ตอลิบันแถลงระบุนาโตยอมแพ้ ถอนทัพจากอัฟกานิสถาน

กลุ่มตอลิบานออกแถลงการณ์วันนี้ (29 ธ.ค.) ว่าชี้นาโตเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ โดยระบุถึงภารกิจสู้รบในอัฟกานิสถานที่นำโดยทหารสหรัฐฯ นั้นเปรียบได้กับเปลวเพลิงแห่งความโหดร้ายและป่าเถื่อน คือตัวการที่ทำให้ประเทศนี้ต้องจมลงในบ่อเลือด

กลุ่มตอลิบานได้อ่านคำแถลงเป็นภาษาอังกฤษ หลังจากที่นาโต้ทำพิธีสิ้นสุดภารกิจสู้รบในอัฟกานิสถานได้เพียง 1 วัน ซึ่งมีการจัดกันแบบไม่ใหญ่โต ในสถานที่ลับ เพื่อป้องกันการโจมตีของกลุ่มตอลิบาน

“เราพิจารณาแล้วว่า การกระทำของพวกเขาแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเป็นความพ่ายแพ้และความผิดหวัง อเมริกากับเหล่าพันธมิตรที่มารุกราน รวมถึงพวกองค์กรนานาชาติที่แสนอวดดีทั้งหลาย ได้ยกมือยอมแพ้อย่างชัดเจนแล้วในสงครามครั้งนี้” คำแถลงของกลุ่มตอลิบาน ระบุ

กลุ่มตอลิบาน ที่ปกครองอัฟกานิสถานอย่างสงบในช่วงปี 1996 – 2001 และปราบปรามยาเสพติดได้อย่างมาก แต่หลังจากสหรัฐนำกองกำลังนาโตบุดยึอครองแผืนดินของชาวอัฟกานิสถานเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2001 ทำให้ตัวเลขความรุนแรงที่สูงขึ้นเป็นประวัติการณ์

สหประชาชาติ ระบุว่า มีพลเรือนเสียชีวิตจนกลายเป็นสถิติใหม่ในปีนี้ โดยมีราวๆ 10,000 รายที่ต้องสิ้นชีพ กับผู้ได้รับบาดเจ็บอีกประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตาย ทั้งหมดเกิดขึ้นหลังการมาของทหารนาโตและสหรัฐ

ในวันที่ 1 มกราคมนี้ กองกำลังสนับสนุนความมั่นคงนานาชาติ (ไอเอสเอเอฟ) ของนาโต้ ที่ปฏิบัติภารกิจสู้รบในอัฟกานิสถาน จะถูกแทนที่ด้วยภารกิจ “ฝึกฝนและสนับสนุน” โดยจะมีทหารของนาโต้เหลืออยู่ในประเทศนี้เพียงแค่ 12,500 นาย

คำแถลงของกลุ่มตอลิบานระบุด้วยว่า ทางกลุ่มจะเดินหน้าต่อสู้เพื่อสร้างระบบอิสลามแบบหมดจดขึ้นในอัฟกานิสถาน ด้วยการขับไล่บรรดากองกำลังผู้รุกรานที่ยังคงเหลืออยู่ให้พ้นไปจากประเทศนี้แบบไม่มีเงื่อนไข

ประธานาธิบดี อัชรัฟ กอห์นี เคยบอกไว้ว่า เขาได้พยายามเปิดเจรจาสันติภาพหลายครั้งแล้ว แต่กลุ่มตอลิบานยืนยันว่าจะเดินหน้าทำสงครามญิฮัดต่อไปตราบเท่าที่ยังมีทหารต่างชาติหลงเหลืออยู่ในอัฟกานิสถาน

ขณะที่อดีตประธานาธิบดีอามิด คาร์ไซ เคยยื่นยันที่จะเดินหน้าเจรจากับตอลิบาน เพื่อให้ความสงบของอัฟกานิสถาน กลับมาอีกครั้งด้วยมือของชาวอัฟกานิสถาน โดยไม่ต่ออายุให้มีทหารสหรัฐอยู่ในอัฟกานิสถานอีก แต่ถูกสหรัฐกดดันอย่างหนักต่อจุดยืนดังกล่าว และเมื่อมีการเลือกตั้งได้อัชรัฟ กอห์นีมาเป็นผู้นำใหม่ ภาระกิจแรกของ อัชรัฟ คือการลงนามในข้อตกลงให้มีทหารสหรัฐอยู่ในอัฟกานิสถานต่อไปได้ตามที่สหรัฐต้องการ

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น