียขาดการติดต่อแถวเกาะเบลิตุง ตอนเวลา 6.17 น. ตามเวลาท้องถิ่น จึงได้จัดส่งเรือพร้อมเจ้าหน้าที่ค้นหาและกู้ภัย 22 คนออกไปตรวจสอบ

เขาบอกด้วยว่า กองทัพเรืออินโดนีเซีย พร้อมด้วยหน่วยตำรวจน้ำ ได้เข้าร่วมปฏิบัติภารกิจค้นหานี้ด้วย โดยได้ส่งเรือออกค้นหาหน่วยงานละหนึ่งลำ

ด้านครอบครัวของผู้โดยสารบนเที่ยวบิน QZ8501 ของแอร์เอเชีย ได้พากันมายังท่าอากาศยานนานาชาติจวนดา ในสุราบายา เพื่อถามข่าวคราวของคนในครอบครัว

เออร์นา สมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวของผู้โดยสาร ระบุว่า มีสมาชิกของครอบครัวเธอ 4 คน โดยสารอยู่บนเที่ยวบินลำนี้ เธอหวังว่าจะได้รู้ข่าวคราวโดยเร็ว ว่าตอนนี้คนในครอบครัวอยู่ที่ไหน หลังจากที่ได้รู้ว่ามีเครื่องบินสูญหายจากวิทยุและโทรทัศน์

บรรยากาศแห่งความกลัวและความโศกเศร้าปกคลุมไปทั่วศูนย์แจ้งเตือนภาวะวิกฤติของแอร์เอเชีย ในสนามบินจวนดา ขณะที่พวกเขาพยายามตรวจสอบรายชื่อผู้โดยสารของเที่ยวบินลำนี้

ตริโกรา ฮาร์โจ ผู้จัดการทั่วไปประจำสนามบินจวนดา บอกว่า จะแจ้งให้ครอบครัวของผู้โดยสารได้รับทราบโดยเร็วที่สุด หากได้รับข้อมูลเพิ่มเติม

“ทุกครอบครัวสามารถรับข้อมูลข่าวสารได้จากที่สนามบินจวนดาแห่งนี้ รวมถึงสามารถสอบถามได้จากหมายเลขโทรศัพท์ [031] 8690945” เขากล่าว

ขณะที่ล่าสุดเจ้าหน้าที่คมนาคมอินโดนีเซีย กล่าวว่า ได้ระงับปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินแอร์เอเชียเที่ยวบิน QZ8501 เนื่องจากสภาพอากาศไม่ดีและมีเมฆมาก โดยจะเริ่มปฏิบัติการค้นหาอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ในเวลาประมาณ 07.00 น.หรืออาจเร็วกว่านั้น หากสภาพอากาศดีขึ้น

i-News Daily 57-12-29-149m

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น