ผอ.การบินอิเหนาชี้วัตถุคล้าย “ประตูเครื่องบิน-เสื้อชูชีพ” มาจากซาก “แอร์เอเชีย”

ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนอินโดนีเซียยืนยัน วัตถุคล้ายประตูเครื่องบิน แพยาง และสิ่งของอื่นๆ ที่พบลอยอยู่ในทะเลมาจากเครื่องบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน QZ8501 ที่สูญหายไปกลางพายุเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา(28)

“ขณะนี้เรายืนยันได้แล้วว่าวัตถุที่พบมาจากเครื่องบินของแอร์เอเชีย และรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมจะเดินทางไปยังเมืองปังกาลันบุนในอีกไม่ช้านี้” โจโก มูร์อัตโมโจ ผอ.สำนักงานการบินพลเรือน กล่าว

“จากการสังเกตของทีมค้นหาและช่วยชีวิต พบวัตถุจำนวนมาก เช่น ประตูผู้โดยสาร และประตูที่ใส่สัมภาระ ลอยอยู่ในทะเล ห่างจากเมืองปังกาลันบุน (จ.กาลิมันตันกลาง) ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราวๆ 160 กิโลเมตร”

ก่อนหน้านี้ ช่างภาพเอเอฟพีซึ่งอยู่บนเครื่องบินค้นหาชี้ว่า เขาเห็นสิ่งของบางอย่างในทะเลที่ดูเหมือนแพยาง เสื้อชูชีพ และท่อยาวๆ สีส้ม ขณะบินอยู่เหนือผิวน้ำประมาณ 500 เมตร

อากุส ทวี ปูตรันโต เจ้าหน้าที่จากกองทัพอากาศอินโดนีเซียให้สัมภาษณ์ว่า “เราพบวัตถุชิ้นใหญ่ๆ ประมาณ 10 ชิ้น และวัตถุเล็กๆ สีขาวอีกเป็นจำนวนมากซึ่งไม่สามารถถ่ายภาพได้”

“จุดที่พบอยู่ห่างออกไปประมาณ 10 กิโลเมตรจากตำแหน่งสุดท้ายที่เรดาร์สามารถจับสัญญาณจากเครื่องบินได้” เขากล่าว

ปูตรันโต ได้นำภาพถ่ายประมาณ 10 ภาพของวัตถุซึ่งคล้ายประตูเครื่องบิน แพยาง และกล่อง มาแสดงให้สื่อมวลชนดู

“ภาพมันไม่ค่อยชัดเท่าไหร่… อาจจะเป็นผนังลำตัวเครื่องบิน หรือประตูเครื่องบินก็เป็นได้”

“ขอให้เราช่วยกันภาวนาให้วัตถุเหล่านี้มาจากเครื่องบินที่เรากำลังตามหาด้วย” เขาแถลงที่เมืองปังกาลันบุนในจังหวัดกาลิมันตันกลาง เกาะบอร์เนียว

หลังผ่านไป 48 ชั่วโมงนับตั้งแต่เครื่องบินแอร์บัส A320-200 เที่ยวบิน QZ8501 ได้สูญหายไปจากจอเรดาร์เหนือทะเลชวา ขณะนำผู้โดยสารและลูกเรือ 162 คนเดินทางจากเมืองสุราบายาไปยังสิงคโปร์ วัตถุที่พบในทะเลวันนี้(30) ถือเป็นร่องรอยชัดเจนที่สุดที่ยืนยันว่า เครื่องบินลำนี้ประสบอุบัติเหตุตกลงทะเลจริงๆ

ปฏิบัติการค้นหาในช่วง 2 วันที่ผ่านมาเน้นไปที่น่านน้ำรอบๆ เกาะบังกาและเกาะเบลิตุงในทะเลชวา

ปูตรันโต ระบุว่า ขณะนี้เฮลิคอปเตอร์กำลังเดินทางไปยังจุดที่พบวัตถุ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองปังกาลันบุนราว 190 กิโลเมตร และหากได้รับการยืนยันว่าเป็นเศษซากของเครื่องบินแอร์เอเชียจริงก็จะส่งเรือค้นหาและช่วยชีวิตออกไปทันที

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น