Headlines

“โบโกฮารัม”สังหารร่วม 2,000 ภายใน 2 วันหลังเข้าบุกยึดเมืองตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย

โบโกฮารัม กลุ่มติดอาวุธที่ทำให้โลกรู้จักจากการลักพาตัวนักเรียนหญิงชีบอกหลายร้อยคนในปีที่ผ่านมา ล่าสุดสร้างความสะพรึงกลัวอีกครั้งด้วยการสังหารคนร่วม 2,000 คนหลังจากเข้ายึดเมืองบากา ทาวตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียภายใน 2 วันหลังจากประสบความสำเร็จในการบุกครั้งแรกในช่วงสุดสัปดาห์ก่อนหน้านี้

เดลีเมล สื่ออังกฤษรายงานเมื่อวานนี้(9) ชาวไนจีเรียในพื้นที่ได้ให้ข้อมูลว่า กลุ่มติดอาวุธโบโกฮารัมเริ่มต้นกราดยิง และจุดไฟเผาตึกต่างๆในช่วงเย็นวันอังคาร(6) ในการเข้าบุกเป้าหมายพลเรือนต่างๆที่เกิดขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงวันพุธ(7) และพยานในเหตุการณ์เสริมว่า ร่างผู้เสียชีวิตถูกทิ้งไว้ตามข้างทางหลังถูกกลุ่มโบโกฮารัมสังหาร

และทหารกองทัพไนจีเรียที่ทำหน้าที่ปกป้องเมืองที่มีประชากร 10,000 คนได้ล่าถอยไปหลังโดนจู่โจมฐานที่ตั้งทางทหารตั้งแต่วันเสาร์(3) แต่รัฐบาลไนจีเรียแถลงแก้ตัวในวันศุกร์(9)ว่า กองทัพไนจีเรียเริ่มที่จะบุกเอาคืนจากกลุ่มโบโกฮารัม โดยจากไทม์ไลน์พบว่า ในเบื้องต้นโบโกฮารัมเริ่มจู่โจมเมืองกาบา ซึ่งเป็นเมืองห่างใกลในรัฐบอร์โนในวันเสาร์(3)และวันพุธ(7) โดยกลุ่มติดอาวุธได้จุดไฟเผาเมือง รวมไปถึงบุกพังหมู่บ้านและเมืองอีก 16 แห่งที่อยู่รายรอบให้ราบ

ไมค์ โอเมรี (Mike Omeri) โฆษกความมั่นคงไนจีเรียเปิดเผยว่า กองทัพไนจีเรียและตำรวจไนจีเรียได้ออกติดตามกลุ่มโบโกฮารัมตั้งแต่ในการบุกครั้งแรก และรวมถึงหลังการบุกครั้งที่สอง “หน่วยงานความมั่นคงของรัฐไนจีเรียตอบโต้อย่างฉับไว รวมไปถึงใช้กองกำลังและอาวุธที่มีประสิทธิภาพ และมีการโจมตีกลุ่มติดอาวุธทางอากาศ” โอเมรีเผยกับนักข่าวในอาบูจา

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้เปิดเผยกับเอเอฟพีในวันพุธ(7)ว่า ชาวบ้านในพื้นที่อย่างน้อย 20,000 คนต้องอพยพหนีตายออกจากบ้านเรือน และมีคนอีก 560 คนติดอยู่บนเกาะทะเลสาบชาดตั้งแต่วันเสาร์(3) และโอเมรีเสริมต่อว่า สำนักงานจัดการความเสี่ยงไนจีเรียได้ช่วยเหลือผู้อพยพที่หนีภัยจากบากาจำนวน 2,000 คน รวมถึงหน่วยงานอื่นเช่น องค์การกาชาดสากล พร้อมที่จะช่วยเหลือผู้ประสบภัยเมื่อมีความปลอดภัยในพื้นที่มากกว่านี้

ที่ผ่านมาในช่วง 6 เดือนล่าสุด โบโกฮารัมพยายามยึดหมู่บ้านและเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียเพื่อก่อตั้งรัฐใหม่ ซึ่งการโจมตีเมืองบากาช่วยทำให้โบโกฮารัมสามารถควบคุมพรมแดนติดต่อ 3 ด้านของรัฐบอร์โนที่มีพรมแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน ไนเจอร์ ชาด และ คาเมรูน ยิ่งเพิ่มความกลัวต่อคนทั่วไปว่า จะมีการบุกข้ามแดนขยายอาณาเขตของโบโกฮารัม

สื่ออังกฤษรายงานเพิ่มเติมว่า นักวิเคราะห์ได้ให้ความเห็นในสัปดาห์นี้ว่า ในขณะนี้โบโกฮารัมมีสถานะและความพร้อมที่จะบุกลงทางใต้ของรัฐบอร์โนไปยังเมืองเอกของรัฐ “Maiduguri” ซึ่งเป็นสถานที่ก่อตั้งกลุ่มโบโกฮารัมในปี 2002 และนักวิเคราะห์ยังสงสัยว่า ในการจัดเลือกตั้งทั่วไปที่จะเริ่มในเดือนหน้านี้ ทางรัฐบาลกลางไนจีเรียจะสามารถจัดก่ารเลือกตั้งในเขตอิทธิพลโบโกฮารัมได้หรือไม่ แต่ทางรัฐบาลไนจีเรียย้ำถึงความจำเป็นในเบื้องต้นที่ต้องมีการจัดเลือกตั้งให้ได้ถึงแม้จะมีการอ้างถึงการขาดกำลังเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในเขตอิทธิพลกลุ่มติดอาวุธ รวมไปถึงมีเสียงร้องเรียนมาจากผู้ปฎิบัติหน้าที่ซึ่งกล่าวถึงการขาดยุทโธปกรณ์และสิ่งจำเป็น

และท้ายที่สุดโฆษกความมั่นคงไนจีเรีย โอเมรี กล่าวประนามการบุกโจมตีล่าสุดของโบโกฮารัมว่า “ป่าเถื่อนและโหดร้าย” และยืนยันว่า สิ่งที่โบโกฮารัมกระทำไม่ได้เป็นการแสดงถึงความเป็นชาวไนจีเรียหรือเป็นตัวแทนศาสนาใดทั้งสิ้น

d4364 d4365 d4366

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น